Tên lửa đạn đạo Ấn Độ sẽ là “bước ngoặt lớn” đối với vùng Nam Á?

Mới đây, Ấn Độ mới phóng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. Theo báo Economic Times của Ấn Độ, tên lửa Prithvi-II đã được phóng đi từ một dàn phóng di động.

Báo này cho biết tên lửa “được chọn lựa ngẫu nhiên từ dây chuyền sản phẩm”. Đây không phải là lần thử nghiệm đầu tiên của tên lửa Prithvi-II, có tầm xa từ 240 đến 320km. Mặc dù tên lửa đã được đưa vào sử dụng vào năm 2003, Prithvi-II đã từng gặp nhiều sự cố khi tên lửa từng không thể bắn trúng mục tiêu mặc dù nó đạt được độ cao và bay được quãng đường đã đề ra.

Tên lửa đạn đạo Ấn Độ sẽ là “bước ngoặt lớn” đối với vùng Nam Á? - ảnh 1

Tên lửa Prithvi của Ấn Độ trong một buổi lễ diễu binh.

Việc quân đội Ấn Độ đã phóng thành công một quả tên lửa Prithvi-II ngẫu nhiên từ dàn phóng di động cho thấy nước này đã có trong tay một loại khí tài chế tạo trong nước, đủ tin cậy để bắn đầu đạn hạt nhân. Đồng thời nó cũng chứng tỏ Ấn Độ có thể sản xuất một loại tên lửa đạn đạo đủ sức công kích gần như tất cả các thành phố lớn ở Pakistan từ lãnh thổ của mình.

Với Ấn Độ, một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng không phải là thành viên của Hiệp ước Không phổ biến (NPT), đây là một sự kiện đáng chú ý.

Mặc dù Ấn Độ đã từng hiệp ước hợp tác hạt nhân với Mỹ vào năm 2008, việc New Delhi phát triển vũ khí hạt nhân khi không thuộc NPT cho thấy nhiều khả năng tên lửa này hoàn toàn do họ chế tạo mà không có sự trợ giúp của nước ngoài.

Trong khi Pakistan được Trung Quốc hỗ trợ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo, đồng thời cung cấp các loại tên lửa có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân cùng nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại, Mỹ từng khuyến cáo Ấn Độ không chế tạo tên lửa lớp Prithvi trong suốt những năm 1990.

Việc thử nghiệm tên lửa Prithvi-II cũng làm dấy lên căng thẳng trong khu vực Nam Á. Một mặt, Ấn Độ đang tìm cách có được một vị thế uy tín trên trường quốc tế và tên lửa hạt nhân sẽ khiến những nỗ lực trên bị ảnh hưởng.

Không chỉ có vậy, Ấn Độ cũng đang chạy đua phát triển vũ khí hạt nhân để đề phòng nước láng giềng Pakistan. Pakistan cũng tỏ ra quyết tâm đẩy mạnh chế tạo loại vũ khí này, khi mới đây họ đang thúc đẩy chế tạo đầu đạn và thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa, có tầm xa đủ để công kích bất kỳ phần lãnh thổ nào của Ấn Độ.

Những phát triển trong chương trình vũ khí hạt nhân của Ấn Độ và Pakistan cho thấy căng thẳng giữa hai nước đang dần leo thang trở lại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !