Bloomberg xếp Ukraine vào nhóm các nước nghèo nhất châu Phi và châu Á

Về mặt địa lý Ukraine ở Châu Âu mọi thứ dường như đúng, nhưng về mặt kinh tế thì không có nhiều điểm tương đồng.

Mới đây, Bloomberg đã công bố bảng xếp hạng các thị trường hứa hẹn nhất. Có các quốc gia châu Âu ở đó, nhưng Ukraine không nằm trong số đó. Thực tế, Ukraine nằm trong danh sách các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi và châu Á. So với những nước nghèo tại các châu lục khác, thế nhưng so với cộng đồng châu Âu, Ukraine vẫn đứng đầu danh sách những nước nghèo nhất tại đây.

Bloomberg xếp Ukraine vào nhóm các nước nghèo nhất châu Phi và châu Á
Bloomberg xếp Ukraine và nhóm các nước nghèo nhất châu Phi và châu Á.  (Ảnh: Tk.Media)

Theo các chuyên gia, với sự sụp đổ của hệ thống Xô viết, nước này chuyển từ một nền kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường. Quá trình chuyển tiếp diễn ra khó khăn và đa số dân cư rơi vào tình trạng nghèo khổ. Kinh tế Ukraine giảm phát nghiêm trọng trong những năm sau sự sụp đổ của Liên Xô. Cuộc sống người dân rơi vào nghèo khổ vì phải đấu tranh hàng ngày trong công cuộc tìm kiếm lương thực, thực phẩm.

Ngoài ra, nền kinh tế Ukraine vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sau đó, khủng hoảng chính trị nổ ra, Nga sáp nhập bán đảo Crimea, xung đột bùng lên ở miền Đông, và kinh tế Ukraine suy giảm đi rất nhiều. Những nguyên nhân chính cản trở nền kinh tế Ukraine là chính trị bất ổn định và cải cách thiếu hiệu quả.

Trong khi đó, Bloomberg đưa Nga vào vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các quốc gia có thị trường triển vọng nhất năm 2021. Danh sách bao gồm 17 quốc gia, ở vị trí đầu tiên là Thái Lan, cuối cùng là Trung Quốc.

Được biết, Bloomberg xếp hạng các quốc gia trên 11 chỉ số kinh tế và tài chính. Trong đó tăng trưởng GDP, khối lượng nợ công và dự trữ ngoại hối, đầu tư.

 

Theo cơ quan này, tỷ lệ nợ công của Nga là thấp nhất trong số 17 quốc gia trong bảng xếp hạng là 14%. Trong khi nước dẫn đầu là Thái Lan với 41%. Bloomberg dự kiến ​​tăng trưởng GDP của Nga năm 2021 là 3%. Ngoài ra, theo Bloomberg nền kinh tế dự báo có thể tăng trưởng nhất là Ấn Độ với 9%.

Trước đó, vào tháng 6, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết, 2,1 tỉ USD mà Ukraine sẽ nhận được từ Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) như một phần của chương trình dự phòng sẽ nhằm tăng cường ngân sách nhà nước. Từ đó, các quỹ sẽ được chỉ đạo để hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả của Covid-19. Ngoài khoản tiền này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ukraine sẽ nhận thêm 2,7 tỉ USD từ Liên minh Châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB).

"Hội đồng điều hành IMF đã phê duyệt một chương trình hợp tác mới với Ukraine vào tháng 6, trị giá khoảng 5 tỉ USD. Chương trình chi tiền cho Ukraine nhằm mục đích bảo đảm sự ổn định cán cân thanh toán, hỗ trợ ngân sách cho các cải cách cơ cấu quan trọng để đảm bảo cho Ukraine thực hiện những cải cách cơ cấu then chốt và trở lại tăng trưởng sau khủng hoảng", IMF thông báo.

TT Zelensky nói về sự ảnh hưởng của ông Biden đến tình hình ở Ukraine

TT Zelensky nói về sự ảnh hưởng của ông Biden đến tình hình ở Ukraine

Mới đây, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hy vọng ông Biden sẽ tăng cường các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

 
List comment
 
 
Thí sinh 49 tuổi thi Đại học bị bắt sau khi cố thủ 3 tiếng trong nhà vệ sinh
icon

Nam thí sinh 49 tuổi ở Nhật Bản bị bắt sau khi cố tình không tuân thủ quy định của hội đồng thi Đại học và cố thủ trong buồng vệ sinh suốt 3 tiếng. 

 
 
Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
icon

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Ngủ trên vỉa hè vào ban đêm, 15 lao động nghèo Ấn Độ bị xe tải cán chết
icon

Vào rạng sáng nay (19/1), 15 người lao động di cư ngủ ngay trên vỉa hè đã bị một chiếc xe tải cán chết ở bang Gujarat của Ấn Độ.  

 
 
Hé lộ buổi lễ chia tay TT Trump trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Buổi lễ chia tay Tổng thống Donald Trump sẽ được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.  

 
 
Cậu bé ‘phi hành gia’ tung tăng trên đường phố Trung Quốc
icon

Trong trang phục giống như phi hành gia, cậu bé 4 tuổi tung tăng chạy nhảy trên đường phố bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đánh cắp và bán cho Nga
icon

Một người phụ nữ đang bị FBI điều tra trước cáo buộc đánh cắp chiếc laptop từ văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sau đó bán cho Nga. 

 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.