Thám hiểm nơi nóng 401°C dưới đáy biển

Các nhà khoa học Anh đã thám hiểm những miệng thủy nhiệt sâu nhất dưới đáy biển tại vùng Rãnh Cayman ở Biển Caribbean. Nhiệt độ nơi đây lên đến 401°C.
Thám hiểm nơi nóng 401°C dưới đáy biển - ảnh 1
Thiết bị xe vận hành từ xa thám hiểm các thủy nhiệt

Con tàu nghiên cứu khoa học mang tên nhà thám hiểm Anh hồi thế kỷ thứ 18 James Cook đã điều khiển thiết bị xe vận hành từ xa (ROV) để ghi hình và lấy mẫu tại các miệng thủy nhiệt dưới độ sâu gần 5.000 m.

Tiến sĩ John Copley, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện lần này thật đáng kinh ngạc. Cảnh quan nơi đó khác xa với những gì mà các nhà khoa học hình dung trước đây.

Thám hiểm nơi nóng 401°C dưới đáy biển - ảnh 2
Tôm mù sống gần miệng thủy nhiệt

Đối với những nhà sinh vật học trên tàu James Cook, miệng thủy nhiệt là nơi có môi trường sống kỳ lạ với nhiệt độ lên đến hơn 400°C, trong khi khu vực xung quanh nhiệt độ trung bình chỉ 4°C. Vì vậy, nghiên cứu lần này nhằm giải đáp câu hỏi tại sao và làm thế nào các sinh vật như hải quỳ, sao biển, tôm mù sinh sống được ở điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Thám hiểm nơi nóng 401°C dưới đáy biển - ảnh 3
Sinh vật hiếm hoi sinh sống ở nhiệt độ 401°C

Miệng thủy nhiệt là đặc trưng kỳ lạ nhất ở biển sâu, mới được biết đến từ thập niên 1970. Từ đó đến nay có 200 vị trí trên thế giới đã được khảo sát.

Ba năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện những miệng thủy nhiệt tại Rãnh Cayman. Đây là một rãnh sâu nằm giữa hai mặt kiến tạo địa chất, một bên hình thành những miệng thủy nhiệt ở độ sâu kỷ lục là 4.968 m và có nhiệt độ nóng nhất hành tinh.

Theo Người lao động

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !