Tên lửa đánh chặn Mỹ lại trượt mục tiêu, hàng tỷ USD “ra tro bụi”

Vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới nhất của Mỹ lại tiếp tục hứng chịu thất bại khi nó không thể bắn trúng mục tiêu giả định trên khu vực Thái Bình Dương. Cơ quan phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ cho biết, suốt từ năm 2008 đến nay, chưa có cuộc thử nghiệm bắn chặn nào thành công.
Tên lửa đánh chặn Mỹ lại trượt mục tiêu, hàng tỷ USD “ra tro bụi” - ảnh 1

Ngày 5/7, một vụ phóng tên lửa mặt đất đã được thực hiện từ căn cứ không quân Vandenberg (bang California) với nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu giả định là một tên lửa đạn đạo tầm xa của đối phương được phóng từ khoảng cách 4.000 dặm (từ căn cứ Kwajalein Atoll). Tuy nhiên, quả tên lửa được giao nhiệm vụ đánh chặn vụ tấn công đã bắn trượt mục tiêu và trở thành vụ thất bại mới nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang tìm cách triển khai, mở rộng.

Đây cũng là vụ thất bại lần thứ 3 liên tiếp của hệ thống đánh chặn tên lửa do hãng Boeing phát triển.

Quân đội Mỹ đã tiến hành tổng cộng 16 vụ đánh chặn thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa của đối phương bằng tên lửa phóng đi từ căn cứ trên mặt đất. Tuy nhiên, mới chỉ có 8 lần họ đánh chặn thành công và lần thành công gần đây nhất là vụ thử nghiệm hồi tháng 12/2008.

Thất bại lần này mang đến một sự xấu hổ và khó xử cho Lầu Năm Góc bởi chỉ cách đây vài tháng họ đã quyết định chi thêm tới 1 tỷ USD để triển khai thêm 14 tổ hợp tên lửa đánh chặn dọc theo bờ biển phía Tây của nước này nhắm mục đích “ngăn chặn sự đe dọa từ Triều Tiên”.

Tên lửa đánh chặn Mỹ lại trượt mục tiêu, hàng tỷ USD “ra tro bụi” - ảnh 2
Trung tâm điều khiển tên lửa đánh chặn của Mỹ

Hiện nay Mỹ đã triển khai 26 tổ hợp tên lửa đánh chặn ở Fort Greely (bang Alaska) và 4 tổ hợp ở căn cứ không quân Vandenberg (Tây bắc Santa Barbara, bang California). Hồi đầu năm nay, chính quyền của ông Obama đã tuyên bố sẽ gia tăng số tổ hợp tên lửa mặt đất đánh chặn lên con số 44 tổ hợp từ nay đến năm 2017.

“Vụ đánh chặn đã không thành công. Tên lửa đã không bắn trúng mục tiêu”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đồng thời khẳng định các quan chức của Bộ này sẽ tiến hành “những cuộc điều tra kỹ càng” để xác định nguyên nhân nào khiến cho vụ đánh chặn này không được như ý muốn.

Lương Minh

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !