Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Theo dữ liệu Tổng cục Du lịch công bố hôm nay, trong tháng 1 Việt Nam đón lượng khách nội địa ước đạt 13 triệu lượt, gấp gần 1,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 4,5 triệu lượt khách lưu trú. Đây là lượng khách nội địa cao nhất trong 5 năm trở lại, tính từ 2018 khi Tổng cục Du lịch cung cấp số liệu thống kê lượt khách từng tháng.

Khách quốc tế đạt gần 872.000 lượt, tăng 23,2% so với tháng 12/2022. Các thị trường lớn gồm Hàn Quốc (gần 259.000 lượt), Mỹ (gần 78.000), Thái Lan (gần 55.000), Australia (khoảng 44.000), Nhật Bản (khoảng 34.000). Lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường không cao nhất, với hơn 800.000 lượt, tiếp đến là đường bộ hơn 65.000 và đường biển khoảng 5.600.

Đây là lượng khách quốc tế cao nhất kể từ khi có Covid-19, tính từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, đối tượng khách này so với thời điểm trước dịch vẫn thấp. Tháng 1/2020, Việt Nam đón gần 2 triệu lượt khách quốc tế.

Mảng khách quốc tế vẫn còn nhiều khó khăn do thị trường chính từ Trung Quốc, Nga vẫn chưa trở lại như năm 2019. Trong thống kê của Tổng cục Du lịch, tháng 1 ghi nhận lượng khách Trung Quốc, Nga chỉ đạt gần 47.000 và 12.000 lượt, so với hơn 660.000 và 36.000 lượt cùng kỳ 2019.

Tổng thu từ du lịch tháng 1 đạt 46.000 tỷ đồng, thấp hơn mức trung bình tháng dự kiến của năm 2023 (54.000 tỷ đồng).

   

Chợ hoa công viên 23/9, TP HCM dịp Tết Quý Mão. Ảnh: Phan Thành Đạt

Nhận xét về tình hình du lịch dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Phó tổng giám đốc Vietravel, Huỳnh Phan Phương Hoàng, cho biết du lịch có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, động lực tăng trưởng chính vẫn nằm ở thị trường trong nước. Bà Hoàng nhận định du lịch nội địa vẫn là thị trường kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng. Tần suất bay của các hãng đã tăng nhiều chuyến, hệ thống cung ứng trong nước phục hồi, có nhiều sản phẩm mới, lạ.

Bên cạnh đó, các thị trường khác cũng tồn tại nhiều bất ổn do tình hình chính trị, kinh tế suy thoái. Mục tiêu toàn ngành du lịch 2023 đón chỉ 8 triệu lượt khách quốc tế, bằng 45% so với trước dịch, doanh thu dự kiến 650.000 tỷ đồng. "Nhìn chung, năm 2023 đan xen nhiều thuận lợi và khó khăn đối với doanh nghiệp nói riêng và ngành du lịch nói chung", bà Hoàng nói.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đà Nẵng vào top 10 sân bay cải tiến nhất thế giới

Đà Nẵng được vinh danh trong top của hai hạng mục Sân bay cải tiến nhất thế giới và Sân bay khu vực tốt nhất châu Á năm 2023.

5 đặc sản Quảng Ngãi thơm ngon hấp dẫn, níu chân du khách gần xa

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Quảng Ngãi níu chân khách du lịch bằng những điểm đến thơ mộng, các món ăn thơm ngon, lạ miệng.

Đang cập nhật dữ liệu !