Tên lửa Vikhr-1 cho trực thăng Ka-52: Thách thức mọi lớp giáp

Tên lửa hoạt động trên nguyên lý "bắn và quên", tức là xạ thủ hoặc phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, tất cả mọi thứ diễn ra tự động...
Tên lửa Vikhr-1 cho trực thăng Ka-52: Thách thức mọi lớp giáp - ảnh 1

Đạn tên lửa Vikhr-1, trang bị cho trực thăng tấn công Ka-52

Kênh truyền hình quốc phòng Nga - STAR dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn vũ khí Kalashnikov - ông Alexei Krivoruchko cho biết, Tập đoàn Kalashnikov đã bàn giao đúng hạn cho Bộ quốc phòng Nga lô tên lửa chống tăng Vikhr-1 đầu tiên theo hợp đồng trị giá 13 tỷ rúp đã được ký kết trước đó giữa hai bên.

Theo người đứng đầu Kalashnikov, dự kiến đến cuối năm nay, Tập đoàn này sẽ bàn giao toàn bộ số tên lửa Vikhr-1 cho quân đội Nga theo hợp đồng. Hiện tại các chi tiết của sản phẩm đang được lắp ráp hàng loạt.

Hệ thống điều khiển chính của Vikhr-1 là laser

Tên lửa siêu thanh Vikhr-1 là một bộ phận của hệ thống tên lửa chống tăng Vikhr-M, được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu trên không ở tốc độ thấp. Tầm bắn tối đa lên tới 10km, tên lửa có thể nổ ở khoảng cách 5m – 4.000m so với mục tiêu. Năm 2013, Tập đoàn Kalashnikov trúng thầu hợp đồng sản xuất loại tên lửa này cho Bộ quốc phòng Nga và đảm bảo thực hiện đầy đủ các điều kiện quy định trong hợp đồng ký kết.

Tên lửa Vikhr-1 cho trực thăng Ka-52: Thách thức mọi lớp giáp - ảnh 2

Đạn tên lửa Vikhr-1, trang bị cho trực thăng tấn công Ka-52

Dự kiến, Vikhr-1 sẽ được bổ sung vào danh sách vũ khí của cường kích Su-25M và trực thăng tấn công Ka-52. Vikhr-1 là thế hệ tiếp nối hoàn hảo của Vikhr với các tính năng ưu việt như tầm bắn tăng lên, tốc độ nhanh hơn, được trang bị đầu dẫn tự động bám mục tiêu và hệ thống điều khiển bằng laser.

Hoạt động theo nguyên tắc “Bắn và quên”

Tên lửa hoạt động trên nguyên lý "bắn và quên", tức là xạ thủ hoặc phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, tất cả mọi thứ diễn ra tự động, và sau đó có thể không theo dõi tên lửa trên đường bay...

Vikhr-1 đặc biệt ở chỗ, nhà thiết kế đã tìm ra phương pháp độc đáo kết hợp trọng lượng, tốc độ và khả năng chiến đấu của tên lửa sao cho phù hợp với trọng lượng của nó. Cụ thể, là chiều dài của Vikhr-1 tăng lên 2,7m, trong khi các loại tên lửa chống tăng khác của Nga như Shturm hay Ataka dài chưa tới 2m. Nhờ đó, tầm bắn cũng như vận tốc của Vikhr-1 tăng lên đáng kể.

Đường kính Vikhr-1 bằng với đường kính các tên lửa chống tăng khác, cho phép trực thăng có thể mang theo 12 tên lửa và máy bay là 16 tên lửa (mỗi bên cánh hoặc giá treo của thiết bị bay đặt 6 hoặc 8 tên lửa).

Tên lửa Vikhr-1 cho trực thăng Ka-52: Thách thức mọi lớp giáp - ảnh 3

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Dòng tên lửa chống tăng này của Nga sử dụng đầu nổ đa dụng (tandem HEAT), dùng để tiêu diệt các loại xe bọc thép trên mặt đất và các mục tiêu trên không. Khi tiếp cận trực thăng hoặc máy bay không người lái của đối phương ở khoảng cách 5m, đầu đạn xuyên phá mảnh sẽ phát nổ. Đối với các loại xe bọc thép được trang bị “giáp phản ứng nổ” như xe tăng, trước tiên phần đầu đạn tandem sẽ phá hủy lớp giáp này, sau đó phần HEAT sẽ đốt cháy chúng hoàn toàn.

