Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam

Thời gian qua, Trung đoàn đã tổ chức huấn luyện 76 khóa với 13 kiểu loại máy bay, đào tạo được hàng trăm giảng viên bay. Ngoài ra Trung đoàn còn đào tạo phi công cho nước bạn Lào.

Ngày 03/11/1958 Trung đoàn Không quân 910 được thành lập tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trung đoàn đã đóng quân trên nhiều vùng đất, vùng trời của Tổ quốc, trong đó có 10 năm đóng quân ở nước ngoài. Thời gian qua, Trung đoàn đã tổ chức huấn luyện 76 khóa với 13 kiểu loại máy bay. Đào tạo được hàng trăm giảng viên bay, chỉ huy bay và hàng ngàn phi công cho Tổ quốc. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công quân sự, Trung đoàn đã làm tốt nhiệm vụ quốc tế, đào tạo phi công cho nước bạn Lào, bay biểu diễn phục vụ những ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 1

Dàn máy bay thuộc biên chế của Trung đoàn không quân 910

Nhiều cán bộ, chiến sĩ trưởng thành từ Trung đoàn tham gia huấn luyện, chiến đấu lập công xuất sắc, trở thành những cán bộ cao cấp, giữ các cương vị chủ chốt trong Quân đội, Quân chủng. 12 đồng chí được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Với những thành quả trong sự nghiệp đào tạo phi công quân sự cho Tổ quốc, Trung đoàn đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt, ngày 12/12/2000 Trung đoàn vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý “Anh Hùng LLVTND thời kỳ đổi mới” .

Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 2

Từ năm 2003 đến nay, Trung đoàn thực hiện nhiệm vụ trên sân bay Tuy Hòa, thuộc Tỉnh Phú Yên - một miền quê giàu truyền thống cách mạng. Trong thời gian này, Trung đoàn luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Đây là nguồn cổ vũ động viên rất lớn để cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn xây dựng quyết tâm, đoàn kết khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 3

Trong hơn 10 năm qua, trên cơ sở quán triệt tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã tổ chức huấn luyện bay bảo đảm vững chắc, an toàn, kết quả đào tạo hàng năm đều có 100% học viên phi công tốt nghiệp ra trường, bổ sung lực lượng chiến đấu cho Quân chủng. Lớp lớp phi công tốt nghiệp tại Trung đoàn đã góp phần không nhỏ làm rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 4

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Trung đoàn vẫn còn không ít khó khăn như: Cường độ bay đào tạo phi công trên máy bay L-39 lớn, chỉ tiêu giờ bay cao, điều kiện thời tiết không thuận lợi, VKTBKT qua nhiều năm sử dụng... Song, với ý chí quyết tâm và tinh thần vượt khó cao, cán bộ, chiến sĩ toàn Trung đoàn đã luôn xây dựng động cơ, trách nhiệm đúng đắn, giữ vững đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, là đã hoàn thành xuất sắc công tác huấn luyện đào tạo học viên khóa 38 trên máy bay L-39, bảo đảm an toàn bay tuyệt đối, tích cực xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội.

Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 5

Máy bay L-39 và trực thăng Mi-8 của trung đoàn 910 phối hợp bay huấn luyện

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và 2015, ngoài nhiệm vụ đào tạo học viên khóa 39 trên máy bay L39 với số lượng đông, chỉ tiêu giờ bay cao hơn năm trước, đơn vị còn triển khai thêm nhiệm vụ mới là đưa Trung tâm huấn luyện trực thăng đi vào hoạt động. Đến hết tháng 6 năm 2014, đơn vị không chỉ hoàn thành 100% kế hoạch thả bay đơn cho học viên Khóa 39 trên máy bay L-39 và phi công Khóa 1 trên máy bay trực thăng Mi-8 bảo đảm an toàn tuyệt đối mà tiến độ đào tạo học viên được đẩy nhanh một cách vững chắc, cán bộ, chiến sĩ luôn có nhận thức tốt về công tác huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay.

Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 6

Trung đoàn đã và đang thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kết hợp chặt chẽ với thực hiện tốt Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” với tinh thần Quyết thắng của người “Chiến sĩ Điện Biên”; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, thăm hỏi các cơ quan dân chính đảng, đơn vị bạn, gia đình chính sách và các hoạt động khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 7
Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam - ảnh 8
Bài và ảnh: Hữu Vinh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !