Tên lửa Mỹ tại châu Âu không “đủ tầm” đánh chặn tên lửa Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai tại châu Âu không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

Tuyên bố trên được Lầu Năm Góc đưa ra.

"Hợp tác với Nga là rất quan trọng cho sự ổn định khu vực và an ninh toàn cầu", tuyên bố của Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh thêm: “Điểm hạn chế của hệ thống phòng thủ tên lửa (PRO) của Mỹ bố trí tại châu Âu là không có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga và việc Mỹ triển khai hệ thống PRO không có ý định để đối phó với "các lực lượng hạt nhân khổng lồ và tinh vi của Nga”.

Mục đích chính của việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu là để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Theo Lầu Năm Góc, hiện nay Iran đang phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo, vì vậy Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để bảo vệ mình khỏi những mối đe dọa trên.

Tên lửa Mỹ tại châu Âu không “đủ tầm” đánh chặn tên lửa Nga - ảnh 1

Mỹ kích hoạt hệ thống tên lửa châu Âu.

Ngày 12/5, Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa  Aegis Ashore tại Romania.

Moscow nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa Mỹ triển khai tại Romania Aegis Ashore là vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Theo Hiệp ước này, các bên cam kết không triển khai lắp đặt tên lửa hành trình có tầm bắn tối đa 500-5.500 km.

Theo Giám đốc Các vấn đề phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov, quyết định trên là sai lầm và gây hại, vì nó có khả năng đảo lộn sự ổn định chiến lược và lợi ích của Nga sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi điều này. Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng, chương trình tên lửa của Iran không đe dọa các nước NATO.

Trong khi đó, đánh giá về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, ông George Friedman, cựu Giám đốc Tổ chức phân tích tình báo Stratfor, cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai tại Romania không đủ sức để bảo vệ châu Âu trong trường hợp Nga tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân toàn diện.

Chuyên gia này cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa trên chỉ được thiết kế để chống lại một số lượng nhỏ tên lửa hạt nhân và hoàn toàn không thích hợp để đối phó với một cuộc tấn công quy mô lớn. Việc Mỹ lập các lá chắn tên lửa ở Đông Âu thực chất chỉ là một động thái chính trị nhằm thể hiện sự ủng bộ của Washington đối với các đồng minh trong khu vực.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Lenta.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !