Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa

Thiếu tá Trần Trường An - Trạm trưởng Trạm ra đa 35 (Mộc Châu) đưa khách đi thăm khuôn viên đơn vị. Ngắm những luống hoa và cây cảnh rực rỡ bên ghế đá, cột đèn, doanh trại của bộ đội ra đa thoạt nhìn đẹp chả kém những khu resort nghỉ dưỡng...
Thiếu tá An cho biết, chỉ chưa đầy một năm, toàn bộ lớp đất sỏi bạc màu đã được cán bộ, chiến sĩ đào bỏ đi, thay vào đó là lớp đất màu mỡ và được qui hoạch thành những vườn hoa, khu tăng gia tập trung. Xen lẽ giữa các phiên trực chiến, cán bộ, chiến sĩ lại lăn lộn với đất. Nay doanh trại của Trạm đã trở thành một "trang trại" sinh thái đẹp. Ngay cả trên trận địa, dưới chân các đài ra đa cũng có những bồn hoa thiên đường, hoa đồng tiền, cúc vàng và hoa bóng nước đỏ rực. Những vườn rau, khu chăn nuôi, vườn cây thanh niên... cũng được quy hoạch thật khoa học, đẹp mắt. Trước hiên nhà ở, nhà ăn đều có những những tán cây xanh.
Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa
Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa
Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa
Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa
Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa
Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa

Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa

Thăm doanh trại đẹp như mơ của bộ đội ra đa

Khuôn viên doanh trại của bộ đội ra đa trạm 35 có nhiều cây xanh, hoa cỏ, cây trái tươi xanh như một khu nghỉ dưỡng Ảnh: Đức Lúy

Chỉ vài năm trước, khi lên Trạm đúng vào mùa khô, điều kiện sinh hoạt của bộ đội vẫn còn thiếu thốn, nhất là nguồn nước. Đất đai cằn cỗi, rau cỏ héo úa. Doanh trại oằn mình dưới những trận nắng nóng trên cao nguyên.

Vài năm nay, với quan điểm tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh tập thể, cán bộ, chiến sĩ của Trạm đã cải tạo hàng ngàn mét đất, đá để trồng các loại rau củ, quả như: su su, cải ngọt, dưa mèo, dưa chuột, bí ngồi, bí Đài Loan, cà tím... và trồng các loại cây ăn quả như cây bơ, đào, mận, vải thiều và chăn nuôi các loại gia cầm phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu. Rau xanh và một số thực phẩm cho bữa ăn của bộ đội đã được đảm bảo. Nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi đã góp phần nâng cao bữa ăn cho bộ đội. Và cũng từ nguồn thu này, Trạm còn đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường, mua sắm các trang thiết bị, sửa chữa doanh trại, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

Kể về cuộc sống quân ngũ ở trạm, Binh nhất Nguyễn Văn Hưng, trắc thủ ra đa, nhập ngũ tháng 3/2010, quê ở Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội cho biết, kết thúc lớp huấn luyện chuyên binh chủng, Hưng được biên chế về Trạm 35. Lúc hành quân lên Mộc Châu, Hưng còn ngao ngán suốt chặng đường. Nhưng vừa bước chân đến cổng gác, quang cảnh doanh trại và bầu không khí thân tình cởi mở của cán bộ, chiến sĩ Trạm 35 đã khiến anh thay đổi suy nghĩ. Bây giờ, Hưng là một trong những "chuyên gia" cắt bồn, tỉa cây chuỗi ngọc (một loại cây cảnh rất phù hợp chất đất trong đơn vị) và tạo dáng cây mai chiếu thủy. Có năng khiếu nên anh em, đồng đội bầu anh tham gia “tổ họa sĩ”, với nhiệm vụ trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ chỉ chuyên tâm cắt tỉa, tạo dáng các loại cây đơn vị ngày thêm đẹp.

Điều khiến bất cứ ai có dịp tham quan trạm 35 cảm nhận được, đó là vẻ đẹp doanh trại đã giúp cán bộ, chiến sĩ ở đây có không gian sinh hoạt, luyện tập sẵn sàng chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ. Có lẽ vì thế mà phong trào xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp ở Trạm 35 đã được ưởng ứng và lan rộng trong Sư đoàn 361

Nguyễn Đức Lúy

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !