Tây Ban Nha chi gần 300 triệu USD cho các đoàn tàu không chui lọt đường hầm

Tây Ban Nha đã chi tới 258 triệu euro (tương đương 275 triệu USD) cho các đoàn tàu hỏa mới, song chúng lại không chui lọt đường hầm. Vụ việc khiến dư luận dậy sóng, nhiều quan chức giao thông mất ghế.

Theo Euronews, vụ việc tàu không chui lọt đường hầm do tờ báo địa phương El Comercio vạch trần hồi tháng 1 đã khiến hai quản lý của ngành đường sắt bị sa thải và hai quan chức giao thông cấp cao khác phải xin từ chức. Các bên liên quan trực tiếp gồm công ty điều hành đường sắt quốc gia Tây Ban Nha Renfe, cơ quan quản lý cơ sở hạ tầng đường sắt Adif, nhà sản xuất vận tải CAF và cơ quan Nhà nước về An toàn Đường sắt (AESF). 

'Sự bất cẩn không thể diễn giải bằng lời'

Năm 2020, Renfe công bố kế hoạch đặt 31 đoàn tàu mới để thay thế đội tàu quá hạn sử dụng ở vùng Asturias và Cantabria, nơi có mạng lưới đường sắt được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 với nhiều đường hầm qua núi.

 Hai quan chức cấp cao của Renfe và Adif đã bị sa thải vì tàu không chui lọt đường hầm. Ảnh: Canva

Sau khi ký kết hợp đồng sản xuất với CAF, Renfe cho biết họ đã cung cấp kích thước của tàu dựa trên các thông số kỹ thuật do Adif cung cấp. Đến tháng 3/2021, phía CAF đã nghi ngờ và cảnh báo các thông số kỹ thuật có thể không chính xác. 

Sau khi vụ việc bị phanh phui, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Raquel Sanchez cho biết bà mới chỉ biết thông tin gần đây và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để xem ai đã biết vụ việc này và tại sao không nêu vấn đề sớm hơn. 

Ngày 20/2, Chủ tịch công ty điều hành đường sắt Renfe Isaías Táboas và Quốc vụ khanh phụ trách giao thông vận tải và phát triển đô thị Isabel Pardo de Vera tuyên bố từ chức. Ông Isabel Pardo de Vera cũng là nguyên Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Adif. Trước đó, hai quản lý cấp cao của Renfe và Adif cũng đã bị sa thải. 

Lãnh đạo vùng Catabria, ông Miguel Ángel Revilla gọi đây là “một sự bất cẩn không thể diễn giải bằng lời” và yêu cầu những bên liên quan phải bị trừng phạt. 

Hiện tại, các đoàn tàu vẫn trong giai đoạn thiết kế và chưa được đưa vào sản xuất. Điều này sẽ giảm thiểu tổn thất song kéo dài thời gian đưa vào sử dụng. Sai sót sẽ được khắc phục bằng cách so sánh với kích thước của một đoàn tàu đang được sử dụng trên hệ thống đường sắt của Tây Ban Nha, đảm bảo việc lưu thông qua các đường hầm khác nhau. Adif cũng sẽ cập nhật dữ liệu cơ sở hạ tầng để chắc chắn sự việc không lặp lại. 

Việc nâng cấp các đoàn tàu ở Tây Ban Nha vốn được dự kiến hoàn thành vào năm 2024 nhưng giờ có khả năng kéo dài ít nhất đến 2026. 

Hoài Thanh

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Mỹ, Nga, Trung Quốc tranh cãi về Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Biden muốn nói chuyện với ông Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Bắc Kinh

Quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden muốn có thêm cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

Truyền thông Nga cho hay, cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Điện Kremlin, Moscow.

Nga xóa nợ 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Tổng thống Putin cho biết Nga đã xóa khoản nợ trị giá 20 tỷ USD cho các nước châu Phi, đồng thời khẳng định sẽ ưu tiên hợp tác với các quốc gia tại khu vực này.

Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?

Các hãng hàng không lớn trên thế giới đều có các quy định nghiêm ngặt về trình độ, ngoại hình và năng lực khi tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Lý do nhiều công chức Hàn Quốc không còn hứng thú ăn trưa với đồng nghiệp

Một báo cáo mới công bố cho thấy nhiều công chức Hàn Quốc giờ đây ưu tiên môi trường làm việc linh hoạt và không mấy hứng thú với việc ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Thái Lan giải tán Quốc hội

Ngày 20/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha giải tán Quốc hội nước này để mở đường cho việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Bố bắt con chơi trò chơi điện tử liên tục 17 tiếng để trừng phạt

Một ông bố ở Trung Quốc đã bắt con trai 11 tuổi chơi trò chơi điện tử suốt 17 tiếng không ngủ để trừng phạt sau khi bắt gặp cậu bé chơi game quá giờ đi ngủ.

Nga mở cuộc điều tra nhằm vào các công tố viên ICC

Ủy ban Điều tra Nga hôm nay (20/3) tuyên bố mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số công tố viên làm việc cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đang cập nhật dữ liệu !