Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây'

Từng là nơi Bác Hồ sống và làm việc khi vừa về nước lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, khu di tích Pác Bó hiện đang lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử quí giá.
Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 1

Nằm ở xã Trường Bản (huyện Hà Quảng, Cao Bằng), khu di tích Pác Bó đã đi vào lịch sử của Cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 2

Từng là nơi Bác Hồ sống và làm việc khi vừa về nước, khu di tích Pác Bó vẫn còn lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 3

Khu di tích bao gồm: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là "đầu nguồn", hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v...

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 4

Ngày 8/2/1941, khi về nước, Bác Hồđã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là "suối Lê Nin" và ngọn núi có hang này là "núi Các Mác".

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 5

Trước năm 1979hang Cốc Pó rộng khoảng 80m2, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra, nguồn của con suối là bên phía Bắc của ngọn núi này và thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 6

Lán Khuổi Nậm, nơi Bác Hồ sống và làm việc từ tháng 3/1941 đến tháng 5/1945.

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 7

Đây cũng là nơi diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 (diễn ra từ 10/5 đến 9/5/1941, dưới sự chủ toạ của Bác Hồ), quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, xây dựng căn cứ địa cách mạng, phát triển chiến tranh du kích, khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền trong cả nước.

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 8

Đường vào hang Cốc Bó, nơi Bác Hồ chuyển vào sống và làm việc từ sau những năm 1945, tại đây thể hiện quyết tâm và tầm nhìn cho chiến dịch giải phóng dân tộc. Sau khi cách mạng thành công, đến mùa Xuân năm Tân Sửu - 1961 khi có dịp trở lại nơi này, Người đã làm một bài thơ: "Hai mươi năm trước ở hang này/Đảng vạch con đường đánh Nhật Tây/Lãnh đạo toàn dân ra chiến đấu/Non sông gấm vóc có ngày nay".

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 9

Siêu đun nước - vật dụng Bác Hồ vẫn sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày vẫn còn được lưu giữ tại hang Cốc Bó.

Thăm chứng tích lịch sử nơi Bác Hồ chỉ huy 'con đường đánh Nhật, Tây' - ảnh 10

Đầu nguồn suối Lê-Nin, nơi Bác Hồ thường làm thơ sau thời gian làm việc.

Hoàng Nam

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !