Thân tín của ông Trump thành lập nhóm chống ông Biden

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence mới đây đã thông báo về việc thành lập một nhóm vận động để “chống lại” Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Cụ thể, ông Pence thông báo về sự xuất hiện của một nhóm vận động có tên “Thúc đẩy tự do của nước Mỹ” để bảo vệ các giá trị bảo thủ và phản đối các chính sách của ông Biden.

“Thúc đẩy tự do của nước Mỹ” có kế hoạch xây dựng dựa trên thành công của 4 năm qua bằng cách thúc đẩy các giá trị bảo thủ và các chính sách thành công của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

{keywords}
Thân tín của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập nhóm chống ông Biden. (Ảnh: AP)

“Những người bảo thủ sẽ không đứng sang một bên khi phe cánh tả và chính quyền mới cố gắng đe dọa nước Mỹ vĩ đại nhất thế giới với những chính sách phá hoại”, ông Pence cho biết.

Các thành viên của nhóm sẽ là đại diện của phong trào bảo thủ và những người ủng hộ Trump, một số người trong số đó là trước kia là một phần trong chính quyền của ông. Các chủ đề chính mà nhóm sẽ giải quyết là chính sách đối ngoại, kinh tế và “quyền tự do của người Mỹ”, đặc biệt là việc lựa chọn trường học cho trẻ em,…

Theo công bố, mục đích thành lập nhóm là mong muốn của cựu Phó Tổng thống Mỹ Pence duy trì vai trò lãnh đạo như một người bảo thủ đáng chú ý và đảm bảo bản thân có cơ hội tham gia cuộc bầu cử vào năm 2024.

Mới đây, vào tháng 3, ít nhất 11 bang ở Mỹ đang liên kết để phản đối lên Tòa án tối cao nhằm ngăn chặn việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ quy định về gánh nặng xã hội đề ra thời ông Trump, mở đường cho người hưởng trợ cấp ở Mỹ được nhận thẻ xanh.

Theo Fox News, quy định về Gánh nặng xã hội được ban hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump năm 2019, trong đó xác định những người có nhận ít nhất 1 loại trợ cấp từ hơn 12 tháng trong vòng 36 tháng là “gánh nặng xã hội”.

Nếu một người di cư được xác định là gánh nặng xã hội, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cơ hội xin thẻ xanh thành công của họ, dĩ nhiên là cùng với các yếu tố khác như tuổi tác, sức khỏe và học vấn.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng quy định này phân biệt đối xử và không khuyến khích những người nhập cư đang gặp khó khăn kiếm sự hỗ trợ họ cần.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden thông báo sẽ không duy trì luật trên và đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa (DHS) xem xét lại quy định về Gánh nặng xã hội. Theo đó, Sở Di trú Mỹ không áp dụng quy định đó nữa, mà áp dụng luật cũ có từ năm 1999 kể từ ngày 10/3 với những người nộp hồ xin thẻ xanh.

Trước động thái mới nhất, 11 bang đứng đầu là Arizona đã đưa đơn kiện lên Toà án Tối cao Mỹ. Các bang cho biết, họ muốn duy trì quy định cũ thời ông Trump, vì nó giúp giảm bớt nhu cầu về phúc lợi và hỗ trợ chính phủ.

Các tiểu bang đang chuẩn bị đối mặt với nguy cơ người di cư tràn đến biên giới theo lời cam kết khi tranh cử của ông Biden. Lực lượng an ninh ở biên giới là quá mỏng để chống đỡ với lượng người kỷ lục đổ về từ Trung Mỹ.

Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass

Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass

Kiev sẽ không phát động chiến tranh ở Donbass và chỉ nổ súng nếu quân đội Ukraine bị đe dọa hoặc bị tấn công.

Thanh Bình (lược dịch)

Chùm ảnh cuộc sống làng quê Triều Tiên nhìn từ bên kia biên giới

Các phóng viên của Reuters đã ghi lại được những hình ảnh về cuộc sống làng quê Triều Tiên ở gần biên giới với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Gần 1/3 tỷ phú thế giới sống tập trung ở 16 thành phố, trong đó châu Á có 6 đại diện.

Cựu Thủ tướng New Zealand Ardern được phong Quý bà

Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã được phong Quý bà, một trong những danh hiệu cao quý nhất của đất nước.

Sát hại bạn gái hơn 14 tuổi sau khi cảnh sát triệu tập vì nghi bạo lực hẹn hò

HÀN QUỐC - Các công tố viên Seoul đang điều tra thêm, và truy tố đối tượng bị tình nghi giết bạn gái hơn 14 tuổi, sau khi bị cáo buộc bạo lực hẹn hò.

Cựu 'phó tướng' của ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ

Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho biết, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nộp hồ sơ tranh cử, bắt đầu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Mỹ cảnh báo nguy cơ va chạm với Trung Quốc sau loạt sự cố trên biển

Nhà Trắng cho rằng các cuộc chạm mặt trên biển giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn tới những sự cố gây thương vong.

Nga bác tin Tổng thống Putin đưa ra thông điệp khẩn

Điện Kremlin khẳng định một số đài phát thanh gần Ukraine đã bị tin tặc chiếm sóng, dẫn tới việc một bài phát biểu giả giọng Tổng thống Putin được phát đi vào ngày 5/6.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Đang cập nhật dữ liệu !