Texas yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử ở 4 bang, ông Trump nói về nhiệm kỳ thứ hai

Mới đây, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống tại 4 bang chiến địa.

Cụ thể, phía đảng Cộng hòa tin rằng kết quả bỏ phiếu ở Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan, nơi theo dữ liệu sơ bộ, đảng Dân chủ của ông Joe Biden đã thắng, cần được tuyên bố là không phù hợp với hiến pháp. Theo ông Paxton, chính quyền các bang này đã lợi dụng đại dịch Covid-19 để tác động đến kết quả bầu cử.

Theo CNBC, một số chuyên gia pháp lý đã coi yêu cầu ​​của Texas là “một sân khấu chính trị chưa từng có trong lịch sử Mỹ”. Theo các chuyên gia, Tòa án Tối cao thậm chí sẽ chấp nhận đơn kiện để xem xét.

{keywords}
Cuộc chiến pháp lý với hàng chục vụ kiện của ông Trump và đồng minh đến nay chưa dừng lại. (Ảnh: Reuters)

“Việc một bang tại Tòa án Tối cao cho rằng các lá phiếu của các bang khác bị xuyên tạc là điều chưa từng có tiền lệ. Có bao nhiêu thiệt hại đối với bang Texas vì các lá phiếu ở Pennsylvania được bỏ cho ông Biden hơn là ông Trump? Không có mối liên hệ nào ở đây”, ông Paul Smith, giáo sư tại Trung tâm Luật thuộc Đại học Georgetown cho biết.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Georgia Jordan Fuchs gọi những lời buộc tội từ Texas là “sai sự thật và vô trách nhiệm”. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Michigan Dana Nessel mô tả vụ kiện là “một sự đóng thế công khai dưới nhân phẩm của Paxton”.

Hôm 8/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của đảng Cộng hòa yêu cầu không chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania mà theo số liệu sơ bộ, ông Biden đã thắng.

Tổng thống Trump công bố kế hoạch nhiệm kỳ thứ hai

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng sẽ ở lại nhiệm kỳ thứ hai, mặc dù trên thực tế theo dữ liệu sơ bộ ông đã thua trong cuộc bầu cử.

“Chúng tôi sẽ xem chính quyền tiếp theo sẽ như thế nào, bởi vì chúng tôi đã thắng ở các bang quan trọng và những điều khủng khiếp đã xảy ra”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

“Hy vọng rằng chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump, không thể đánh cắp phiếu bầu bằng cách gian lận và lừa gạt”, ông Trump cho biết thêm.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả này, ông tuyên bố chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden.

Cơ hội đảo ngược chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa dường như đã khép lại khi ngày 8/12 là hạn chót để các bang giải quyết các khiếu nại liên quan đến bầu cử. Do đó, bất cứ khiếu nại nào phát sinh có thể sẽ được giải quyết khi quốc hội Mỹ họp toàn thể vào ngày 6/1/2021 để chính thức kiểm phiếu đại cử tri.

Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách với các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2

Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách với các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2

RIA đưa tin, Hạ viện Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !