Tên lửa "Liner" chắp thêm cánh cho tàu ngầm hạt nhân Nga

Hãng tin Interfax (Nga) cho biết, kể từ tháng 4/2014, Hải quân Nga sẽ đưa vào sử dụng tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) R-29RMU2.1 "Liner".
Tên lửa

Theo lời người cung cấp tin, tổ hợp tên lửa "Liner" sẽ trang bị cho tàu ngầm hạt nhân project  "Delphin". Theo dữ liệu từ các nguồn tin công khai, Liner là một biến thể cải tiến từ mẫu tên lửa tiền bối của nó là "Sineva”.

tên lửa Liner do Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev thiết kế, có thể mang được một đầu đạn bên trong chứa nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập khác. Tên lửa Sineva chỉ mang được 4 đầu đạn dẫn hướng độc lập. Trong khi đó tên lửa Liner, dựa trên nền tảng công nghệ tên lửa Sineva, có thể mang theo số lượng đầu đạn nhiều hơn, với các lựa chọn khác nhau.

Liner mang được 10 đầu đạn cỡ nhỏ, 8 đầu đạn cùng cỡ với đầu đạn Sineva, 4 tên lửa cỡ trung bình có khả năng xuyên qua hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương. Liner đã được phóng thử thành công vào ngày 20/5/2011 và 29/9/2012 từ tàu ngầm chiến lược Tula (thuộc lớp Delta IV) tại vùng biển Barents. 

Cả 2 lần đều phóng trúng mục tiêu giả định theo đúng kế hoạch. Dự kiến, cả 2 loại tên lửa Liner và phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-29RMU2 Sineva sẽ đều được biên chế cho tàu ngầm lớp Dolphin. Do đó, có thể kéo dài thời gian phục vụ của tàu ngầm hạt nhân lớp Dolphin đến năm 2030.

Lam Giang

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !