Cầu đường sắt xuyên biên giới đầu tiên Nga – Trung sắp thông làn

Cây cầu đường sắt xuyên biên giới đầu tiên của Nga – Trung Quốc bắc qua sông Amur sẽ được khánh thành vào quý I năm 2020.  

Đây là tuyên bố của chính quyền khu tự trị Do Thái của Nga vào ngày 12/8. Cây cầu đường sắt với phần chính dài 2.209 m nối vùng Viễn Đông của Nga với tỉnh Hắc Long Giang ở cực bắc Trung Quốc.

Cụ thể, cây cầu nối vùng Nizhneleninskoye thuộc khu tự trị Do Thái của Nga với thành phố Đồng Giang thuộc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Đây sẽ là cầu đường sắt đầu tiên nối giữa hai nước. Khi cây cầu được khai thông, hoạt động trao đổi thương mại giữa Nga – Trung sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. 

Trung Quốc đã hoàn thành phần xây dựng đoạn cầu mà nước này phụ trách. Về phía Nga, quyền Thống đốc khu tự trị Do Thái của Nga là ông Rostislav Goldstein cho biết, đơn vị thi công “sẽ cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn là quý I năm 2021”.

Cây cầu đường sắt bắc qua sông Amur theo cách gọi của Nga mà Trung Quốc gọi là sông Hắc Long Giang được chính thức xây dựng vào tháng 12/2016, sau 28 năm đàm phán. Tổng kinh phí xây dựng cây cầu là 300 triệu USD.

Hãng tin CNS của Trung Quốc cho hay, phần cầu và đường nối dài 6,5 km nằm trên lãnh thổ Trung Quốc, còn 13,5 km nằm bên phía Nga. Cây cầy được xây dựng với thiết kế lưu lượng hàng hóa qua lại hàng năm là 21 triệu tấn. 

 

Ngoài ra, phần đường cao tốc trên cây cầu đướng sắt này đã hoàn thành xây dựng vào năm 2019. Hoạt động trao đổi thương mại giữa Nga – Trung sẽ được thúc đẩy do cây cầu bắc qua sông Amur giúp rút ngắn quãng đường di chuyển qua biên giới hai nước khoảng 3,5 km so với trước đây. Nga hiện có kế hoạch xuất khẩu quặng sắt, than đá, phân bón, gỗ và nhiều mặt hàng khác sang Trung Quốc qua tuyến đường sắt bắc qua sông Amur.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt là yếu tố gây cản trở lớn cho hoạt động giao thương giữa biên giới Nga – Trung trong nhiều năm qua. Do đó, dự án xây cầu đường sắt qua sông Amur được kỳ vọng giải quyết vấn đề trên.

Ông Alexander Kozlov, Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông của Nga từng tuyên bố, sau khi toàn bộ hoạt động xây dựng cây cầu hoàn thành, khối lượng hàng hóa vận chuyển giữa Nga – Trung có thể tăng lên 8 lần.

Bên cạnh đó, cây cầu còn thúc đẩy hoạt động du lịch giữa hai nước với du khách Trung Quốc tới Nga có thể tăng lên con số 2 triệu người. Song thời gian đầu, du khách chưa thể sử dụng cây cầu này bởi nó mới chỉ phục vụ các đoàn xe tải chở hàng. Còn theo ông Kozlov, Nga cũng sẽ cho xây dựng thêm một cáp treo qua sông Amur để phục vụ khách du lịch.

Vắc-xin Covid-19 Nga mới cấp phép bị nghi ngờ độ an toàn

Vắc-xin Covid-19 Nga mới cấp phép bị nghi ngờ độ an toàn

Việc Nga cấp phép sử dụng “Sputnik V” chỉ sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người khiến nhiều chuyên gia lo ngại về mức độ an toàn của loại vắc-xin phòng Covid-19 này. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.

 
 
Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao
icon

Theo tạp chí Science, hôm 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã quyết định bổ nhiệm nhà di truyền học nổi tiếng Eric Lander làm giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ.

 
Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở là đòn giáng mạnh vào quan hệ với NATO
icon

Hôm 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo khởi động các thủ tục để chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (OST).

 
Hé lộ thời điểm ông Trump dự định rời Washington
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho hay, Tổng thống Mỹ  Donald Trump dự kiến ​​rời Washington vào ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào sáng 20/1.

 
Nga ‘thảm bại’ trên thị trường khí đốt châu Âu
icon

Theo tờ Kommersant của Nga, các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cạnh tranh đã buộc tập đoàn Gazprom phải nhường chỗ cho thị trường châu Âu.

 
Tử tù Mỹ vẫn bị đưa đi hành hình dù mắc Covid-19 chưa khỏi
icon

Hôm 14/1, chính phủ Mỹ đã cho hành hình tử tù Corey Johnson dù người này vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau khi mắc Covid-19.