Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc Mông

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc Mông, góp phần giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới.

Đồng bào dân tộc Mông trên tuyến biên giới của tỉnh Thanh Hóa hiện có 3.163 hộ, với trên 17.000 nhân khẩu, cư trú tại 44 bản biên giới của 8 xã, thuộc 2 huyện Mường Lát, Quan Sơn và 2 bản nội địa ở huyện Quan Hóa.

Phần lớn đồng bào Mông ở đây di cư từ các tỉnh phía Bắc vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Trình độ dân trí còn hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn.

Lợi dụng những đặc điểm trên, các thế lực thù địch luôn tìm cách móc nối, lôi kéo đồng bào theo phỉ, tuyên truyền thành lập “nước Mông tự trị”, du canh du cư, truyền đạo trái pháp luật, theo đó, tội phạm ma túy cũng gia tăng.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án “Tăng cường đảm bảo an ninh biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo".

Để thực hiện Đề án có hiệu quả, đi vào cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, Bộ đội biên phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai nội dung của Đề án đến các sở, ngành và 5 huyện biên giới.

Trên cơ sở đó, các huyện biên giới thành lập ban chỉ đạo, tổ chức thực hiện mục tiêu Đề án theo tình hình thực tế tại địa phương; chủ động làm tốt công tác nắm, xử lý, dự báo sớm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để xảy ra điểm nóng, hạn chế hoạt động di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật ở khu vực biên giới, đặc biệt là vùng người Mông ở Mường Lát.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, nhất là Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”, đồng thời nói rõ cho bà con hiểu âm mưu, phương thức, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch để mọi người nâng cao cảnh giác.

Tính đến nay, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã tổ chức tuyên truyền được 145 buổi ở 28 bản cho trên 78.000 lượt người nghe, trong đó, tuyên truyền cá biệt cho 2.010 lượt cá nhân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Thành lập các đội liên ngành tại 28 bản người Mông trọng điểm; Mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ cho đội ngũ công an viên của 16 xã biên giới và xã vùng đệm Mường Lý.

Cùng với đó, nhiều năm qua, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã thực hiện “4 cùng, 4 bám” để giúp dân phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, đồng bào luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực giúp đỡ Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !