Tên lửa chống tăng Hermes: Nỗi kinh hoàng của quân chính phủ Ukraine

Hermes là hệ thống tên lửa đa năng độc đáo nhất thế giới. Sử dụng các phương tiện bám mục tiêu của mình, nó có thể tấn công mục tiêu bằng 2 quả tên lửa và nếu dùng tia laser, sẽ là 12 tên lửa.
Tên lửa chống tăng Hermes: Nỗi kinh hoàng của quân chính phủ Ukraine - ảnh 1

Một xe tăng nâng cấp Bulat của quân đội Ukraine bị tiêu diệt khi bị bắn vào khu vực không được bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ.

Đã hơn 3,5 tháng, dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã chiến đấu ác liệt một cách không cân xứng nhằm giành độc lập cho “Liên bang các nước cộng hòa nhân dân Novorossyia” (SNR) với quân đội chính quy Ukraine. Họ chiến đấu khá chuyên nghiệp và nay đã có phòng không lục quân, các lực lượng xe tăng, chống tăng, ngoại trừ hải quân và không quân. Họ thua kém lực lượng đối phương không dưới 2-3 lần về quân số, còn về số lượng binh khí kỹ thuật thì thua kém nhiều hơn.

Quân đội Ukraine đã buộc phải áp dụng biện pháp cực đoan là pháo kích các thành phố đầy dân thường bằng pháo phản lực 300 mm BM-30 Smerch và thậm chí cả hệ thống tên lửa chiến dịch-chiến thuật 9K79-1 Tochka-U. 

9K79-1 Tochka-U là vũ khí chính xác cao trang bị tên lửa đường đạn chiến dịch-chiến thuật 9M79-1 có tầm bắn 120 km. Đây đã là “giọt nước tràn ly” mà sau đó nếu không có biện pháp trả đũa thì quá là khờ dại.

Loại vũ khí có thể giúp xoay chuyển chỉ trong vài giờ tình thế ở Donbass có lợi cho quân ly khai SNR cũng có. Và nó hoàn toàn không chịu sự chế ước và không thuộc phạm vi của các điều ước quốc tế nào. Đó là hệ thống tên lửa chống tăng Hermes do Viện thiết kế Chế tạo dụng cụ (KBP) ở thành phố Tula phát triển dưới sự lãnh đạo của công trình sư lừng danh A.G Shipunov. 

Hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa Hermes có 3 biến thể: biến thể mặt đất Hermes (15-40-100 km), biến thể lắp cho máy bay Hermes-А (18 km) và biến thể lắp trên tàu Hermes-K (40 km). 

Hợp lý nhất để trang bị cho quân nổi dậy miền đông Ukraine là hệ thống mặt đất Hermes có tầm bắn 40 km gồm 5-8 xe chiến đấu với 24 tên lửa chiến thuật đa năng 57E6-Е giống như trên hệ thống tên lửa/pháo phòng không tự hành Pantsir-S1.

Tên lửa chống tăng Hermes: Nỗi kinh hoàng của quân chính phủ Ukraine - ảnh 2

Hệ thống tên lửa chống tăng Hermes lắp trên khung gầm xe KamAZ. Hermes không chỉ là hệ thống tên lửa chống tăng đơn thuần bởi vì đầu đạn tên lửa là kiểu nổ mảnh, còn các hệ dẫn tinh vi hơn các hệ thống tên lửa chống tăng khác. Hermes là hệ thống tên lửa đa năng tầm xa siêu việt

Với tầm bắn 40 km trở lên, hệ thống sử dụng hệ dẫn lệnh vô tuyến cho tên lửa cao tốc ở giai đoạn bay đầu và giữa, tốc độ bay của tên lửa là hơn 600 m/s. Tên lửa được lắp tầng khởi tốc lớn, giúp nó đạt sơ tốc gần 1.300 m/s.

Tên lửa được trang bị phần chiến đấu nổ mảnh nặng 28 kg (khả năng xuyên giáp là gần 1.000 mm phía sau giáp phản ứng nổ) và đầu tự dẫn laser bán chủ động. Ở cự ly đến 10-15 km, Hermes có thể tiêu diệt các mục tiêu nhờ các khí tài ngắm bắn/chỉ thị mục tiêu quang học và radar (trạm định vị quang học ngày đêm với các kênh truyền hình và hồng ngoại, cũng như radar chỉ mục tiêu lắp trên cột nâng).

Ở tầm đến 40 km và xa hơn nữa, cần sử dụng các nguồn chiếu xạ chỉ thị mục tiêu bên ngoài (máy bay không người lái và có người lái mang thùng chỉ thị mục tiêu chuyên dụng, hoặc các nhân viên trang bị khí tài chiều xạ chỉ thị mục tiêu cơ động trên mặt đất hoặc đi bộ).

Hermes là hệ thống tên lửa đa năng độc đáo nhất thế giới. Sử dụng các phương tiện bám mục tiêu của mình, hệ thống có thể tấn công một mục tiêu tốp đồng thời bằng 2 quả tên lửa. Sử dụng các khí tài chỉ thị mục tiêu bên ngoài, hệ thống có thể thực hiện loạt bắn 12 tên lửa vào các mục tiêu khác nhau được chiếu xạ bằng tia laser.

Sau khi dân quân nhận được các hệ thống Hermes, các lực lượng Ukraine sẽ phải bắt đầu rút lui ồ ạt trong chỉ vài giờ. Tổn thất của phía Ukraine sẽ lớn, trong khi nguy cơ dân quân bị hỏa lực bắn trả là tối thiểu.

Xét từ tình thế của quân đội ly khai SNR, chính hệ thống tên lửa chống tăng Hermes và các máy bay không người lái chỉ thị mục tiêu sẽ có thể thực sự đẩy nhanh thắng lợi của quân nổi dậy ở Donbass.

Theo VietnamDefence

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !