Tên lửa S-300 buộc Mỹ phải xét lại chiến lược ở Syria

Mỹ buộc phải xem xét lại chiến lược của mình tại Syria liên quan tới động thái triển khai các hệ thống phòng không tân tiến của Nga trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.
Tên lửa S-300 buộc Mỹ phải xét lại chiến lược ở Syria - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến chống IS ở Syria

Tờ Washington Post (WP) dẫn nhận định của các quan chức Lầu Năm Góc cho biết Mỹ buộc phải xem xét lại chiến lược của mình tại Syria liên quan tới động thái triển khai các hệ thống phòng không tân tiến của Nga trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

“Việc hoàn thành triển khai các hệ thống phòng không của Nga trên lãnh thổ Syria trong tháng này khiến quyết định gần đây của Washington về việc tiến hành không kích vào các vị trí của quân chính phủ Syria càng ít khả năng thành công hơn so với những năm vừa qua” – bài báo viết.

 Hơn 2 năm qua Syria đã “âm thầm đồng ý” với những vụ không kích của Mỹ nhằm vào lãnh thổ do “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng chiếm đóng tại quốc gia này. Mùa thu năm ngoái Moscow và Washington cũng đã nhất trí để đảm bảo rằng các máy bay Nga và Mỹ hoạt động trên không phận Syria sẽ duy trì ở khoảng cách xa nhau, tránh va chạm trên không.

Tuy nhiên chiến dịch tấn công Aleppo hiện tại của quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga cùng với sự thiếu vắng những tiến bộ về mặt ngoại giao trong việc giải quyết xung đột tại Syria buộc chính quyền Mỹ phải “xem xét lại phương thức hoạt động của mình” ở đây, bao gồm cả hoạt động không kích và các lực lượng của ông Bashar al-Assad.

Đầu tháng 10/2016 Moscow công bố quyết định triển khai các hệ thống phòng không tân tiến S-300 và S-400 trên lãnh thổ Syria.

Tên lửa S-300 buộc Mỹ phải xét lại chiến lược ở Syria - ảnh 2

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

WP cũng lưu ý rằng, hệ thống S-300 và S-400 của Nga có khả năng bắn hạ các máy bay và tên lửa hành trình từ khoảng cách 400 km tới bất kỳ hướng nào – có nghĩa là bao trùm hầu hết lãnh thổ Syria và 1 phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Jordan và phía đông biển Địa Trung Hải.

Một số chuyên gia quân sự Mỹ hiện đang tranh luận về hiệu quả của các hệ thống phòng không Nga, nhưng tất cả đều nhất trí rằng, bản thân sự kiện Nga triển khai các hệ thống này tại Syria đã gây lo ngại cho Washington.

“Chúng tôi không cho rằng bất kỳ chiến đấu cơ nào của chúng tôi cũng có thể đối phó được với S-300” – một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ trong tình hình hiện nay bất kỳ nỗ lực tấn công nào của Mỹ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của chính phủ Syria đều gây ra cuộc đụng độ giữa 2 siêu cường (Nga và Mỹ), dẫn tới cuộc đối đầu quân sự của 2 nước.

Hôm thứ Ba (ngày 18/10) Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, các chiến đấu cơ của Không quân Nga và Syria đã ngừng ném bom tại Aleppo.

Động thái này nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tạm ngừng chiến đấu để mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và phiến quân đầu hàng chính phủ sơ tán khỏi thành phố, dự kiến bắt đầu vào thứ Năm (ngày 20/10) tới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !