Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

VTV.vn - Năm nay, thị trường bất động sản trong tháng Ngâu có diễn biến khá lạ, trái chiều giữa các phân khúc.

Chung cư nội đô bỗng nóng trở lại

Tháng Bảy Âm lịch, hay dân gian còn gọi là tháng Ngâu, khiến nhiều người có tâm lý e dè, kiêng mua bán nhà đất. Chính vì vậy, đây thường được xem là thời điểm giao dịch kém sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay, thị trường bất động sản trong tháng Ngâu có diễn biến khá lạ, trái chiều giữa các phân khúc.

Theo quan sát trên thị trường, những cơn mưa dài âm ỉ trong tháng Ngâu năm nay dường như chẳng mấy ảnh hưởng tới việc đi tìm kiếm mua nhà của những người cần mua ở thật. Bằng chứng là tại Hà Nội, ở phân khúc chung cư nội đô có những chung cư đã vào ở 3 - 5 năm, bất ngờ tăng giá từ 10 - 20%.

Theo thống kê mới nhất từ batdongsan.com.vn, giá chung cư trong quý II tại Hà Nội đã tăng 13%, còn TP Hồ Chí Minh tăng 10% so với giá trung bình cả năm ngoái.

Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản? - Ảnh 2.

Giá chung cư trong quý II tại Hà Nội đã tăng 13%, còn TP Hồ Chí Minh tăng 10% so với giá trung bình cả năm ngoái. Ảnh minh họa.

Theo các sàn bất động sản, chung cư lên giá là do thiếu nguồn cung và giá vật liệu xây dựng tăng cao thời gian qua. Khảo sát tại Hà Nội cho thấy, giá chung cư đã qua sử dụng đã tăng từ 300 triệu đến 500 triệu đồng/căn. Càng ở Quận trung tâm như Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, mức giá tăng càng mạnh.

Ông Nguyễn Cao Sơn - Giám đốc Công ty TNHH BĐS Phúc kiến cho hay: "Giá chung cư hiện nay chưa thể giảm được như khu vực tôi ở nếu bán đi cũng không thể mua lại như cái đã có".

"Trong vòng 3 năm tới theo kinh nghiệm của tôi dự án mới sẽ không tăng lên được, vì các vấn đề về mặt pháp lý để ra được một dự án mới sẽ rất là kỹ. Khi nào giảm tôi nghĩ nó sẽ không giảm được, khi nào có tiền mình mua sớm thôi", ông Lê Xuân Nga - Tổng Giám Đốc BHS Group nói.

Các chuyên gia cũng dự báo, chung cư tại Hà Nội vẫn có xu hướng tăng giá trong những tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, sức mua sẽ khó đạt được sự mạnh mẽ như trước, vì thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng của bất động sản.

Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội chững lại

Theo ghi nhận, hầu hết các phân khúc khác như đất nền, biệt thự, nhà liền kề hay nghỉ dưỡng… lại không có được sự quan tâm hay giao dịch sôi động như vậy.

Phía Tây và phía Đông Hà Nội đang chiếm nguồn cung biệt thự, nhà liền kề lớn nhất. Giao dịch và mức tăng giá cũng diễn ra nhộn nhịp trong thời gian trước. Tuy nhiên, vậy trong tháng Ngâu, tình hình thị trường lại khác.

Chỉ hơn 1 năm trước, bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản ven Hà Nội liên tục xảy ra các cơn "sốt" đất. Theo đó, nhiều khu vực giá tăng mạnh, thậm chí có nơi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ so với trước năm 2019. Thế nhưng, thời gian gần đây thị trường, đang cho thấy những dấu hiệu chững lại về số lượng giao dịch, dự án mở bán ít cùng với thanh khoản giảm. Ví dụ như tại khu vực phía Tây, khoảng 2 tháng trở lại đây, lượng giao dịch giảm từ 30 - 50%.

"Giá có phần giảm nhẹ cùng với tình hình chung của thị trường bất động sản bây giờ, giá giảm từ 5 - 10 giá. Những căn mà giờ giá 120 triệu thì trước nó rơi vào khoảng 130 - 135 triệu đồng", chị Hoàng Mến - Sàn giao dịch Bất động sản Đức Trí Land cho hay.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới sự chững lại của thị trường đó là vài tháng qua, một số ngân hàng hạn chế cho vay mua bất động sản, lãi suất cũng nhích lên lên 0,5 - 1%/năm. Dòng tiền không còn dồi dào cho lĩnh vực này

Ông Tống Hoàng Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty Sky Property cho hay: "Trong đợt COVID-19, nguồn vốn và tiền của ngân hàng dồi dào, việc cho vay bất động sản khá dễ dàng. Nhà đầu tư họ có nhiều tiền hơn, khiến họ cứ mua gối đầu. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có kế hoạch di chuyển dòng vốn sang những thị trường khác để phát triển kinh tế đó cũng là nguyên nhân khiến nguồn tiền vào thị trường bất động sản giảm".

Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản? - Ảnh 2.

Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội chững lại. Ảnh minh họa.

Lý do thứ hai là bất động sản một số nơi đã tăng quá nhanh và quá nóng. Nhà đất bị định giá quá cao so với giá trị thực. Ví dụ như khu vực phía Đông Hà Nội, quận Long Biên, Gia Lâm, mặt bằng giá biệt thự, nhà liền kề có thời điểm đã đẩy lên đến trên 200 triệu đồng/m2.

"Tôi là nhà đầu tư khi tôi thấy giá tăng cao cũng phải nghe ngóng. Khi tôi vay một khoản tín dụng lớn tôi cũng phải lo các khoản phải trả. Vấn đề đó cũng tạo ra một áp lực khiến nhà đầu tư nghe ngóng. Tôi nghe bên trái, nghe bên phải thấy không ai giao dịch thì tôi cũng tạm dừng", ông Ngô Hồng Tuấn - nhà đầu tư bất động sản cho hay.

Các chuyên gia cho rằng, cùng với chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng, giai đoạn dòng tiền "dễ" đã thực sự đi qua. Đây là giai đoạn dòng tiền chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai và các chính sách vĩ mô như tín dụng và Luật Đất đai sửa đổi.

Dự báo thị trường nhà đất 4 tháng cuối năm

Cả năm 2022, thị trường Hà Nội đón nhận 20.000 căn, chỉ bằng một nửa so với cao điểm. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu ở thật vẫn cao là nguyên nhân khiến mặt bằng giá chung cư sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho hay: "Chúng tôi dự kiến, giá sẽ tăng từ nay đến 2024, khoảng 3 năm tới sẽ tăng trung bình 9% mỗi năm. Sự tăng giá đến từ việc chủ đầu tư định vị sản phẩm ở phân khúc cao cấp hơn. Đặc biệt, căn hộ sẽ được chào bán với vị trí đặc địa, ví dụ ven Hồ Tây".

Đối với phân khúc biệt thự, nhà phố, các sàn giao dịch nhận định, có hiện tượng một số nhà đầu tư nhỏ lẻ do áp lực tài chính như phải trả nợ ngân hàng sẽ phải bán sản phẩm với giá thấp hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra trên thị trường thứ cấp, mua đi bán lại. Còn đối với các dự án mới, các chủ đầu tư lại khó giảm giá sản phẩm.

Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản? - Ảnh 3.

Việc phát triển dòng sản phẩm nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân cần được đẩy mạnh trong các tháng cuối năm. Ảnh minh họa.

"Thời gian vừa qua, nền giá đất ở Hà Nội lên khá cao thì sẽ có sự điều chỉnh nhưng tôi nghĩ không nhiều vì giờ các yếu tố pháp lý để triển khai một dự án khá vất vả, đặc biệt nữa là sắp tới có một vài quy định thay đổi liên quan đến khung giá đất. Chính vì vậy, giá của những sản phẩm kể cả biệt thự và chung cư không có cơ sở để bán giá thấp hơn", ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS nhận định.

Một số nhà đầu tư kỳ cựu cho biết, thay vì mua trực tiếp từ chủ đầu tư, họ đang săn tìm nhà đất rao bán từ những người đang cần tiền gấp. Giá bán thường rẻ hơn so với giá niêm yết từ chủ đầu tư từ 10 - 15%.

Bên cạnh tác động từ sự điều chỉnh chính sách, tín dụng, việc tìm điểm giao nhau giữa cung - cầu trên thị trường rất quan trọng vào lúc này. Nhiều chuyên gia nhận định, tốc độ tăng giá của bất động sản quá nhanh thời gian qua, khiến cung và cầu đang ngày càng xa nhau. Bởi vậy, để thị trường khởi sắc trở lại, việc phát triển dòng sản phẩm nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân như là nhà ở xã hội, cần được đẩy mạnh trong các tháng cuối năm.

Thị trường bất động sản như tơ vò, cạn nguồn vốn dễ dãi, đầu cơ hết cửa 'diễn'

Thị trường bất động sản như tơ vò, cạn nguồn vốn dễ dãi, đầu cơ hết cửa 'diễn'

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại giống như mớ tơ vò, giá thì loạn, người nói tăng, người nói giảm. Bất động sản đầu cơ giai đoạn tới đây gần như hết đất diễn…

Theo VTV

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá 800 triệu/căn

Chưa đến 800 triệu đồng/căn hộ, được ở ngay nếu những người thu nhập thấp, thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhanh chân nộp hồ sơ tại một dự án mà chủ đầu tư đã cho thuê 5 năm, nay bắt đầu bán.

Lâm Đồng không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát ‘phá nát’ quy hoạch

Những khu đất đã tách thửa, hình thành khu dân cư mới bằng hình thức hiến đất làm đường nhưng không phù hợp quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm, không hợp thức hoá.

Từ 1/4, chính thức áp quy định mới về bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Giá đất Mộc Châu tăng nhanh, ‘neo’ cao, có nên đầu tư đón ‘sóng’ cao tốc?

Trong hai năm 2020 và 2021, giá đất ở Mộc Châu tăng rất mạnh, khoảng 100 – 120%; tức mỗi năm tăng khoảng 50-60%. Dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu vừa khởi công như tiếp tục phả hơi nóng cho bất động sản Mộc Châu…

Đất nền giảm giá chưa từng có, thu nhập 25 triệu vẫn không được mua nhà xã hội?

Các kiến nghị về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, phát triển nhà ở xã hội; người dân Khu Mả Lạng vui mừng vì thoát quy hoạch “treo”; không hợp thức hoá dự án BĐS tự phát; đất nền giảm giá chưa từng có… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, dự báo tiếp tục tăng giá

Theo chuyên gia, trong năm 2023 vẫn hiện hữu các yếu tố thúc đẩy giá bất động sản ở Hà Nội tăng. Đặc biệt với loại hình chung cư khi nguồn cung eo hẹp, nhu cầu lớn, xu hướng giá tiếp tục neo ở mức cao.

Cân nhắc đề xuất tăng thuế với nhà ở chậm đưa vào sử dụng

Theo VCCI, việc các dự án đã đầu tư nhưng chậm đưa vào sử dụng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải lúc nào cũng do lỗi của chủ đầu tư.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

TP.HCM lo doanh nghiệp trục lợi khi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Theo dự thảo nghị quyết thí điểm phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ được dành một phần diện tích tại dự án để bán thương mại, hạch toán riêng và hưởng toàn bộ lợi nhuận. Tuy vậy, UBND TP.HCM lo ngại doanh nghiệp sẽ trục lợi.

‘Teo tóp’ nguồn cung, người thu nhập thấp khó mua nhà ở xã hội

Là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của phần lớn người dân tại các đô thị, nhưng những năm qua, nhà ở xã hội vẫn luôn rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.