Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn

Báo cáo thường niên của tổ chức môi trường quốc tế Climate Transparency cho thấy, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) “ngày càng trở nên có hại cho hành tinh”.

Theo các chuyên gia, mức phát thải khí nhà kính của các nền kinh tế lớn trên thế giới vào năm 2021 sẽ tăng 4% so với mức trước đại dịch.

Climate Transparency lưu ý, trong bối cảnh các hạn chế về đại dịch Covid-19 vào năm 2020, lượng khí thải carbon đã giảm 6% so với năm 2019, nhưng hiện nay chúng đã tăng trở lại. Các chuyên gia đã chỉ ra Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Argentina là “thủ phạm” chính của những thay đổi tiêu cực này.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết, sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của nhiều quốc gia có thể làm suy yếu mọi nỗ lực kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình ở mức khoảng 1,5 độ C, giờ đây con số này đã tăng 1,1 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn
Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn. (Ảnh: Reuters)

Nếu các cuộc đàm phán tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Glasgow (Scotland) thành công, thì các tác nhân gây ô nhiễm chính của hành tinh sẽ phải tích cực đối phó với quá trình khử cacbon trong thời gian ngắn.

Đồng thời, nghiên cứu cho thấy, tất cả các quốc gia đều không cắt giảm lượng khí thải đủ nhanh. Các quốc gia G20 chiếm 75% lượng khí thải toàn cầu, tiếp tục phát triển trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 

Các chuyên gia nhận thấy lý do chính là vì nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu hóa thạch. Các nước G20 dự kiến ​​sẽ tiêu thụ nhiều hơn 5% than vào năm 2021 so với năm 2020. Mức độ phổ biến của khí đốt tự nhiên cũng tăng lên từ năm 2015 đến năm 2020, loại nhiên liệu này trong G20 bắt đầu được sử dụng thường xuyên hơn 12% so với trước đây.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng ghi nhận những thay đổi tích cực vào năm 2021 khi công suất năng lượng tái tạo đã tăng 2% và hiện chiếm 12% trong danh mục năng lượng của G20, đồng thời ở hầu hết các quốc gia đã phát triển kế hoạch đạt được mức độ trung hòa cacbon vào giữa thế kỷ này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), một cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu hiệu quả các nước cần tăng gấp 3 lần chi phí cho các dự án sinh thái vào năm 2030. IEA dự đoán, nếu các chính phủ không bắt đầu tích cực đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế, thì đến năm 2100 nhiệt độ trên hành tinh sẽ tăng thêm 2,6 độ C.

Trước đó, sau nhiều năm trì hoãn, ngày 6/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phê chuẩn Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Với quyết định này, hiệp ước được hình thành từ năm 2015 với mục đích khống chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất đã được tất cả các nước thành viên G20 phê chuẩn.

Phó Thủ tướng Nga: Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới

Phó Thủ tướng Nga: Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới

RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak phát biểu tại diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” cho biết, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) gần như đã sẵn sàng để khởi động.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Amsterdam hủy lễ kỷ niệm năm mới, New York bắt buộc tiêm chủng khi đến Quảng trường Thời đại
icon

Thủ đô của Hà Lan sẽ đón năm mới trong “im lặng”. Các nhà chức trách Amsterdam đã hủy bỏ tất cả các lễ kỷ niệm chính thức do sự gia tăng số lượng người mắc Covid-19.

 
 
Triều Tiên tích cực bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ em
icon

Các cơ sở giáo dục ở Triều Tiên tích cực mở thêm nhiều lớp học ngoại khóa để bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ. 

 
 
Thiếu nữ 16 tuổi vô gia cư tố cáo vụ cưỡng hiếp 'kinh hoàng' nhất lịch sử Ấn Độ
icon

Thiếu nữ 16 tuổi làm đơn tố cáo bị 400 người đàn ông cưỡng hiếp tại bang Maharashtra của Ấn Độ. 

 
 
Thêm dấu hiệu căng thẳng xuất hiện ở biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà quân đội hai nước vẫn tăng cường điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên. 

 
 
Những chú gà tây mà ông Biden sẽ ân xá được ở trong phòng khách sạn hạng sang
icon

Những chú gà tây được Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá năm nay trước Lễ Tạ ơn sẽ được ở trong phòng khách sạn tốt nhất tại Willard InterContinental, Washington.

 
 
Khí đốt châu Âu tăng giá sau khi Đức tạm đình chỉ phê duyệt Nord Stream 2
icon

Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên đạt 1.100 USD/nghìn mét khối kể từ cuối tháng 10.

 
'Hình phạt' chưa từng có đối với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19 ở châu Âu
icon

Nhiều nước châu Âu thực thi các biện pháp mạnh tay chưa từng có để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19. 

 
Nguyên nhân khiến Trung và Đông Âu đối mặt với lạm phát tăng vọt
icon

Theo tờ Le Monde của Pháp, các nước Trung và Đông Âu đang phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng mạnh.

 
Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc
icon

Camera ẩn đã ghi lại được nhiều đoạn video tố cáo người giúp việc bạo hành dã man cụ bà ở Đài Loan. 

 
Mỹ và châu Âu chuẩn bị cho đợt bùng phát mới Covid-19
icon

Mùa đông sắp tới đe dọa Mỹ và châu Âu với một đợt bùng phát mới Covid-19.