Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

"Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam. Cột mốc này đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, trong đó hợp tác về an ninh, quốc phòng ngày càng được củng cố và phát triển", Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cho biết khi tàu HMS Spey cập cảng Nhà Rồng hôm nay, theo thông cáo của Đại sứ quán Anh.

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey là tàu hải quân thứ tư của Anh đến Việt Nam trong 5 năm qua. Đại sứ Frew tin rằng chuyến thăm sẽ giúp củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước, trong bối cảnh Việt Nam và Anh có nhiều mối quan tâm chung, bao gồm an ninh hàng hải, phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế.

   

Tàu HMS Spey tại cảng Nhà Rồng ngày 7/2. Ảnh: Đại sứ quán Anh.


"Chuyến thăm không chỉ là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác với Việt Nam, mà còn nhấn mạnh cam kết không ngừng của Anh trong việc thúc đẩy ổn định và an ninh toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", trung tá Michael Proudman, chỉ huy tàu HMS Spey, nói.

Trong 5 ngày thăm TP HCM, các sĩ quan tàu HMS Spey dự kiến tham gia các hoạt động như trao đổi chuyên môn, giao lưu bóng đá với quân nhân Việt Nam, giao lưu văn hóa với cộng đồng địa phương.

HMS Spey được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, với tầm hoạt động hơn 5.000 hải lý và sàn đáp 20 m có thể phục vụ hạ cánh và tiếp nhiên liệu cho trực thăng. Cùng với tàu HMS Tamar, HMS Spey đang triển khai nhiệm vụ kéo dài 5 năm tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

HMS Spey đang phối hợp với các đối tác và đồng minh giúp giải quyết các thách thức an ninh và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Trong các cuộc tuần tra gần đây, HMS Spey cũng đã triển khai những biện pháp chống đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo trong khu vực.

Theo VNEXPRESS

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !