Thái Lan quyết tâm mua thêm tàu ngầm

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan, đại tướng Sukumpol Suwanatat đã nói về ý định tiếp tục thảo luận với chính phủ Thái về vấn đề mua sắm tàu ngầm.

Thái Lan quyết tâm mua thêm tàu ngầm

> Xây dựng lực lượng Hải quân hiện đại là đòi hỏi tất yếu

>

> Thái Lan chi ngân sách quốc phòng 2012 gấp đôi Việt Nam

Theo Bangkok Post, ngày 24.1 (ngày đầu tiên nhậm chức), ông Sukumpol Suwanatat đã thông báo rằng, ông dự định nối lại hàng loạt dự án chưa thực hiện, trong đó có dự án mua tàu ngầm điện-diesel mới.

Thái Lan quyết tâm mua thêm tàu ngầm

Tàu ngầm Type 209 do Hàn Quốc chế tạo

Theo Jane’s Defence Industry, Tư lệnh Hải quân Thái, đô đốc Surasak Roonroengrom sẽ gửi đề xuất mới cho chính phủ trong tháng tới. Ông yêu cầu mua thêm tàu ngầm nhằm cân bằng lực lượng với sự gia tăng số lượng tàu ngầm trong hải quân các nước Đông Nam Á. Tháng 12.2011, Indonesia đã ký hợp đồng mua 3 tàu ngầm Type 209 của Hàn Quốc; Việt Nam đã đặt hàng mua mới 6 tàu ngầm hạng Kilo của Nga; Campuchia cũng đang xem xét ý định mua tàu ngầm. Trước đây chính phủ Thái Lan cũng từng đàm phán với hãng Kockums, Thụy Điển để mua 3 tàu ngầm điện - diesel lớp Gotland trị giá 800 triệu USD nhưng chưa thành.

Đầu năm 2011, Hải quân Thái đã tuyên bố về ý định mua 6 tàu ngầm lớp Type 206A từ biên chế Hải quân Đức. Theo kế hoạch, trong năm 2012, sẽ có 2 tàu ngầm lớp Type 206A được nâng cấp tại Đức và chuyển cho phía Thái Lan trong các năm 2013 và 2014 với tổng trị giá khoảng 220 triệu USD. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị ngừng trệ từ tháng 9 - 2011 do chính phủ Thái chưa chuẩn thuận. Những tàu ngầm hạng thông thường lớp Type 206A này cũng đã được hải quân Đức dự kiến đưa ra khỏi biên chế hoạt động trong giai đoạn 2012-2015.

Nhắm tới các lựa chọn khác, Thái Lan đang cân nhắc mua các tàu ngầm diesel - điện đóng mới từ Hàn Quốc và Pháp. Bên cạnh việc mua sắm tàu ngầm, hải quân Thái Lan cũng tiến hành cải thiện khả năng săn ngầm trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh việc trang bị tàu ngầm mới.

Năm 2009, Thái Lan đã mua thiết bị săn ngầm lắp trên trực thăng S - 70B7 Seahawk hiện có. Đồng thời 2 khinh hạm lớp Naresuan của Thái Lan do Trung Quốc chế tạo cũng đã được trang bị hệ thống sonar thủy âm.

Hướng Minh

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !