Tây Ninh: Tăng cường điều trị phục hồi chức năng cho người khuyết tật

Thời gian qua, các chế độ chính sách trợ giúp người khuyết tật đã được tỉnh Tây Ninh thực hiện kịp thời, đúng theo quy định, tạo điều kiện để nhiều người vươn lên tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Theo thống kê, toàn tỉnh Tây Ninh có trên 16.000 người khuyết tật (NKT). Số hộ có NKT nặng, đặc biệt nặng là 8.261 hộ. Trong những năm qua, công tác trợ giúp NKT trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả khả quan.

Trong đó, tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện “Ðề án trợ giúp người khuyết tật” giai đoạn 2016-2020. Trong số các hoạt động trợ giúp NKT theo đề án, công tác chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng (PHCN) cho NKT được chú trọng đẩy mạnh.

Tặng xe lăn cho người khuyết tật

Bắt đầu triển khai từ cuối năm 2016, đơn vị PHCN của Trung tâm Y tế huyện Dương Minh Châu đã thu hút trên 4.000 lượt bệnh nhân đến khám và trị liệu.

Đến nay, đơn vị PHCN của trung tâm có trên 40 thiết bị, dụng cụ, cơ bản đáp ứng nhu cầu trị liệu của các đối tượng, giúp giảm chi phí, thời gian trong việc đi lại của bệnh nhân; đặc biệt giảm tải cho bệnh viện, Trung tâm PHCN các tuyến trên.

Ngoài việc chú trọng phát triển mạng lưới PHCN, công tác phát hiện sớm, can thiệp sớm, trị liệu cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh cũng được ngành chức năng quan tâm đẩy mạnh.

Dự án tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật được triển khai thực hiện, với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình của trẻ, thông qua mô hình can thiệp toàn diện về phát hiện sớm, can thiệp sớm cùng với các dịch vụ y tế, giáo dục và phát triển, hoà nhập xã hội.

Dự án đã hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ thuộc 3 sở tuyến cơ sở về công tác sàng lọc trẻ khuyết tật tại cộng đồng.

Từ hoạt động sàng lọc, ngành chức năng phát hiện được 2.945 trẻ nghi ngờ có dấu hiệu khuyết tật, trong đó có 1.020 trẻ cần được can thiệp. Dự án cũng đã can thiệp cho 234 trẻ khuyết tật về giáo dục đặc biệt và phục hồi chức năng; hỗ trợ 33 trẻ chuyển tuyến.

Ông Trần Văn Sỹ- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Hiện mạng lưới PHCN đã được tăng cường từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Ðến nay, toàn tỉnh có 100% trung tâm y tế huyện, thành phố có bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành PHCN; 100% trạm y tế xã có cán bộ y tế phụ trách công tác PHCN. Trong đó, có 6/9 trung tâm tế huyện, thành phố đã có đơn vị PHCN đi vào hoạt động”.

Dạy nghề cho người khuyết tật còn gặp khó do tâm lý và giải quyết việc làm

Song song với công tác điều trị phục hội chức năng, công tác dạy nghề, tạo việc làm cho NKT là một trong những nội dung quan trọng trong công tác trợ giúp NKT ổn định cuộc sống, sớm hoà nhập cộng đồng.

Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh đã thực hiện các chính sách, khuyến khích NKT tham gia học nghề để tạo việc làm.

Từ năm 2016 đến nay, số người NKT đăng ký học nghề tuy còn hạn chế do nhiều nguyên nhân như: NKT còn mặc cảm, tự ti nên có tâm lý e ngại khi tham gia học nghề; nhiều gia đình NKT là hộ nghèo, ở nông thôn, nhận thức còn thấp nên không khuyến khích NKT đi học nghề, mà ở nhà trông nhà, làm việc nội trợ...

Qua khảo sát thực tế, có rất nhiều NKT có sức khoẻ vẫn mong muốn được học nghề, có việc làm để giảm bớt sự lệ thuộc vào gia đình.

Có thể nói, hoạt động trợ giúp NKT ở các lĩnh vực đang được quan tâm, tăng cường, giúp NKT có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ xã hội.

Tuy nhiên, NKT vẫn còn gặp nhiều rào cản nhất định về trình độ, sức khoẻ, kỳ thị xã hội, khiến việc hoà nhập gặp nhiều khó khăn. Với NKT, học được nghề đã khó, tìm được việc làm còn khó hơn gấp vạn lần.

Ðể NKT thực sự hoà nhập với cộng đồng, ngành chức năng cần có những giải pháp cụ thể. Triển khai dạy nghề cho NKT cần gắn liền với giải quyết việc làm, hỗ trợ sinh kế phù hợp để NKT phát huy khả năng vươn lên trong cuộc sống, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, NKT phải chủ động nâng cao nhận thức của bản thân về tiếp cận PHCN, việc làm, đừng trông chờ ỷ lại, bởi, để hoà nhập cộng đồng cần dựa vào bản thân NKT là chính.                                                                                                                          

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !