85% nhà hàng ở Mỹ có nguy cơ đóng cửa vì dịch Covid-19

Sputnik trích báo cáo mới nhất từ Liên hiệp các nhà hàng tư nhân cho hay, ước tính 85% nhà hàng ở Mỹ sẽ phải đóng cửa vào cuối năm nay vì dịch bệnh.

Cuộc khảo sát cho thấy, chỉ trong vòng hai tuần cuối của tháng 3, doanh thu của các nhà hàng tư nhân giảm hơn 70% so với các năm trước. Trên thực tế, doanh thu của các nhà hàng độc lập giảm trung bình 60% so với cuối năm ngoái. Nhiều quán ăn tính đến thời điểm hiện tại vẫn phải đóng cửa, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 4,5 triệu việc làm bị mất do sự bùng phát của dịch Covid 19.

Báo cáo cho biết: "Những tổn thất việc làm ở ngành công nghiệp dịch vụ này chiếm tới hơn một phần tư số người thất nghiệp ở Mỹ kể từ tháng Hai, đây là con số lớn chưa từng có kể từ sau Cuộc đại khủng hoảng (1929)".

85% nhà hàng ở Mỹ có nguy cơ đóng cửa vì dịch Covid-19
Nhiều nhà hàng tư nhân ở Mỹ khó "trụ" đến cuối năm do dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Business Insider

Không giống như các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh khi người mua có thể đặt giao hàng hoặc mang về, các nhà hàng tư nhân phụ thuộc rất lớn vào việc khách đến dùng bữa tận nơi, do đó đây là bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh.

85% nhà hàng tư nhân đóng cửa sẽ tác động không nhỏ tới nền kinh tế Hoa Kỳ. Cũng theo báo cáo, các cơ sở tư nhân như vậy chiếm tỷ trọng rất lớn trong ngành công nghiệp nhà hàng khi đạt hơn 760 tỉ USD doanh số hàng năm và tạo việc làm cho hàng triệu người trên khắp nước Mỹ.

 

"Hàng triệu công việc đang bị đe dọa, sự sụp đổ của các nhà hàng tư nhân sẽ kéo theo hàng loạt các ngành công nghiệp dịch vụ khác như du lịch, khách sạn, giải trí trong nhiều năm tới. Không những thế, điều này cũng sẽ gây mất ổn định thị trường bất động sản nếu các nhà hàng này không thể trả tiền thuê mặt bằng", báo cáo cho biết thêm.

Để đảm bảo các nhà hàng có thể trụ lại đến cuối năm nay, Liên Hiệp các nhà hàng tư nhân Hoa Kỳ cho rằng, Chính phủ Liên bang cần trợ cấp cho các doanh nghiệp thông qua Quỹ bình ổn nhà hàng. 120 tỉ USD là con số được đưa ra, số tiền trợ cấp này sẽ giúp các nhà hàng tư nhân duy trì kể cả khi vẫn phải đóng cửa hay chỉ bán mang về. Liên Hiệp các nhà hàng tư nhân dự đoán Quỹ bình ổn sẽ mang lại ít nhất là 248 tỉ USD về mặt lợi nhuận kinh tế.

Tính đến sáng nay (16/6), nước Mỹ đã có 2.182.908 ca mắc Covid 19, trong đó 118.282 ca tử vong. Trong khi tình hình dich bệnh giảm ở 1 số điểm nóng như New York hay New Jersey, số người nhập viện lại tăng ở các bang khác như Florida, Texas.

Ông Trump thích hình ảnh 'một Tổng thống thời chiến'?

Ông Trump thích hình ảnh 'một Tổng thống thời chiến'?

Washington đang xảy ra những khủng hoảng sâu sắc và phải đối mặt với kịch bản tương tự Liên Xô, nhưng dù vậy ông Trump vẫn có thể tái đắc cử, tương lai nào đang chờ Mỹ?

Thế Bách (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.