Thái Lan dự định mua tàu ngầm Trung Quốc, Mỹ "giật mình" lo lắng?

Mới đây, Thái Lan đã công bố kế hoạch mua tàu ngầm Trung Quốc, một động thái đã dấy lên quan ngại đối với Mỹ và Nhật Bản.

Đầu tháng 7, Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết họ có kế hoạch mua ba tàu ngầm của Trung Quốc có tổng trị giá 36 tỉ baht (tương đương 1,02 tỉ USD). Trong những năm gần đây, quốc gia này luôn tìm mua các loại tàu ngầm quân sự bởi hạm đội của họ hiện không có loại tàu này.

Thái Lan dự định mua tàu ngầm Trung Quốc, Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân lớp Hạ của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập.

Ban đầu, chính phủ Thái Lan có ý định mua tàu ngầm của các nước đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Đức. Vì vậy quyết định chuyển sang mua tàu ngầm Trung Quốc của họ đã khiến Mỹ phải bất ngờ.

Washington coi Thái Lan là đồng minh chiến lược trong khu vực Đông Nam Á và luôn thực hiện nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm quân sự với nước này. Hàng năm, hai nước đều tổ chức cuộc tập trận Cobra Gold, giờ đây đã thu hút hơn 20 nước tham gia và trở thành một trong những cuộc diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất trong khu vực.

Mỹ cảnh báo rằng việc Thái Lan mua tàu ngầm do Trung Quốc chế tạo sẽ gia tăng đáng kể tầm ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc đối với Thái Lan. Các chuyên gia Thái Lan cũng tỏ ra nghi ngại đối với thỏa thuận trên. Trước những hoài nghi xung quanh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan nói rằng chính phủ tạm thời chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng điều đó không có nghĩa là Bangkok sẽ hủy bỏ kế hoạch.

Thực tế, quân đội Thái Lan và Trung Quốc đã từng hợp tác với nhau. Thái Lan đã đầu tư rất nhiều vào việc hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là lực lượng hải quân còn yếu kém của nước này. Do đó, trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Bangkok đã phải mua 6 tàu chiến của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc mua tàu ngầm lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Một cựu quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói rằng chính tàu ngầm, chứ không phải tàu sân bay hay các loại tàu khác, mới đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chống Trung Quốc của Mỹ. “Khả năng chiến đấu của tàu ngầm sẽ ảnh hưởng đáng kể đối với cán cân sức mạnh quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc ở châu Á”, vị quan chức này khẳng định.

Nếu Thái Lan mua tàu ngầm của Trung Quốc, quan hệ giữa quân đội hai nước có thể sẽ không đơn thuần chỉ là hợp tác ngắn hạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !