Bắc Kinh ‘phong tỏa mềm’ toàn thành phố, nâng mức cảnh báo Covid-19

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã đóng cửa tạm thời toàn bộ thành phố, nâng mức phản ứng khẩn cấp lên cấp II sau khi ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc Covid-19 mới trong năm ngày qua.

Reuters đưa tin, Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Chen Bei tuyên bố trong cuộc họp báo tối 16/6, thành phố đã nâng mức cảnh báo từ cấp III lên cấp II (cảnh báo cao nhất là cấp I).

Động thái này diễn ra khi đợt bùng phát Covid-19 mới nhất của Bắc Kinh có dấu hiệu lan rộng, với ít nhất 106 ca nhiễm mới kể từ tuần trước, bắt nguồn từ Xinfadi, chợ buôn bán thực phẩm lớn nhất của thành phố.

Giới chức thành phố trước đó đã cách ly nhiều hộ dân cư, yêu cầu hơn 30.000 nhà hàng phải được khử trùng và thắt chặt việc đi ra nước ngoài. Tất cả các cư dân sống ở đây đều được coi là có rủi ro nhiễm bệnh trung bình hoặc cao, cũng như những người mua bán tại chợ Xinfadi, đều bị cấm rời khỏi thành phố.

Bắc Kinh ‘phong tỏa mềm’ toàn thành phố, nâng mức cảnh báo Covid-19
Công nhân sắp xếp rau tại chợ Xinfadi, Bắc Kinh vào 14/6. Nguồn: CNN

Khu chợ nhộn nhịp ở quận Fengtai phía tây nam Bắc Kinh rộng hàng nghìn m2, có hơn 2.000 quầy hàng, bán chủ yếu là trái cây và rau quả, thịt, hải sản, cung cấp khoảng 70% rau của thành phố và 10% thịt lợn. Chợ đã ngừng hoạt động kể từ 14/6, song lượng người làm việc hoặc đã từng ở chợ rất lớn, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Đối với phần còn lại của thành phố hơn 20 triệu cư dân, chính quyền Bắc Kinh không khuyến khích việc đi ra khỏi thành phố nếu không cần thiết. Những người trong trường hợp bắt buộc di chuyển cần phải đưa ra kết quả âm tính từ các xét nghiệm được tiến hành trong vòng bảy ngày trước đó.

Chính quyền thành phố cũng đang phổ biến lại các quy tắc ra vào nghiêm ngặt trong và ngoài tất cả các cộng đồng dân cư địa phương, và đóng cửa tất cả các trường học, địa điểm giải trí. Các sự kiện thể thao cũng sẽ bị hủy bỏ.

Thông qua các cuộc thăm dò và gọi đến tận nhà, các nhà chức trách đã theo dõi gần 200.000 người đến chợ trong hai tuần trước khi đóng cửa. Họ được yêu cầu ở nhà để theo dõi y tế và đang được xét nghiệm Covid-19.

Các biện pháp cách ly dân cư tương tự như các biện pháp được áp dụng trước đó tại thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của dịch Covid-19.

 

Wang Du, sống tại một trong những khu dân cư bị cách ly gần chợ Yuqu Shandong, cho biết: “Cư dân không được rời khỏi nơi ở và phải đặt mua thực phẩm trực tuyến hoặc mua từ xe tải lưu động mỗi ngày một lần. Tất cả cư dân trong khu tôi ở đã xét nghiệm virus corona ngày hôm qua”.

"Thành thật mà nói, tôi không quá lo lắng. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong các biện pháp ngăn chặn và chúng tôi có thể phản ứng rất nhanh chóng với sự bùng phát mới", cô Wang Du nói thêm.

Tính đến sáng ngày 16/6, 276 chợ nông sản và 33.173 nhà hàng trên toàn Bắc Kinh đã được khử trùng.

Tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, cũng đã báo cáo trường hợp một phụ nữ trở về từ Bắc Kinh vào ngày 9/6 mắc Covid-19 khi đến thăm chồng làm việc tại chợ Xinfadi.

Không giống như Vũ Hán, Bắc Kinh không hoàn toàn “cắt đứt” việc đi lại. Tuy nhiên, các dịch vụ taxi và thuê xe bên ngoài, và một số tuyến xe buýt đường dài giữa Bắc Kinh và các tỉnh lân cận đã bị đình chỉ.

Trong khi đó, Thượng Hải cũng ra thông báo, khách du lịch từ các khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 từ trung bình đến cao sẽ phải cách ly trong 14 ngày. Bắc Kinh có một khu phố được chỉ định là có rủi ro cao và 22 khu phố được coi là có rủi ro trung bình.

Hình ảnh 'chưa từng thấy' giữa mùa hè ở các bãi biển thời Covid-19

Hình ảnh 'chưa từng thấy' giữa mùa hè ở các bãi biển thời Covid-19

Nhiều nước trên thế giới hiện đã cơ bản đẩy lùi được đại dịch Covid-19 và đang tìm cách khởi động lại các hoạt động du lịch cho dù trên thực tế việc làm này không hề dễ dàng.

Nguyễn Linh (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.