Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Ấn Độ tự sản xuất đã sẵn sàng ra biển

Mới đây, Ấn Độ tuyên bố loại tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được chế tạo trong nước của họ đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trên biển và sẵn sàng để đưa vào sử dụng trong quân đội.

Theo truyền thông Ấn Độ, loại tàu ngầm này đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm hoạt động dưới đáy biển cũng như hệ thống vũ khí của tàu trong vòng 5 tháng qua. “Tàu đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra và nhiều tính năng của nó đã vượt xa những gì chúng tôi mong đợi”, một sĩ quan cấp cao của Hải quân Ấn Độ trả lời báo Economic Times. “Về mặt kỹ thuật, tàu có thể được hạ thủy bất kỳ lúc nào”.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Ấn Độ tự sản xuất đã sẵn sàng ra biển - ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân Arihant của Ấn Độ.

Tàu có tên là Arihant, có trọng lượng vào khoảng 6.000 tấn. Nó có thể mang theo 12 tên lửa K-15 Sagarika do Ấn Độ sản xuất có tầm bắn 700km, hoặc có thể mang 4 tên lửa K-4 có thể mang đầu đạn hạt nhân và tầm bắn lên đến 3.500km. Ngoài ra tàu Arihant còn được trang bị một số thủy lôi và tên lửa chống hạm, cho phép chúng có thể thực hiện nhiệm vụ tìm diệt các tàu mặt nước hoặc tàu ngầm khác. Tàu có một lò phản ứng hạt nhân có công suất 80 megawatt và có thể chạy với tốc độ 24 hải lý/giờ.

Một đội ngũ thủy thủ của Ấn Độ hiện đang thực hiện các cuộc diễn tập trên một tàu ngầm lớp Akula của Nga để chuẩn bị cho việc vận hành tàu Arihant cùng các hệ thống thiết bị của Nga. Dù vậy, về kích thước tàu của Ấn Độ nhỏ hơn hai lần tàu Akula. Thêm vào đó, thiết kế tàu Arihant cũng có nhiều điểm khác biệt so với tàu của Nga.

Hiện tại, tại các xưởng đóng tàu tại thành phố Visakhapatnam, phía Đông Ấn Độ, hai tàu ngầm lớp Arihant khác đang được chế tạo, dự kiến sẽ có kích thước lớn hơn và sẽ được cải tiến so với con tàu đầu tiên. Tàu Arihant là một trong số 5 tàu ngầm hạt nhân mà Ấn Độ đang có kế hoạch sản xuất, có chi phí vào khoảng 2,9 tỉ USD.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang xúc tiến thiết kế một mẫu tàu ngầm hạt nhân mới. Dự kiến sẽ có 6 tàu loại này được chế tạo, và cho đến nay rất ít thông tin được tiết lộ về chúng. Rất có thể, tương tự như tàu Arihant, loại tàu này sẽ dựa trên những công nghệ từ tàu Akula của Nga. Ấn Độ đã thuê một chiếc Akula từ Nga, hiện mang tên INS Chakra và trong tương lai gần họ có thể sẽ mượn thêm một tàu nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !