Mỹ có thể trả tiền cho những người di cư bị ảnh hưởng bởi các chính sách của ông Trump

Theo Wall Street Journal, mỗi thành viên của gia đình bị ảnh hưởng có thể được trả tới 450 nghìn USD, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Cụ thể, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khả năng bồi thường cho những người di cư vượt qua biên giới phía Nam của Mỹ, những người này có gia đình ly tán do chính sách di cư mà cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi.

Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho hay, tổng số tiền thanh toán có thể lên tới hơn 1 tỉ USD. Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đang làm việc để thực hiện kế hoạch bồi thường.

{keywords}
Mỹ có thể trả tiền cho những người di cư bị ảnh hưởng bởi các chính sách của ông Trump. (Ảnh: AP)

Theo ghi nhận, mỗi thành viên của gia đình bị ảnh hưởng có thể được trả tới 450 nghìn USD, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Wall Street Journal cho biết thêm, trích dẫn thông tin từ tổ chức nhân quyền American Civil Liberties Union, tổ chức đại diện cho quyền lợi của các gia đình trong một trong những vụ kiện được đệ trình, có khoảng 5.500 trẻ em tị nạn đã bị tách khỏi cha mẹ như một phần trong các chính sách dưới thời ông Trump.

Được biết, tổng thống thứ 45 của Mỹ tuân thủ cái gọi là chính sách không khoan nhượng đối với những người vi phạm luật nhập cư. Ông ủng hộ việc hạn chế số lượng người nhập cư, đồng thời đưa ra các thủ tục sàng lọc mới và giảm số lượng người tị nạn được chấp nhận. Là một phần trong chính sách của ông, nhiều trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình sau khi vượt qua biên giới phía nam của Mỹ.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2021, ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông đã công bố một “chính sách nhập cư mới” với việc nới lỏng luật pháp trong lĩnh vực này và chấm dứt chương trình đưa người xin tị nạn đến Mexico. Kể từ đó, dòng người di cư cố gắng vào Mỹ đã tăng đáng kể và hiện đã vượt quá 200 nghìn người, đạt mức tối đa kể từ đầu thế kỷ 21.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo tăng gấp đôi hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn từ 63.500 người lên 125.000 người trong năm tài chính 2022 (bắt đầu từ ngày 1/10).

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, việc tiếp nhận tới 125.000 người tị nạn đến Mỹ trong năm tài chính hiện nay là chính đáng, không chỉ vì những lý do nhân đạo mà còn vì lợi ích quốc gia. Mỹ cũng có kế hoạch tiếp nhận 10.000 người tị nạn từ châu Âu và Trung Á.

Trong suốt quá trình tranh cử, ông Biden đã nhiều lần gửi đi thông điệp sẽ “khôi phục linh hồn nước Mỹ” bao gồm cả chào đón những người nhập cư.

Cuộc sống của cô gái Afghanistan sau khi di tản sang Mỹ có ‘đẹp như mơ’?

Cuộc sống của cô gái Afghanistan sau khi di tản sang Mỹ có ‘đẹp như mơ’?

Một cô gái Afghanistan mới đây đã chia sẻ với RIA rằng, cô phải đối mặt với sự quấy rối từ một nhóm sắc tộc Afghanistan khác tại căn cứ quân sự Mỹ ở Wisconsin, nơi những người sơ tán đang tạm trú.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Đang cập nhật dữ liệu !