Tàu vũ trụ có thể tái sử dụng của Trung Quốc trở về Trái đất

Một tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng của Trung Quốc hôm nay (8/5) đã trở lại Trái đất sau 276 ngày ở trong quỹ đạo, Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền của Trung Quốc cho biết.
Ảnh minh họa: China Daily

Theo tờ China Daily, thành công của cuộc thử nghiệm đã đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu của Trung Quốc về công nghệ tàu vũ trụ có thể tái sử dụng, vốn sẽ cung cấp một phương thức di chuyển thuận tiện, rẻ tiền giữa không gian và trái đất. 

Tàu vũ trụ không người lái này đã quay trở lại Trung tâm Tửu Tuyền ở sa mạc phía tây bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, không có thông tin nào về tàu vũ trụ này như công nghệ sử dụng, độ cao, quỹ đạo đi và đến... được công bố kể từ khi tàu được phóng đi vào đầu tháng 8/2022. Hình ảnh con tàu cũng không được công bố rộng rãi. 

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc công bố các hoạt động của tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng. Tháng 9/2020, Trung Quốc đã tiến hành một thử nghiệm tương tự. Tàu vũ trụ khi đó chỉ di chuyển trong quỹ đạo chưa đầy hai ngày. Theo Reuters, sứ mệnh này cũng được giữ kín thông tin. 

Các nhà bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc khi đó phán đoán, Bắc Kinh đang phát triển một tàu vũ trụ giống như chiếc X-37B của Không quân Mỹ. X-37B có thể ở trong quỹ đạo nhiều năm. Tháng 11 năm ngoái nó đã trở về Trái đất sau hơn 900 ngày trong quỹ đạo. 

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, tàu vũ trụ có thể tái sử dụng sẽ được ứng dụng nhiều, như thực hiện các chuyến du lịch không gian cho dân thường, vận chuyển phi hành gia, tiếp tế cho trạm vũ trụ và đưa vệ tinh vào quỹ đạo với chi phí thấp. 

Hoài Linh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !