Thành phố thứ 4 của Nhật hợp tác tạo việc làm cho sinh viên ĐH Đông Á (Đà Nẵng)

Ngày 25/1, đoàn nghị viên TP Izumo (tỉnh Shimane, Nhật Bản) có sự tham dự của đại diện Ngân hàng The San-in Godo và Lữ quán Sanbiru đã trực tiếp đến tìm hiểu, xúc tiến hợp tác để tiến đến tiếp nhận sinh viên Đại học Đông Á (Đà Nẵng) sang thực tập và làm việc tại Nhật từ năm 2019.

Tại buổi làm việc, ông Toshiyuki Nagasako, Trưởng đoàn nghị viên TP Izumo cho biết, trong hơn 4.000 người nước ngoài đang làm việc tại Izumo có hơn 300 nhân lực đến từ Việt Nam. Trong đó, các doanh nghiệp Nhật có xu hướng tìm đến nhân lực từ Việt Nam nhiều hơn bởi sự tương đồng của nhân lực Nhật và Việt về tính cần cù, chịu khó, thái độ ham học hỏi trong công việc cùng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu dài của hai nước.

Lãnh đạo ĐH Đông Á (Đà Nẵng) làm việc với phái đoàn nghị viên TPIzumo (tỉnh Shimane, Nhật Bản) ngày 25/01

Đặc biệt, từ năm 2019 Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách mở dành cho nhân lực Việt Nam, trong đó sẽ dành visa mới cho sinh viên (SV) để các doanh nghiệp Nhật dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận trực tiếp SV làm việc. Đây cũng là tiền đề để đoàn nghị viên TP Izumo nỗ lực nối kết hợp tác, chuẩn bị và tiếp nhận nhân lực chất lượng từ Đại học Đông Á (Đà Nẵng).

Được biết, đến năm 2918, ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đã có 186 SV sang làm việc tại nước ngoài; trong đó Nhật Bản đón hơn 100 SV các ngành Quản trị khách sạn, Điều dưỡng, Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, CNTT đang tham gia chương trình này ở giai đoạn một: giai đoạn thực tập nghề nghiệp hưởng lương cao, đồng thời chuẩn bị cho giai đoạn thi lấy chứng chỉ nghề nghiệp để bước sang chế độ kỹ sư.

Hiện ĐH Đông Á cũng đang tích cực chuẩn bị nhân lực làm việc theo các hợp tác đã ký kết với hơn 72 tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản, số lượng năm 2019 là 73 SV, năm 2020 là 133 SV. Cùng với đó, đang có hơn 700 SV ĐH Đông Á đang tích cực học tiếng Nhật để chiếm lĩnh các vị trí việc làm ngày càng nhiều tại các doanh nghiệp lớn ở Nhật,...

Ông Toshiyuki Nagasako, Trưởng đoàn nghị viên TP Izumo, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Đông Á ngày 25/01

Ông Toshiyuki cho biết, thông qua cộng đồng doanh nghiệp tại Nhật về kết quả tiếp nhận SV đến thực tập và làm việc, đoàn nghị viên TP Izumo chọn ĐH Đông Á làm “đầu mối” kết nối tại Việt Nam để tìm hiểu, khảo sát sự phù hợp, mong muốn của SV và nhà trường, từ đó thúc đẩy chính quyền TP này có thêm nhiều chính sách cởi mở hơn hỗ trợ SV sang làm việc lâu dài và gắn bó với Izumo. Ông cũng bày tỏ mong muốn hợp tác về nhân lực lâu dài giữa TP Izumo với ĐH Đông Á để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực các ngành, đặc biệt là Điều dưỡng.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào, Hiệu trưởng ĐH Đông Á hoan nghênh TP Izumo chủ động khảo sát sự hài lòng của phía các địa phương Nhật Bản để đề xuất các chính sách cởi mở giúp SV Việt Nam nói chung, SV ĐH Đông Á nói riêng nâng cao chuyên môn, làm việc lâu dài ở Nhật, đặc biệt là được đối xử tôn trọng và bình đẳng như một công dân Nhật. Đó sẽ là những động thái tích cực giúp nhân lực từ Việt Nam yên tâm đóng góp cho doanh nghiệp Nhật Bản thay vì phải bỏ giữa chừng để sang làm việc tại một nước thứ ba.

Để thúc đẩy sự gắn bó đó, TS. Nguyễn Thị Anh Đào cũng đề xuất phía chính quyền và các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cần sớm thành lập Hội SV Việt Nam thực tập (internship), tổ chức các lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật thường xuyên để gắn kết, kịp thời hỗ trợ cho các SV. Bên cạnh đó, các công ty Nhật cũng cần có chính sách khen thưởng khích lệ và hỗ trợ trau dồi kỹ năng để SV đạt chứng chỉ hành nghề - bước đệm cho việc ổn định nghề nghiệp cũng như làm việc lâu dài như một kỹ sư Nhật.

Đoàn nghị viên TP Izumo lãnh đạo ĐH Đông Á chụp hình lưu niệm, ghi nhận những kết quả tốt đẹp sau buổi làm việc (Ảnh: HC)

Được biết Izumo là TP thứ 4 của Nhật Bản xúc tiến hợp tác tiếp nhận SV ĐH Đông Á sang thực tập và làm việc tại Nhật. Trước đó, Yokohama đã ký kết và tiếp nhận trực tiếp 20 SV điều dưỡng của ĐH Đông Á sang làm việc tại Nhật năm 2018 và chuẩn bị cho các năm tới với quy mô tăng dần lên.

Theo ông Hiroaki Tanaka, Giám đốc Sở Y tế Yokohama, đây cũng là lần đầu tiên chính quyền TP này ký hợp tác chiến lược với một ĐH ngoài công lập tại Việt Nam. Và cũng là lần đầu tiên TP Yokohama đứng ra tổ chức và trực tiếp quản lý việc tiếp nhận SV ngành Điều dưỡng đến làm việc, cùng với đó là sự hỗ trợ về chỗ ở và sinh hoạt phí dành cho SV.

Sau khi chính quyền TP Yokohama ký kết hợp tác với ĐH Đông Á đã tiếp tục có thêm nhiều địa phương Nhật xúc tiến hợp tác toàn diện với trường này. Trong đó, cính quyền TP Fukuoka và TP Beppu (Nhật Bản) hợp tác tạo việc làm cho SV ĐH Đông Á có nguyện vọng sang làm việc tại Nhật Bản.

Phái đoàn 14 doanh nghiệp tỉnh Gifu (Nhật Bản) cũng xúc tiến các hoạt động tìm hiểu và hướng tới hợp tác đào tạo và tuyển dụng SV ĐH Đông Á các nhóm ngành Điện – Điện tử, Ô tô, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thực phẩm... thực hành nghề nghiệp và làm việc tại cơ sở của các doanh nghiệp này ở Nhật. Đoàn doanh nghiệp CNTT tỉnh Chiba (Nhật Bản) và đoàn các doanh nghiệp CHLB Đức cũng đã tiến hành các bước hợp tác tương tự với ĐH Đông Á.

Từ khóa: Đà Nẵng Nhật Bản Đại học Đông Á sinh viên thực tập doanh nghiệp

Thanh niên bắn mái tôn gặp tai nạn theo cách không ai ngờ tới Icon

Thiếu cẩn trọng, không tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động sẽ dẫn tới những tai nạn nguy hiểm như clip dưới đây.

La Vân Hi, Nhậm Gia Luân vào nhóm sao nam Hoa ngữ có ngoại hình 'hack tuổi'

Trong Cbiz, hầu hết những người nổi tiếng đều có một điểm chung là ngoại hình ưa nhìn. Tuy nhiên vẻ ngoài đến mức “trẻ mãi không già” thì phải kể đến 4 sao nam dưới đây.

Cậu bé lớp 3 viết bản kiểm điểm, đọc tới dòng chữ ký phụ huynh thì dân mạng ‘cười lăn’

Sự thành thật, đáng yêu khi viết bản kiểm điểm của cậu bé này khiến cộng đồng mạng vừa thương vừa bật cười thích thú.

YG Entertainment cuối cùng đã lên tiếng về vụ rò rỉ ảnh đời tư của Jennie

Công ty quản lý YG Entertainment của Jennie Blackpink đã chính thức đưa ra quan điểm về vụ rò rỉ ảnh riêng tư của Jennie.

Hai câu hỏi Olympia về lịch sử gây tranh cãi, Ban tổ chức nói gì?

Trước tranh cãi của khán giả về 2 câu hỏi lịch sử, Ban tổ chức chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 22 đã lên tiếng giải đáp.

Phương Oanh đăng ảnh nói triết lý nhưng mắc lỗi chính tả cơ bản, đành loay hoay sửa mãi!

“Thanh niên chuyên sai lỗi chính tả gọi tên em”, Phương Oanh buộc phải thừa nhận điểm yếu dưới phần bình luận của loạt ảnh mới đăng tải.

Đà Nẵng: Đình chỉ cơ sở mầm non Elm School vì nghi vấn bạo hành học sinh

Trước thông tin học sinh mầm non bị bạo hành, đánh, bỏ đói... cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ nhóm lớp tư thục Elm School (Đà Nẵng) để điều tra, xác minh.

Người trẻ bỏ tiền triệu đi học 'sống ảo'

Các lớp dạy tạo dáng, chụp hình sống ảo, tác phong đẹp mắt ấn tượng thu hút nhiều người trẻ dù học phí không hề thấp, khóa 10 buổi học theo nhóm khoảng 3,5 triệu đồng, còn học 1 mình chi phí 900.000 đồng/buổi

Nhà vô địch Olympia Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Em hơi lười nên sắp xếp học, làm việc nhanh hơn!'

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 22 kết thúc với chiến thắng đầy xứng đáng của Đặng Lê Nguyên Vũ - chàng trai đến từ vùng đất Thái Bình.

Đà Nẵng: Chấn động hiệu trưởng thừa nhận xô ngã, kéo lê học sinh, bắt ăn đồ nôn

Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm School (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vì có hành vi bạo hành nhiều học sinh. Sự việc khiến dư luận rất bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !