Tên lửa lạc hậu bất ngờ “khủng khiếp” hơn dưới tay Triều Tiên

Theo trang tin Business Insider, Triều Tiên không những đang chế tạo các loại tên lửa mới, mà còn đang nâng cấp để các tên lửa thế hệ cũ của họ trở nên cực kỳ lợi hại.

Trước lần phóng tên lửa diễn ra vào ngày 15/9, Triều Tiên đã từng phóng ba quả tên lửa liên tiếp về phía Biển Nhật Bản, và sau đó vài ngày lại tiếp tục phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung qua lãnh thổ Nhật Bản.

Tên lửa Hwasong-14 được Triều Tiên phóng thử nghiệm.

Mặc dù các nguồn tin tình báo ban đầu sau các cuộc thử nghiệm đã cho ra những báo cáo kết luận khác nhau về ba quả tên lửa mà Triều Tiên phóng cùng một ngày, song giờ đây Mỹ tin rằng Triều Tiên đã thử một phiên bản mới của một trong những tên lửa lâu đời nhất mà họ đang có.

Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương ban đầu nói rằng cả ba quả tên lửa của Triều Tiên đều không được phóng đi thành công, nhưng sau đó họ đã sửa lại tuyên bố của mình rằng chỉ có một trong ba quả đã phát nổ khi đang bay. Theo các nguồn tin trong chính phủ Mỹ, loại tên lửa mà Triều Tiên đã phóng đi mang tên KN-21, một phiên bản của tên lửa tầm ngắn Scud-B của Liên Xô.

Tên lửa Scud-B (tên gọi ở Triều Tiên là Hwasong-5) được cho là tên lửa đạn đạo đầu tiên mà Triều Tiên sở hữu. Nó được cung cấp cho nước này trong thập niên 1970 và Triều Tiên mới đây đã thử nghiệm một phiên bản cải tiến của tên lửa này mang tên KN-18 vào tháng 5 vừa qua.

KN-18 đã xuất hiện lần đầu tiên trong một cuộc diễu binh diễn ra vào tháng 4 năm nay, và sau đó Triều Tiên đã phóng thành công loại tên lửa này một tháng sau đó. Báo cáo ban đầu tin rằng loại tên lửa này là một tên lửa chống hạm, song sau đó người ta phát hiện ra rằng chúng đều không chính xác.

Rất nhiều sự chú ý đã được đặt vào các loại tên lửa tầm xa của Triều Tiên, ví dụ như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 có khả năng tấn công phần lớn lãnh thổ nước Mỹ và có thể mang theo đầu đạn nhiệt hạch mà nước này đã thử nghiệm vào đầu tháng này. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đang gấp rút biến các tên lửa đã cũ của họ trở thành những loại vũ khí hiện đại.

Cụ thể, tên lửa Triều Tiên giờ đây được cho là có thể vượt qua hệ thống tên lửa phóng không của đối phương, ví dụ như các hệ thống đánh chặn ở Hàn Quốc, và tấn công chính xác mục tiêu. Sau khi KN-18 được phóng thử nghiệm vào tháng 5, Triều Tiên tuyên bố rằng nó chỉ lệch mục tiêu đã định khoảng 7m, mặc dù tuyên bố này vẫn chưa được kiểm chứng.

Trong trường hợp xung đột xảy ra, Triều Tiên có thể sẽ dùng tên lửa đạn đạo tầm ngắn để tấn công vào các căn cứ quân sự của Hàn Quốc bằng các đầu đạn thường hoặc hạt nhân.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !