Báo Ba Lan: Đức rơi vào 'bẫy khí đốt’ của Nga trong nhiều thập kỷ

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), việc Đức rời bỏ năng lượng hạt nhân sẽ làm tăng sự phụ thuộc của nước này vào khí đốt tự nhiên.

Đức dự định khắc phục sự phụ thuộc này bằng cách thay thế khí tự nhiên bằng năng lượng tái tạo (khí sinh học, hydro) phù hợp với kế hoạch giảm phát thải khí CO2. Tuy nhiên, theo các chuyên gia từ tờ Biznes Alert của Ba Lan, điều này có thể làm tăng sự phụ thuộc của Đức vào Nga.

Báo Ba Lan: Đức rơi vào 'bẫy khí đốt’ của Nga trong nhiều thập kỷ
Đức ‘rơi vào bẫy khí đốt’ của Nga trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: Gazprom)

Mới đây, Berlin kêu gọi xây dựng một chiến lược cụ thể và chi tiết để chống lại sự nóng lên toàn cầu với sự hợp tác của Moscow trước cuộc đàm phán vào tháng 3 giữa Hội đồng châu Âu và Nga. Ở Đức, họ tuân thủ chính sách quan hệ với Nga, bất chấp việc lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny bị giam giữ, sự kiện Crimea và các hành động khác của Nga gây thù địch với phương Tây.

Hội đồng Quan hệ đối ngoại Đức (DGAP) tin rằng nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau của Đức và Nga tạo ra các tình huống nhạy cảm, đặc trưng rõ nhất là dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

“Việc xây dựng Nord Stream 2 đi kèm với một loạt tham nhũng chính trị, có nghĩa là những người bảo vệ dự án này ở các nước như Đức sau đó sẽ kiếm được việc làm béo bở trong các công ty năng lượng của Nga như Gazprom hay Rosneft”, báo Ba Lan viết.

Trong khi đó, theo Biznes Alert, sự cộng sinh do người Đức đưa ra là một giải pháp có lợi cho Nga. Việc xây dựng một cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt mới đến châu Âu ngày càng trở nên tốn kém hơn đối với Moscow trên quan điểm kinh tế và chính trị. Các siêu dự án như Nord Stream 2 đang hoạt động ngày càng tồi tệ do sự cạnh tranh linh hoạt hơn trong các hình thức cung cấp khí đốt hóa lỏng.

Nếu mối quan hệ hợp tác năng lượng giữa Berlin và Moscow tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, có thể nói rằng “Đức đã rơi vào bẫy của Nga trong nhiều thập kỷ”. Điều này càng được khẳng định rõ hơn khi tập đoàn Gazprom của Nga đã công bố ý định cung cấp đến châu Âu khí đốt hóa lỏng không ảnh hưởng đến khí hậu.

 

Theo đó, hôm 8/3, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết họ đã chuyển lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trung tính carbon đầu tiên đến châu Âu. Gazprom cho biết lô hàng LNG của họ, mà được trung hòa carbon bằng cách bù đắp lượng khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất và vận chuyển LNG, đã được giao cho Royal Dutch Shell tại bến cảng Dragon ở Wales.

LNG trung tính carbon thường liên quan đến các công ty hỗ trợ các dự án dầu khí tự nhiên nhằm giảm lượng khí thải để bù đắp lượng khí thải tạo ra từ quá trình thăm dò và sản xuất khí đốt tự nhiên. Shell cho biết lô hàng này sẽ cho phép hãng cung cấp khí carbon trung tính cho thị trường nội địa ở Anh.

Trước đó, ông Pavel Sedov, người đứng đầu mảng xuất khẩu LNG tại Gazprom Export cho biết, Gazprom đã xuất khẩu 7 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào năm 2020 và đang có kế hoạch tăng gấp đôi doanh số hằng năm vào năm 2025.

Tuy nhiên, theo báo Ba Lan, “khí đốt xanh” từ Nga sẽ tạo ra các vấn đề về an ninh năng lượng tương tự như việc cung cấp khí đốt tự nhiên thông thường. Do đó, chính sách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) phải được hoạch định theo cách không đưa khu vực châu Âu vào một cái bẫy khí đốt của Điện Kremlin.

Tại sao từ bỏ Nord Stream 2 sẽ rất tổn hại cho Đức?

Tại sao từ bỏ Nord Stream 2 sẽ rất tổn hại cho Đức?

Ông Gabriel Felbermayr, chuyên gia của tạp chí kinh tế Đức WirtschaftsWoche đã giải thích lý do tại sao việc từ bỏ Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) của Berlin sẽ rất tốn kém.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nord stream 2

 
List comment
 
 
Tổng thống Biden nuôi thêm mèo ở Nhà Trắng
icon

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Biden sắp nhận nuôi thêm một con mèo và đưa tới sống ở Nhà Trắng cùng 2 đệ nhất khuyển Major và Champ.

 
 
Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh
icon

Những tình tiết chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cô Zara Tindall, cháu ngoại Nữ hoàng Anh Elizabeth, mới được hôn phu tiết lộ.

 
 
Thủ tướng Anh có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân
icon

Thủ tướng Johnson được cho có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân, do đó thông tin liên lạc của nhà lãnh đạo Anh có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. 

 
 
Tranh cãi bản án dành cho chồng và mẹ chồng đánh đập con dâu suốt 3 năm
icon

Dư luận Trung Quốc không đồng tình với phán quyết 18 tháng tù đối với người chồng vũ phu đánh đập và hành hạ vợ suốt 3 năm.

 
 
Nhóm khủng bố Al-Qaeda hiếm hoi công khai kế hoạch tấn công Mỹ
icon

Chia sẻ với CNN, hai chỉ huy Al-Qaeda nói rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ, sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

 
 
Người dân Ấn Độ liều lĩnh tự chế oxy tại nhà giữa ‘cơn bão’ Covid-19
icon

Số người mắc Covid-19 liên tục tăng vọt dẫn tới cuộc “khủng hoảng oxy” ở Ấn Độ và đẩy người dân nước này tới cảnh phải tìm cách tự chế oxy tại nhà. 

 
Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự, căng thẳng vẫn còn kéo dài
icon

Việc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự nhất là ở eo biển Đài Loan có thể khiến căng thẳng giữa hai nước kéo dài.

 
Ngôi làng Ấn Độ chưa từng có ca Covid-19 và cách chặn dịch ‘có một không hai’
icon

Dù 'sóng thần' Covid-19 càn quét khắp cả nước, nhưng một ngôi làng ở Ấn Độ vẫn chưa từng ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhờ cách chặn dịch đặc biệt. 

 
Đại sứ Nga tại Đức: Châu Âu tin tưởng Nord Stream 2 sẽ hoàn thành
icon

Theo Đại sứ Nga tại Berlin Sergey Nechayev, Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là tăng cường an ninh năng lượng của Đức và toàn bộ Châu Âu, mọi người đều tin rằng đường ống sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động.

 
Xúc động hình ảnh lính cứu hỏa dựa cây ngủ gật trong rừng
icon

Cùng đồng đội tham gia dập tắt cháy rừng suốt 3 ngày đêm khiến chàng lính cứu hỏa ngủ gật khi đang dựa vào một thân cây.