Không thể đánh chặn Vikhr-1

Một điểm ưu việt nữa của dòng tên lửa chống tăng Vikhr-1 là sử dụng hệ thống liên lạc đa kênh, hệ thống bám mục tiêu, định hướng tự động. Những hệ thống này hợp thành một khối thống nhất tạo ra nguyên tắc bắn mục tiêu tự động. Thực tế, ở đây có sự vận hành nguyên tắc “bắn – quên”. Hệ thống Vikhr-M tự lựa chọn và bám sát mục tiêu, đi kèm với tên lửa Vikhr-1 tới trước thời điểm nổ. Tên lửa được điều khiển bằng một kênh tia laser, một máy đo xa laser, một kênh dẫn tự động bám mục tiêu.

Việc thử nghiệm Vikhr-1 trên các phương tiện chiến đấu thực tế đã minh chứng cho sự đối mới, khác biệt và tính chính xác cao của loại vũ khí mới này. Công việc của phi công điều khiển trực thăng bắt đầu ở khoảng cách 15km so với mục tiêu. Hệ thống ngắm được đưa vào hệ thống tính toán kỹ thuật số của tên lửa, sẽ tự động “thăm dò” khu vực chứa mục tiêu. Ngoài ra, các vị trí tọa độ của khu vực chứa mục tiêu đã được cài đặt sẵn trong “bộ não” của tên lửa, việc quét tọa độ được thực hiện tự động.

Tên lửa Vikhr-1 cho trực thăng Ka-52: Thách thức mọi lớp giáp - ảnh 4

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Sau khi tiếp nhận thông tin về mục tiêu, phi công điều khiển xác nhận danh tính (đặc điểm) của mục tiêu, lối vào khu vực chứa mục tiêu, sau đó trực tiếp bấm nút điều khiển tên lửa. Thiết bị theo dõi ngay lập tức chuyển sang chế độ tự động đi kèm tên lửa. Khi phóng tới mục tiêu (ở khoảng cách 10km, tên lửa chỉ tốn 28s để phóng tới mục tiêu) tên lửa sẽ không đi chệch khỏi quỹ đạo đã được lập trình.

Khả năng được triển khai tại Syria?

Vikhr-1 hoạt động hiệu quả cả ban ngày và ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết (sa mạc hay vùng Cực Bắc). Mức nhiệt để tên lửa này cùng các thiết bị, động cơ của nó có thể duy trì được khả năng chiến đấu vượt quá 100 độ (từ -50 đến + 50 độ). Vận tốc siêu âm giúp Vikhr-1 vượt qua mọi hệ thống phòng thủ đánh chặn của đối phương.

Việc trang bị Vikhr-1 cho Không quân Nga trong tương lai gần đã được tuyên bố trong ngày bàn giao loại vũ khí này cho Bộ quốc phòng. Theo Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Yuri Borisov, tất cả các vấn đề trước đây liên quan tới việc bàn giao loại vũ khí này đều bị loại bỏ. Các tên lửa Vikhr-1 hiện tại đang được đặt tại các căn cứ không quân, nơi chứa các trực thăng Ka-52. Dự kiến, trong năm nay quân khu phía Đông của Nga sẽ tiếp nhận 22 đơn vị trực thăng Ka-52. Mười chiếc trong số này sẽ được đưa vào bán đảo Kamchatka để trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.

Tên lửa Vikhr-1 cho trực thăng Ka-52: Thách thức mọi lớp giáp - ảnh 5

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Theo một thành viên Hội đồng chuyên gia trực thuộc Ủy ban công nghiệp quốc phòng Liên Bang Nga – đại tá Viktor Murakhovsk, tên lửa Vikhr-1 có thể làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của cường kích Su-25 và trực thăng chiến đấu Ka-52. Chuyên gia đánh giá các ưu điểm chính của loại vũ khí mới này là: tầm phóng lớn, có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm và hệ thống điều khiển hoàn hảo.

Một vấn đề nữa theo đại tá Viktor Murakhovsk cũng rất quan trọng, đó là Vikhr-1 hoàn toàn được chế tạo và sản xuất bởi các xí nghiệp trong nước. Với những hạn chế hiện nay do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây áp đặt lên Nga, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Có thể sắp tới loại tên lửa này sẽ trở thành vũ khí của Không quân Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Ông Murakhovsk cho biết, tầm phóng lên tới 10km của Vikhr-1 sẽ tạo khoảng cách an toàn cho chiến đấu cơ của Nga trước các hệ thống tên lửa phòng không di động của bọn khủng bố như MANPADS.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !