Bí ẩn đội quân đơn độc ‘ngày tận thế’ vẫn đang chiến đấu chống Taliban

Hiện nay ở Afghanistan vẫn còn có lực lượng phản kháng lại Taliban, đó là đội quân đơn độc do con trai của người anh hùng dân tộc nước này lãnh đạo.

Trong những ngày gần đây, nhiều sự việc đã xảy ra ở Afghanistan, Taliban ở Afghanistan đã nắm quyền kiểm soát tất cả các thành phố trong đó có thủ đô của Afghanistan mà gần như không phải đổ một giọt máu. Nhiều nguồn tin cho hay, Tổng thống Ghani đã trực tiếp từ bỏ chiến đấu và lấy ít nhất 169 triệu USD tiền mặt để bay đi. 

Nhiều phương tiện truyền thông trích dẫn "Thời báo Tehran" cho biết Phó Tổng thống Afghanistan 48 tuổi Saleh cũng đã bỏ trốn khỏi Taliban. Sau khi chiếm Dinh Tổng thống Afghanistan, Taliban Afghanistan tuyên bố kết thúc chiến tranh ở Kabul vào ngày 16/8.

Bí ẩn đội quân đơn độc ‘ngày tận thế’ vẫn đang chiến đấu chống Taliban
Taliban đang gấp rút thành lập chính phủ mới ở Afghanistan. Nguồn: Sina.

Tuy nhiên, vào ngày 17/8, Phó Tổng thống Afghanistan Amrulla Saleh, người đã bỏ trốn thành công, bất ngờ xuất hiện tại Thung lũng Panjshir huyền thoại. Ông không tị nạn ở Tajikistan, sau khi trốn khỏi Kabul, ông đã đến Panjshir ở phía bắc Kabul, và tuyên bố rằng theo Hiến pháp của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, trong trường hợp không có tổng thống, ông với chức vụ Phó Tổng thống thứ nhất sẽ trở thành Tổng thống của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.

Ông cũng đăng trên các trang mạng xã hội rằng: "Không giống như Mỹ và NATO, chúng ta đã không đánh mất tinh thần của mình, đồng thời chúng ta đã nhìn thấy những cơ hội lớn, bây giờ hãy tham gia cuộc đấu tranh kháng chiến".

Ngoài ông Saleh, Ahmad Shah Massoud - con trai của cố anh hùng dân tộc Afghanistan Shah Massoud cũng tuyên bố đứng lên chiến đấu với Taliban đến cùng. Theo truyền thông Afghanistan, ông Ahmad Massoud và ông Amrulla Saleh đã thành lập "mặt trận chống Taliban" và họ đang xây dựng lực lượng để chuyển sang chiến tranh du kích. 

Tham gia “mặt trận” này còn có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Khan Mohammadi. Theo một báo cáo chưa được xác nhận của Sputnik/Nga, lực lượng này đã tái chiếm Charikar - thị trấn chính của Thung lũng Koh Daman và là thủ phủ của tỉnh Parwan ở miền bắc Afghanistan, đồng thời đang cố thủ bảo vệ hẻm núi Panjshir. Chính quyền địa phương đang kêu gọi tất cả các lực lượng chính phủ còn lại ở Afghanistan tập trung về Panjshir và chiến đấu với Taliban đến cùng.

Panjshir là một địa điểm có tính huyền thoại và là niềm tự hào của người dân Afghanistan. Năm 1979, Ahmad Shah Massoud - một sinh viên thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Kabul đã đứng dậy khởi nghĩa chống lại Đảng Dân chủ Nhân dân Afghanistan để bảo vệ các giá trị truyền thống với chỉ 30 người, mang theo 17 khẩu súng và 130 USD.

Sau những thất bại ban đầu, ông đã nhanh chóng chiếm được Panjshir bằng biện pháp chiến tranh du kích, đồng thời phát triển quy mô lực lượng kháng chiến lên 1.000 người. Nhưng không ai nghĩ rằng 40 năm sau, Panjshir sẽ trở thành biểu tượng cho tinh thần chiến đấu của Afghanistan.

Bí ẩn đội quân đơn độc ‘ngày tận thế’ vẫn đang chiến đấu chống Taliban
Ahmad Massoud - con trai của Shah Massoud. Nguồn: Sina.

Trong chiến tranh Liên Xô – Afghanistan, ông Masood sáng lập Ủy ban lâm thời phương Bắc (Shura-e Nazar) và đã xây dựng được đội quân với quy mô 13.000 người. Trước khi Liên Xô rút quân không lâu, ông Saleh sinh năm 1972 đã gia nhập vào tổ chức Shura-e Nazar.

Sau khi Liên Xô rút quân, ông Masood đã gửi ông Saleh đến Pakistan để đào tạo, với hy vọng sẽ đóng một vai trò nào đó trong công cuộc tái thiết Afghanistan. Tuy nhiên, do chính phủ mới của Afghanistan mang đến một cuộc hỗn chiến mới, tạo điều kiện cho Taliban tận dụng cơ hội trỗi dậy nên vào tháng 10/1994, Cơ quan Tình báo Pakistan đã quyết định hỗ trợ Mullah Omar - một lãnh tụ tinh thần của Taliban. 

 

Ngày 27/9/1996, Taliban chiếm được Kabul và tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Ông Masood một lần nữa dẫn đầu lực lượng kháng chiến, đồng thời thành lập "Liên minh phương Bắc" ở Panjshir để cung cấp nơi ẩn náu cho những người trốn khỏi Taliban, những người tị nạn được gọi là Panjshir dưới sự kiểm soát của Masood là "góc khoan dung cuối cùng của Afghanistan". 

Năm 1998, Taliban chinh phục Mazar-i-Sharif, và Liên minh phương Bắc chỉ còn lại chưa đầy 10% lãnh thổ của mình. Trước sự thuyết phục của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ và sự thuyết phục của Taliban để ông Masood đầu hàng và bổ nhiệm ông làm thủ tướng, Masood nói: "Không phải là vấn đề về vị trí nào được trao cho tôi. Đối với tất cả các tổ chức của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan... Ngay cả khi tôi chỉ kiểm soát một khu vực có kích thước bằng một chiếc mũ, tôi vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ nó trước Taliban”.

Sau đó, khi xảy ra sự kiện 11/9, Mỹ can thiệp mạnh mẽ vào Afghanistan và Taliban tan rã, ông Masood cũng trở thành nhà lãnh đạo duy nhất ở Afghanistan không bao giờ rời khỏi Afghanistan, Panjshir cũng trở thành một huyền thoại của phong trào kháng chiến Afghanistan.

Theo các nguồn tin địa phương, phong trào kháng chiến lần này không phải là sự nổi dậy nhất thời. Ít nhất là vào cuối tháng 7, Panjshir đã bắt đầu chuẩn bị cho trận chiến. Ông Abdul Ahad Mujahid – một người huấn luyện lực lượng kháng chiến cho biết, "Chúng tôi đã huấn luyện cho các thanh niên trong thời gian 5 tuần”.

Việc công bố phong trào kháng chiến vào thời điểm này đặc biệt mạo hiểm, lực lượng kháng chiến khó có thể tích lũy đủ đạn dược và vũ khí chỉ trong một tháng, với việc Taliban đã kiểm soát hết các cảng ra vào Afghanistan, thì lực lượng này đang bị cô lập một cách nghiêm trọng.

Tuy nhiên, có thể nói, đây cũng là thời điểm có ý nghĩa chính trị đáng kể. Đối với Taliban, ngoài một số quốc gia Hồi giáo và Taliban Pakistan, chưa có quốc gia nào tuyên bố công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp. Trong trường hợp này, Taliban sẽ phải chứng minh rằng họ là người kế thừa hợp pháp. 

Taliban hiện tại ở Afghanistan vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận, mặc dù các nước lớn đã chuẩn bị kế hoạch công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan, nhưng không nước lớn nào muốn mang tiếng là người đầu tiên thiết lập ngoại giao.

Đúng lúc này ông Saleh xuất hiện và tuyên bố kế thừa chức vụ Tổng thống, theo luật quốc tế, Chính phủ cũ của Afghanistan vẫn chưa diệt vong, và quan hệ ngoại giao sẽ không bị tự động chấm dứt. Đây là một đòn giáng mạnh vào Taliban vì hiện nay nền kinh tế Afghanistan phụ thuộc nhiều vào viện trợ bên ngoài, nhu cầu tham gia cộng đồng quốc tế của Taliban sẽ rất cấp thiết. 

Ngay cả từ khía cạnh tranh giành quyền lực, sự phản kháng của Panjshir có thể cho phép các quốc gia khác đạt được quyền thương lượng chống lại Taliban. Hiện, nhiều binh lính chưa có dịp chiến đấu để ngăn chiến dịch quân sự thần tốc của Taliban (đánh chiếm 33 thủ phủ của các tỉnh trên khắp Afghanistan trong hơn 1 tuần) đang tập trung tại Panjshir để bảo vệ các nhà lãnh đạo chính trị, như Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistsan Amrullah Saleh.

Điều này cho thấy một tương lai mù mịt ở Afghanistan, liệu rằng lịch sử có tiếp tục lặp lại và “mãnh hổ” Ahmad Massoud có như cha của ông, lãnh đạo kháng chiến tiếp tục lật đổ Taliban?

Quân đội Mỹ lâm cảnh bất lực ngoài phạm vi sân bay Kabul

Quân đội Mỹ lâm cảnh bất lực ngoài phạm vi sân bay Kabul

Quân đội Mỹ chỉ có thể hoạt động trong phạm vi sân bay Kabul do toàn bộ lãnh thổ Afghanistan đã bị Taliban kiểm soát. 

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Em trai kín tiếng của tỷ phú Elon Musk kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
icon

Elon Musk không phải là người duy nhất kiếm được nhiều tiền nhờ đầu tư vào Tesla. Em trai của ông, Kimbal trong cuộc khủng hoảng năm 2008 đã dốc toàn bộ tiền bạc để cứu công ty, giờ mang lại cho ông khối tài sản hàng trăm triệu USD.

 
 
NATO có kế hoạch mới cho Ukraine?
icon

Theo RIA, các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trang bị cho Kiev những vũ khí hiện đại.

 
 
Ông Biden ‘bất ngờ’ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Harris
icon

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời giao lại quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19/11 (giờ địa phương) khi được gây mê trong bệnh viện để “nội soi đại tràng định kỳ”.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Người phụ nữ chết ngạt vì bị cả chồng quần áo đè lên người
icon

Người phụ nữ nằm ngủ trên sàn nhà và bị cả chồng quần áo đè lên người dẫn tới chết ngạt. 

 
 
Cặp đôi lừa đảo 20 triệu USD tiền trợ cấp sau đó bỏ trốn, bỏ rơi 3 con nhỏ
icon

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ để chiếm đoạt 20 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19 của chính phủ Mỹ, sau đó bỏ trốn để lại 3 con nhỏ bơ vơ. 

 
Tỷ lệ mắc Covid-19 ở Moscow giảm sau những ngày nghỉ không làm việc
icon

Phó thị trưởng Moscow Anastasia Rakova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Vesti, sau những ngày nghỉ không làm việc tỷ lệ mắc Covid-19 ở Moscow đã giảm 50%.

 
Người Nhật đổi cách sống để đối phó 'cơn bão' giá xăng và thực phẩm
icon

Người dân Nhật Bản buộc phải thay đổi lối sống để thích nghi trước tình huống chi phí sống tăng bất thường, sau hàng chục năm ổn định. 

 
Lính Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 không được thăng chức, không được thưởng tiền
icon

Những binh sĩ Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có khả năng bị cấm thăng chức và không được nhận tiền thưởng thêm. 

 
Máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã đến Nga
icon

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky ở vùng Moscow.