Tên lửa đường đạn xuyên lục địa Bulava lần đầu 'xuất chiêu'

Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng, tàu ngầm tuần dương tên lửa chiến lược Vladimir Monomakh đã thực hiện lần phóng thành công tên lửa đường đạn xuyên lục địa Bulava.
Tên lửa đường đạn xuyên lục địa Bulava lần đầu 'xuất chiêu' - ảnh 1

Bulava rời mặt biển.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, tên lửa được phóng từ tàu ngầm đang lặn ở vùng biển Bạch Hải hướng về bãi thử Kura ở Kamchatka. Trong thời gian phóng, trên tàu có mặt các thành viên ủy ban thử nghiệm quốc gia tàu ngầm mà trong tương lai họ sẽ ký biên bản tiếp nhận tàu ngầm cùng với các tên lửa vào trang bị.

Các đầu đạn đã đến được bãi thử Kura, nhưng việc chúng có tiêu diệt được mục tiêu hay không thì không được thông báo. Ông Konashenkov chỉ nói rằng, các hành động của kíp tàu được đánh giá là “chuyên nghiệp và bài bản”.

Vụ thử này là lần phóng thành công đầu tiên tên lửa Bulava nhiều gian nan trong mấy năm gần đây. Trong số 19 lần phóng Bulava được chính thức thông báo, chỉ có 8 lần được xác nhận thành công hoàn toàn. Trong các lần phóng còn lại, tên lửa đã phát nổ hoặc trong những phút bay đầu, hoặc là vẫn đến được bãi thử, nhưng cơ cấu tách đầu đạn trục trặc. 

Tên lửa đường đạn xuyên lục địa Bulava lần đầu 'xuất chiêu' - ảnh 2

Tàu ngầm tuần dương tên lửa chiến lược Vladimir Monomakh.

Theo thông tin chính thức, tất cả xảy ra do lắp ráp kém chất lượng tại Nhà máy Votkinsk, mặc dù không loại trừ giả thiết sai sót thiết kế. Để điều tra rõ ràng nguyên nhân thất bại, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã chuẩn bi thực hiện loạt phóng 4-5 tên lửa, nhưng việc này cũng đã không diễn ra. 

Hiện nay, có tin, trong kho của Hạm đội Phương Bắc có đến 30 tên lửa Bulava. Năm trong số đó dự định trả lại Nhà máy Votkinsk để lắp các sensor viễn trắc để theo dõi tất cả các tham số hoạt động của tên lửa trong các lần phóng kiểm tra. 

Các kế hoạch phóng Bulava trong năm 2014 cũng đã bất ngờ bị thay đổi. Ban đầu, dự định tàu ngầm Vladimir Monomakh sẽ thực hành phóng vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Còn trong tháng 11, sẽ tiến hành phóng Bulava từ tàu ngầm tuần dương tên lửa chiến lược đầu tiên lớp Borei là Yuri Dolgoruky.

Sau đó, đã dự kiến, những lần phóng đơn sẽ được các tàu ngầm Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh thực hiện vào tháng 9-10. Cuối tháng 8/2014, một nguồn tin tại Bộ tư lệnh Hải quân Nga cho biết, tàu Yuri Dolgoruky sẽ là tàu phóng đầu tiên. Nhưng cuối cùng, phóng đầu tiên là tàu Vladimir Monomakh, tàu này sẽ được nhận vào biên chế vào tháng 12/2014. Bây giờ sẽ phải đợi các lần phóng từ các tàu ngầm chiến lược khác. 

Nếu chúng thành công, Nga sẽ tăng nhiều lần sức mạnh tấn công của lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Các tàu ngầm chiến lược mới Đại công tước Vladimir và Đại công tước Oleg mới được khởi đóng sẽ được nhận vào biên chế với Bulava. Mỗi tàu này sẽ mang được 20 tên lửa chứ không còn là 16, mỗi tên lửa có thể mang 6-10 đầu đạn cơ động siêu vượt âm dẫn độc lập có đương lượng nổ 100-150 kT mỗi đầu đạn, có khả năng thay đổi quỹ đạo cả về độ cao và hướng bay. 


Theo Expert/Vietnamdefence

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !