Châu Âu lo ngại người tị nạn là ‘mối đe dọa’

Việc dòng người di cư đến các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày càng gia tăng và không thể kiểm soát được là nguyên nhân khiến cho các chính trị gia châu Âu không thực sự cố gắng giải quyết vấn đề này.

Nhận định trên của Tiến sĩ Nader Talebi từ Viện Nghiên cứu Di cư và Hội nhập Thực nghiệm Berlin (BIM) chia sẻ với trang Lenta.ru.

Theo chuyên gia này, nhiều chính trị gia châu Âu coi người tị nạn là mối đe dọa tiềm tàng, thể hiện qua những tuyên bố gay gắt.

“Các quốc gia ở châu Âu có một lịch sử lâu đời và đáng buồn lại gắn liền với các quốc gia châu Phi và Trung Đông, khi còn là thuộc địa. Và Liên minh châu Âu vẫn chưa thoát khỏi tư duy thuộc địa, theo đó người di cư là mối đe dọa thực sự”, ông Talebi cho biết.

Châu Âu lo ngại người tị nạn là ‘mối đe dọa’
Đại dịch Covid-19 vừa lắng xuống thì châu Âu lại phải đối diện với một khó khăn mới là vấn nạn người di cư. (Ảnh: Reuters)

Ông Talebi cũng cáo buộc các chính trị gia EU đã chi rất lớn cho việc tăng cường an ninh biên giới. Theo ông, các biện pháp như vậy không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào do đó cư dân của các quốc gia Trung Đông và châu Phi buộc phải chạy sang châu Âu đặc biệt điều này không ngăn chặn được khủng hoảng kinh tế và xung đột.

Cụ thể, ông Talebi đang đề cập đến thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, được ký kết vào năm 2016. Thỏa thuận này quy định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại một người tị nạn trả về từ Hy Lạp để đổi lấy một người Syria từ các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái định cư.

Đổi lại việc chấp nhận ký thỏa thuận này, công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép đi lại các quốc gia EU mà không cần xin visa, nói chung là với tư cách như công dân EU.

 

Tuy nhiên, thỏa thuận đã vấp phải sự phủ quyết của đảo Síp, vốn ngăn cản việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối EU do vấn đề tranh chấp ở miền Bắc Síp. Do đó, EU phải tìm cách khác để bù đắp cho Ankara, đành chấp nhận chi viện trợ 6 tỉ euro để “nuôi” người tị nạn.

Mới đây, các quan chức cấp cao của ít nhất 12 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu kêu gọi khối chi tiền xây dựng hàng rào biên giới để ngăn dòng người di cư bất hợp pháp.

Theo đó, các Bộ trưởng Nội vụ 12 quốc gia thành viên EU đã kêu gọi khối chi ngân sách chung để xây dựng một “hàng rào vật lý” ở biên giới, mô tả đây là “biện pháp biên giới hiệu quả phục vụ lợi ích chung của EU chứ không chỉ các quốc gia mà người tị nạn đến đầu tiên”.

Danh sách 12 quốc gia này bao gồm Áo, Bulgaria, Cộng hòa Síp, Czech, Đan Mạch, Estonia, Hy Lạp, Hungary, Litva, Latvia, Ba Lan và Slovakia. Trong thư gửi Ủy ban châu Âu (EC), các nước này cho rằng cần có các điều khoản mạnh mẽ hơn để ngăn dòng người di cư trái phép khi EC cân nhắc thay đổi bộ luật biên giới Schengen.

Hiện nay EU đang tiếp tục đương đầu với làn sóng di cư trái phép từ các quốc gia bất ổn ngoài châu Âu như Iraq, Syria, Afghanistan, Lybia.

Thế giới vượt quá 5 triệu ca tử vong do Covid-19, tăng 8% trong một tuần

Thế giới vượt quá 5 triệu ca tử vong do Covid-19, tăng 8% trong một tuần

Theo báo cáo trên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do Covid-19 trên thế giới đã vượt quá 5 triệu người.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus
icon

RIA dẫn thông tin từ cảnh sát vùng Podlaskie Voivodeship của Ba Lan cho biết, khoảng 50 người di cư bất hợp pháp đã tràn vào lãnh thổ Ba Lan từ Belarus, cảnh sát bắt giữ 22 người trong số đó.

 
 
Hơn 500 người bị bọ cạp cắn ở Ai Cập
icon

Bộ trưởng Bộ Y tế Ai Cập Khaled Abdel Ghaffar cho biết, hơn 500 người ở tỉnh Aswan, miền Nam Ai Cập đã bị thương do bọ cạp cắn.

 
 
Loại vắc xin Covid-19 ‘thế hệ thứ hai’ có thực sự đáng mong đợi?
icon

Các nhà khoa học cho rằng, vắc xin Covid-19 ở dạng uống hoặc dạng xịt là một bước đột phá.

 
 
Black Friday ở Mỹ sẽ kéo dài một tháng do vấn đề nguồn cung
icon

Washington Times đưa tin, đợt bán hàng Giáng sinh truyền thống ở các cửa hàng Mỹ sẽ bắt đầu sớm hơn thường lệ và kéo dài suốt tháng 11.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Bị máy cày chạy cán qua người, 4 người đi xe máy thoát chết khó tin
icon

Bốn người đi xe máy nhanh chóng đứng dậy như chưa từng có việc gì xảy ra, sau khi họ bị máy cày cán qua người. 

 
Người dân nông thôn Trung Quốc không còn dám ‘đông con nhiều cháu’
icon

Chi phí kết hôn và nuôi con tăng cao khiến nhiều người ở nông thôn Trung Quốc không còn tư tưởng 'đông con nhiều cháu'. 

 
Từng bị bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già trở thành 'hot TikToker' nuôi 2 con tật nguyền
icon

Từng bị chồng bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già ở Trung Quốc nay trở thành 'hot TikToker' kiếm tiền nuôi 2 người con tật nguyền. 

 
Nội dung cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ - Trung là gì?
icon

Trong cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dường như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ không được đưa vào phiên thảo luận. 

 
Thủ phạm vô tình hé lộ tội ác kinh hoàng khi chơi trò chơi với bạn bè
icon

Đối tượng tự thú đã giết người khi chơi trò chơi 'sự thật hay thử thách' với nhóm bạn chỉ sau vài tuần xảy ra án mạng.