Bloomberg xếp Ukraine vào nhóm các nước nghèo nhất châu Phi và châu Á

Về mặt địa lý Ukraine ở Châu Âu mọi thứ dường như đúng, nhưng về mặt kinh tế thì không có nhiều điểm tương đồng.

Mới đây, Bloomberg đã công bố bảng xếp hạng các thị trường hứa hẹn nhất. Có các quốc gia châu Âu ở đó, nhưng Ukraine không nằm trong số đó. Thực tế, Ukraine nằm trong danh sách các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi và châu Á. So với những nước nghèo tại các châu lục khác, thế nhưng so với cộng đồng châu Âu, Ukraine vẫn đứng đầu danh sách những nước nghèo nhất tại đây.

Bloomberg xếp Ukraine vào nhóm các nước nghèo nhất châu Phi và châu Á
Bloomberg xếp Ukraine và nhóm các nước nghèo nhất châu Phi và châu Á.  (Ảnh: Tk.Media)

Theo các chuyên gia, với sự sụp đổ của hệ thống Xô viết, nước này chuyển từ một nền kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường. Quá trình chuyển tiếp diễn ra khó khăn và đa số dân cư rơi vào tình trạng nghèo khổ. Kinh tế Ukraine giảm phát nghiêm trọng trong những năm sau sự sụp đổ của Liên Xô. Cuộc sống người dân rơi vào nghèo khổ vì phải đấu tranh hàng ngày trong công cuộc tìm kiếm lương thực, thực phẩm.

Ngoài ra, nền kinh tế Ukraine vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sau đó, khủng hoảng chính trị nổ ra, Nga sáp nhập bán đảo Crimea, xung đột bùng lên ở miền Đông, và kinh tế Ukraine suy giảm đi rất nhiều. Những nguyên nhân chính cản trở nền kinh tế Ukraine là chính trị bất ổn định và cải cách thiếu hiệu quả.

Trong khi đó, Bloomberg đưa Nga vào vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các quốc gia có thị trường triển vọng nhất năm 2021. Danh sách bao gồm 17 quốc gia, ở vị trí đầu tiên là Thái Lan, cuối cùng là Trung Quốc.

Được biết, Bloomberg xếp hạng các quốc gia trên 11 chỉ số kinh tế và tài chính. Trong đó tăng trưởng GDP, khối lượng nợ công và dự trữ ngoại hối, đầu tư.

 

Theo cơ quan này, tỷ lệ nợ công của Nga là thấp nhất trong số 17 quốc gia trong bảng xếp hạng là 14%. Trong khi nước dẫn đầu là Thái Lan với 41%. Bloomberg dự kiến ​​tăng trưởng GDP của Nga năm 2021 là 3%. Ngoài ra, theo Bloomberg nền kinh tế dự báo có thể tăng trưởng nhất là Ấn Độ với 9%.

Trước đó, vào tháng 6, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết, 2,1 tỉ USD mà Ukraine sẽ nhận được từ Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) như một phần của chương trình dự phòng sẽ nhằm tăng cường ngân sách nhà nước. Từ đó, các quỹ sẽ được chỉ đạo để hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả của Covid-19. Ngoài khoản tiền này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ukraine sẽ nhận thêm 2,7 tỉ USD từ Liên minh Châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB).

"Hội đồng điều hành IMF đã phê duyệt một chương trình hợp tác mới với Ukraine vào tháng 6, trị giá khoảng 5 tỉ USD. Chương trình chi tiền cho Ukraine nhằm mục đích bảo đảm sự ổn định cán cân thanh toán, hỗ trợ ngân sách cho các cải cách cơ cấu quan trọng để đảm bảo cho Ukraine thực hiện những cải cách cơ cấu then chốt và trở lại tăng trưởng sau khủng hoảng", IMF thông báo.

TT Zelensky nói về sự ảnh hưởng của ông Biden đến tình hình ở Ukraine

TT Zelensky nói về sự ảnh hưởng của ông Biden đến tình hình ở Ukraine

Mới đây, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hy vọng ông Biden sẽ tăng cường các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

 
List comment
 
 
Quan chức Trung Quốc bị phát hiện từng giết người và trốn đi tù
icon

Từng bị tòa án tuyên phạt tù 15 năm, nhưng Batu chỉ thi hành án 3 tháng và sau này còn trở thành quan chức ở địa phương. 

 
 
Cô gái 20 tuổi tự tử vì áp lực nuôi 3 em nhỏ sau khi bố mẹ ly hôn
icon

Một mình kiếm tiền nuôi 3 em nhỏ sau khi cha mẹ ly hôn và bỏ đi khiến cô gái trẻ 20 tuổi ở Trung Quốc rơi vào tuyệt vọng và đi tự tử. 

 
 
Những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Ukraine Zelensky
icon

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong đó ông Zelensky khẳng định việc Ukraine trở thành thành viên của khối quân sự này là cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass.

 
 
Điều tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công tới Biển Đông, Mỹ muốn gửi thông điệp gì?
icon

Mỹ muốn khẳng định sức mạnh quân sự trước Trung Quốc khi liên tiếp điều động tàu sân bay và nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ tới Biển Đông. 

 
 
Nghị sĩ Đức: Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu
icon

Nghị sĩ Hạ viện Đức Waldemar Gerdt từ đảng cực hữu “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) chia sẻ với RIA rằng, bằng cách ngăn chặn việc xây dựng Nord Stream 2 Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu.

 
 
Cố tình 'khoe thân' trên máy bay, nam hành khách bị bắt
icon

Khi máy bay đang ở giữa không trung, một nam hành khách bất ngờ cởi bỏ quần áo ngay chốn đông người. 

 
Tình hình Syria: Quan chức thời TT Trump hé lộ ‘tài sản’ của Mỹ ở Syria
icon

'Tài sản' của Mỹ ở Syria được hé lộ; Israel không kích khiến 4 lính Syria bị thương là những diễn biến mới của tình hình Syria.  

 
Tướng Ukraine: Liên kết Kiev - NATO gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn lãnh thổ
icon

Tướng Vasily Vovk, cựu lãnh đạo Văn phòng Điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho rằng, việc NATO can thiệp vào tình hình ở Donbass sẽ dẫn đến việc Kiev mất quyền kiểm soát đối với một số khu vực của đất nước.

 
Hành khách và người đi đường hợp sức tóm kẻ biến thái trên xe buýt
icon

Lo sợ bị cảnh sát bắt giữ, gã biến thái cố tình trốn qua lối cửa xe buýt nhưng bị hành khách và người đi đường hợp sức giữ lại. 

 
Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
icon

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD.