Thầy thuốc trẻ nỗ lực vì niềm tin với người bệnh

Chiều 6/12/2020, tại Hà Nội đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

{keywords}
Giáo sư.TS. Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị.

Kỳ vọng của Bộ trưởng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã huy động được sự tham gia đông đảo của hơn 82.000 hội viên là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên y tế trong cả nước, gần 5.000 lượt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4 triệu lượt người dân; Tham gia và vận động khoảng 3 triệu lượt thanh niên tình nguyện hiến máu, hơn 400.000 thanh niên tham gia ngân hàng máu sống, hiến máu dự bị; Vận động nguồn lực khá lớn trong xã hội cho các hoạt động y tế, nhất là các hoạt động phòng, chống Covid-19...

Ngoài ra, Hội thầy thuốc trẻ còn có những hoạt động như: “Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”…

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cống hiến, thành công của Hội thầy thuốc trẻ trong thời gian qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh, sức trẻ, sự lan toả, cống hiến, không ngại khó khăn vất vả, đi đầu trong tất cả hoạt động y tế - kể cả hoạt động phòng chống dịch bệnh... Để có được niềm tin của người dân, giữ vững và nâng cao lòng tin yêu ấy thì một phần quan trọng chính là đội ngũ thầy thuốc trẻ...

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý đến vấn đề đổi mới sáng tạo cần mạnh mẽ hơn nữa trong các hoạt động của Hội thầy thuốc trẻ, để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Hội thầy thuốc trẻ cần phát huy các sáng kiến, các phong trào tạo sự lan toả mạnh mẽ trong hoạt động của mình để công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ Nhân dân tốt hơn.

Hiện nay, việc ứng dựng khoa học công nghệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Hội thầy thuốc trẻ sẽ là nòng cốt trong việc ứng dụng khoa học công nghệ của ngành y. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng các thầy thuốc trẻ ngày càng cố gắng hơn, tận dụng tất cả các cơ hội của cách mạng khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tiễn hoạt động.

Tiên phong trong rèn luyện y đức

Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ qua, cuộc vận động thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức đã được triển khai sâu rộng trong các cấp bộ hội và hội viên đem lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức và hành động của lực lượng thầy thuốc trẻ trong cả nước.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ mong muốn Hội thầy thuốc trẻ cần đi tiên phong trong vấn đề giáo dục y đức, rèn luyện y đức. Điều quan trọng là cần giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cho các thầy thuốc trẻ - nhất là đội ngũ sinh viên.

Bộ trưởng nhấn mạnh, một bác sĩ khi đứng trong đội ngũ y tế, ngoài lời thề Hippocrates thì việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là một yêu cầu. Và việc thực hiện các điều y đức là một yêu cầu bắt buộc, lâu dài, xuyên suốt cả quá trình. Đó vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ mà Bộ Y tế đặt ra với Hội thầy thuốc trẻ...

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã thông qua Nghị quyết và kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước tăng cường giúp đỡ và hợp tác với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam trong các hoạt động hỗ trợ đội ngũ thầy thuốc trẻ phấn đấu rèn luyện và trưởng thành.

Đại hội kêu gọi tất cả các thầy thuốc trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước hãy đoàn kết, tập hợp trong tổ chức Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, hưởng ứng các chương trình hoạt động của Hội, ra sức thi đua sáng tạo, nghiên cứu khoa học tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Nhân dịp này, Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng vì những thành tích xuất sắc trong trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; Bộ trưởng Y tế tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2019-2020.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

P.V

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !