Thanh Hóa: Nhân rộng các dự án phát triển kinh tế, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo

Có rất nhiều mô hình giảm nghèo của các hội, ban, ngành được triển khai trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững tại tỉnh Thanh Hóa như: Mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản, trồng nấm, nuôi gà, trồng cà chua theo hướng VietGAP…

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các ban, ngành thăm mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả cho hiệu quả cao tại xã Bãi Trành, huyện Như Xuân.

Mô hình giảm nghèo do Dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP

Đây là dự án do Liên hợp quốc UNDP và Chính phủ Ailen tài trợ để triển khai thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo chăn nuôi trâu, bò cái sinh sản tại 3 xã là Xuân Khang (huyện Như Thanh), xã Quảng Khê (huyện Quảng Xương) và xã Xuân Phú (huyện Thọ Xuân) với tổng kinh phí thực hiện khoảng 2.860 triệu động, trong đó kinh phí dự án hỗ trợ cho các hộ vay quay vòng là 1.245 triệu đồng (chiếm 43,53%), còn lại là vốn đóng góp của hộ dân 1.615 triệu đồng (chiếm 56,47%).

Số hộ tham gia dự án là 123 hộ (58 hộ nghèo, 55 hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số là 41 hộ) đến nay đã có 39 hộ thoát nghèo, 21 hộ thoát cận nghèo, thu nhập tăng thêm bình quân 10,9 triệu đồng/hộ, tạo việc làm tăng thêm 306 hộ tại các địa phương.

Mô hình phát triển của Tỉnh đoàn Thanh Hóa

Từ năm 2011đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trực tiếp chỉ đạo, triển khai xây dựng 13 mô hình phát triển sản xuất cho 105 hộ thanh niên với kinh phí đầu tư gần 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn vốn đối ứng của các hộ thanh niên tham gia mô hình như: Mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản, trồng nấm, nuôi gà, trồng cà chua theo hướng VietGAP… Trong đó, Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng các mô hình trồng cam V2, bưởi Diễn, trồng cỏ chăn nuôi bò sinh sản của các hộ công dân tại Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng, huyện Như Xuân.

Từ việc xây dựng điểm các mô hình phát triển sản xuất cho thanh niên đến nay các mô hình đã được nhân rộng và tiếp tục phát triển, hiện thu hút 179 hộ mới tham gia, tạo thêm được nhiều việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Mô hình phát triển sản xuất của Hội Liên hiệp phụ nữ

Đến nay đã có 160 mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ, trong đó có 25 HTX, 135 tổ hợp tác, tổ liên kết tại 25 huyện, thị, thành phố thu hút gần 3.000 thành viên tham gia.

Tiêu biểu như tổ hợp tác “Chăn nuôi bò sinh sản” tại xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh và tại xã Sơn Thủy (huyện Quan Sơn), 5 hợp tác xã “Sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn” do phụ nữ làm chủ tại các huyện Đông Sơn, Nga Sơn, Triệu Sơn và TP Thanh Hóa tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân gần 3 triệu đồng/tháng.

Năm 2017, Hội đã thành lập 4 HTX phát triển kinh tế tạo việc làm cho nhiều lao động và tăng thêm thu nhập cho các hội viên.

Ngoài ra Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình có hiệu quả cao, mang lại giá trị kinh tế cho hội viên phụ nữ như mô hình trồng rau sạch, cây ăn quả, dược liệu…

Mô hình phát triển sản xuất của Hội Nông dân

Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các cấp, ban, ngành để thực hiện các chương trình, dự án và đã xây dựng nhiều mô hình ở các huyện miền núi có hiệu quả cao.

Các dự án như: Nuôi Dê sinh sản theo hướng bán chăn thả tại xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn; Mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại xã Bình Sơn và Thọ Bình, huyện Triệu Sơn; Sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (dưa chuột bao tử) tại xã Thành Vân và Thành Tiến, huyện Thạch Thành…

Các mô hình phát triển sản xuất, mô hình giảm nghèo giúp cho người nghèo thay đổi tư duy, nhận thức trong cách làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển sản xuất, tăng năng suất sản lượng, chất lượng sản phẩm, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập bình quân các hộ nghèo tham gia dự án với các hộ nghèo khác, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa bàn thực hiện dự án. Việc nhân rộng các dự án phát triển kinh tế còn góp phần hoàn thành mục tiêu giúp hàng trăm hộ thoát nghèo bền vững.

Trần Nghị

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !