Ukraine dự định gia nhập NATO vào năm 2030

Ukraine có kế hoạch trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức vào năm 2030.

Thông tin trên được Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Ukraine Emine Dzhaparova đưa ra trên trang Facebook cá nhân hôm 4/12.

“Ukraine rất lạc quan vào năm 2030, chúng tôi coi mình là một thành viên chính thức của NATO. Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của Ukraine vào cuộc thảo luận về tăng cường khía cạnh chính trị của Liên minh trong khuôn khổ diễn đàn NATO-2030”, Izvestia trích thông báo cho biết.

{keywords}
Ukraine dự định gia nhập NATO vào năm 2030. (Ảnh: Reuters)

Theo bà Dzhaparova, trong bối cảnh này, việc cung cấp một kế hoạch hành động về tư cách thành viên cho Ukraine sẽ tạo động lực mới mạnh mẽ cho những tiến bộ hơn nữa trên con đường cải cách và huy động nỗ lực để đạt được các tiêu chí về tư cách thành viên NATO.

Bà Dzhaparova cho biết thêm, diễn đàn NATO-2030 khẳng định NATO có kế hoạch củng cố sườn phía Đông của Liên minh và “mở cửa” cho Ukraine và Gruzia.

Trước đó, vào đầu tháng 12, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thông báo Ukraine dự định tiến hành thêm các cuộc tập trận chung với NATO trên lãnh thổ nước này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định khu vực Biển Đen có tầm quan trọng lớn đối với liên minh quân sự này và NATO sẽ hợp tác với Ukraine để giám sát tình hình an ninh.

“Khu vực Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO và tất cả các đồng minh... Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác quan trọng của mình là Gruzia và Ukraine. Do đó, NATO sẽ duy trì sự hiện diện đáng kể ở khu vực Biển Đen và sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Ukraine và Gruzia”, ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cũng lưu ý rằng NATO sẽ tăng cường sự hỗ trợ chính trị và mang tính thiết thực cho Ukraine và Gruzia nhằm tăng cường an ninh ở khu vực Biển Đen.

Vào tháng 11, có báo cáo cho biết thái độ của người Ukraine đối với kế hoạch gia nhập NATO của nước này. Cụ thể, theo Viện Xã hội học Kiev, 41% công dân Ukraine được thăm dò muốn gia nhập NATO, trong khi đó 37% phản đối. Đồng thời, 56,6% bày tỏ ý kiến ​​rằng quan hệ giữa Kiev và Moscow sẽ được cải thiện .

Năm 2014, chính quyền Ukraine đã đặt ra một lộ trình hội nhập châu Âu và gia nhập NATO. Sau đó, mục tiêu trở thành thành viên của Liên minh đã được ghi trong hiến pháp như là cơ sở của chính sách đối ngoại của đất nước. Tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp nêu rõ cam kết gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Biden nói về tầm quan trọng của ông Trump tại lễ nhậm chức

Ông Biden nói về tầm quan trọng của ông Trump tại lễ nhậm chức

CNN đưa tin, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã nói về tầm quan trọng của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tại lễ nhậm chức.

Thanh Bình (lược dịch)

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !