Tây Ban Nha chi gần 300 triệu USD cho các đoàn tàu không chui lọt đường hầm

Tây Ban Nha đã chi tới 258 triệu euro (tương đương 275 triệu USD) cho các đoàn tàu hỏa mới, song chúng lại không chui lọt đường hầm. Vụ việc khiến dư luận dậy sóng, nhiều quan chức giao thông mất ghế.

Theo Euronews, vụ việc tàu không chui lọt đường hầm do tờ báo địa phương El Comercio vạch trần hồi tháng 1 đã khiến hai quản lý của ngành đường sắt bị sa thải và hai quan chức giao thông cấp cao khác phải xin từ chức. Các bên liên quan trực tiếp gồm công ty điều hành đường sắt quốc gia Tây Ban Nha Renfe, cơ quan quản lý cơ sở hạ tầng đường sắt Adif, nhà sản xuất vận tải CAF và cơ quan Nhà nước về An toàn Đường sắt (AESF). 

'Sự bất cẩn không thể diễn giải bằng lời'

Năm 2020, Renfe công bố kế hoạch đặt 31 đoàn tàu mới để thay thế đội tàu quá hạn sử dụng ở vùng Asturias và Cantabria, nơi có mạng lưới đường sắt được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 với nhiều đường hầm qua núi.

 Hai quan chức cấp cao của Renfe và Adif đã bị sa thải vì tàu không chui lọt đường hầm. Ảnh: Canva

Sau khi ký kết hợp đồng sản xuất với CAF, Renfe cho biết họ đã cung cấp kích thước của tàu dựa trên các thông số kỹ thuật do Adif cung cấp. Đến tháng 3/2021, phía CAF đã nghi ngờ và cảnh báo các thông số kỹ thuật có thể không chính xác. 

Sau khi vụ việc bị phanh phui, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Raquel Sanchez cho biết bà mới chỉ biết thông tin gần đây và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để xem ai đã biết vụ việc này và tại sao không nêu vấn đề sớm hơn. 

Ngày 20/2, Chủ tịch công ty điều hành đường sắt Renfe Isaías Táboas và Quốc vụ khanh phụ trách giao thông vận tải và phát triển đô thị Isabel Pardo de Vera tuyên bố từ chức. Ông Isabel Pardo de Vera cũng là nguyên Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Adif. Trước đó, hai quản lý cấp cao của Renfe và Adif cũng đã bị sa thải. 

Lãnh đạo vùng Catabria, ông Miguel Ángel Revilla gọi đây là “một sự bất cẩn không thể diễn giải bằng lời” và yêu cầu những bên liên quan phải bị trừng phạt. 

Hiện tại, các đoàn tàu vẫn trong giai đoạn thiết kế và chưa được đưa vào sản xuất. Điều này sẽ giảm thiểu tổn thất song kéo dài thời gian đưa vào sử dụng. Sai sót sẽ được khắc phục bằng cách so sánh với kích thước của một đoàn tàu đang được sử dụng trên hệ thống đường sắt của Tây Ban Nha, đảm bảo việc lưu thông qua các đường hầm khác nhau. Adif cũng sẽ cập nhật dữ liệu cơ sở hạ tầng để chắc chắn sự việc không lặp lại. 

Việc nâng cấp các đoàn tàu ở Tây Ban Nha vốn được dự kiến hoàn thành vào năm 2024 nhưng giờ có khả năng kéo dài ít nhất đến 2026. 

Hoài Thanh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !