Trung Quốc: Cất giấu 24 kg ma túy vào 30 lon sữa bột để buôn lậu

Trung Quốc ghi nhận nhiều vụ buôn lậu ma túy có số lượng lớn được đưa ra xét xử trong những năm gần đây. 

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, những phiên xử án buôn lậu tại Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh trong những năm gần đây cho thấy, các vụ án buôn lậu ma túy thường có số lượng lớn. Điển hình, một đối tượng bị đưa ra xét xử sau khi gói 24 kg ma túy và cất giấu trong 30 lon sữa bột để trong 2 vali ký gửi để tuồn vào lãnh thổ Trung Quốc.

Trung Quốc: Cất giấu 24 kg ma túy vào 30 lon sữa bột để buôn lậu
Nhiều vụ buôn lậu ma túy số lượng lớn bị đưa ra xét xử ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Trong tuyên bố hôm 23/9, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh nhấn mạnh từ tháng 1/1/2015 – 30/6/2021, những vụ buôn lậu mặt hàng động vật quý hiếm chiếm phần lớn trong số án buôn lậu được đưa ra xét xử. Số vụ án trốn thuế liên quan tới hành vi buôn lậu các mặt hàng thông thường là vô cùng lớn và thủ đoạn che đậy nhằm qua mặt lực lượng chức năng cũng vô cùng đa dạng. Ngoài ra, những đối tượng buôn lậu ma túy thường cất giấu hàng cấm trong người và thậm chí là đưa vào trong cơ thể.

Trong tổng số 166 vụ buôn lậu được Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh đưa ra xét xử trong khoảng thời gian trên, số vụ buôn lậu các sản phẩm động vật quý hiếm chiếm 43,98%, buôn lậu hàng hóa thông thường là 32,53%, và buôn lậu ma túy chiếm 14,45%.

Trong các vụ buôn lậu ma túy, đối tượng phạm tội là người nước ngoài chiếm số đông hơn. Phương pháp cất giấu hàng cấm gồm giấu quanh người, đưa vào trong cơ thể, hoặc để bên trong các thiết bị đã được cải tiến tinh vi. Đáng nói, số lượng buôn lậu ma túy trong mỗi vụ án thường rất lớn. 

 

Ông Wang Jing, quan chức thuộc Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh, cho biết một đối tượng mang họ Chen từng cất giấu tới 24 kg ma túy vào trong 30 lon sữa bột. Hắn để 30 lon sữa vào trong 2 chiếc vali và ký gửi để chuyển vào trong lãnh thổ Trung Quốc. Theo ông Wang, hành vi của Chen gây nguy hiểm đặc biệt đối với xã hội.

Các mặt hàng động vật quý hiếm bị buôn lậu gồm ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê, đồi mồi, mật gấu, răng sói. Chúng được để trong hành lý ký gửi hoặc hành lý xách tay trong quá trình đi qua chốt kiểm soát hải quan.

Phần lớn đối tượng phạm tội được xác định là lao động ở nước ngoài và du khách. Họ muốn đưa các sản phẩm này về nước để buôn bán trái phép nhằm kiếm lời bất chính, hoặc sử dụng làm quà tặng và làm thuốc bổ.

Chiêu buôn lậu rượu tinh vi nhưng không thể qua mặt nhân viên hải quan

Chiêu buôn lậu rượu tinh vi nhưng không thể qua mặt nhân viên hải quan

Hai hành khách đi qua cảng dùng chiêu buôn lậu rượu vô cùng tinh vi, nhưng không thể qua mặt lực lượng hải quan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư. 

 
 
Lo sợ trước 'điềm báo' từ phía Nga, Mỹ tính chuyển thêm vũ khí cho Ukraine
icon

Việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự tới các vùng biên giới và bán đảo Crimea khiến Mỹ cân nhắc chuyển thêm vũ khí sát thương cho Ukraine. 

 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Covid-19 thế giới: Hơn 50% người Hàn Quốc tin đại dịch sẽ sớm kết thúc, Australia mở cửa biên giới
icon

Yonhap News dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát cho hay, một nửa số người Hàn Quốc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
Thảm kịch ở quốc gia thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19
icon

Thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19 dẫn tới tỷ lệ tiêm phòng thấp khiến người dân Romani đang phải trả giá đắt. 

 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.