Tàu ngầm Nga có đủ sức chiến thắng khi đối đầu trực diện với tàu ngầm Mỹ?

Theo tạp chí National Interest, Mỹ đang đối mặt với một đối thủ quen thuộc khi Nga đang khôi phục lại lực lượng vũ trang của mình. Liệu tàu ngầm do Nga mới chế tạo có thể đối đầu được với các tàu ngầm hiện đại của Mỹ?

Trong số các tàu ngầm mà Nga đang chế tạo, tàu lớp Yasen là một trong những loại khí tài đáng chú ý nhất. Được thiết kế từ thập niên 1980 bởi Cục Thiết kế Trung ương Malakhit, một trong ba cơ sở chế tạo tàu ngầm chính của Liên Xô trước đây, tàu lớp Yasen đầu tiên mang tên Severodvinsk được bắt đầu đóng vào năm 1993 tại Nga. Tuy vậy do tài chính eo hẹp, phải đến năm 2010 Severodvinsk mới được hạ thủy và chính thức được sử dụng từ năm 2013.

Tàu ngầm lớp Yasen của Nga.

Tàu có chiều dài gần 120m và nặng 13.800 tấn. Nó cần một thủy thủ đoàn gồm 90 người, ít hơn nhiều so với các tàu của Mỹ và điều này cho thấy tàu được trang bị nhiều hệ thống tự động. Theo một nguồn tin, tàu Severodvinsk có một lò phản ứng hạt nhân OK-650KPM có công suất 200 megawatt, giúp tàu có thể đạt tốc độ 16 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ khi lặn (có nguồn tin khẳng định tốc độ tối đa còn có thể lên đến 35 hải lý/giờ). Nó có thể hoạt động mà gần như không gây ra tiếng động nào ở tốc độ 20 hải lý/giờ.

Hệ thống cảm biến của tàu Severodvinsk bao gồm hệ thống sonar Irtysh-Amfora cùng một hệ thống quét mạng phá gắn ở mũi, hai chiếc khác ở hai bên mạn và một chiếc ở đuôi tàu. Nó còn có một radar dò tìm MRK-50 Albatross và thiết bị gây nhiễu điện tử Rim Hat.

Về vũ khí, tàu có 4 ống phóng ngư lôi 5.333 ly và 4 ống khác có đường kính 650 ly. Các ống phóng này có thể sử dụng các loại ngư lôi định hướng và tên lửa 3M54 Klub có thể tấn công tàu quân sự các loại cũng như các mục tiêu trên bộ. Không chỉ có vậy, tàu ngầm Nga còn được trang bị 24 ốngtên lửa phóng thẳng đứng mang tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ được chế tạo cùng thời điểm tàu Severodvinsk được bắt đầu đóng. Nó đang dần trở được coi là một trong những trụ cột của lực lượng tàu ngầm Hải quân Mỹ. Với chiều dài 115m, tàu lớp Virginia ngắn hơn tàu lớp Yasen nhưng nhẹ hơn một nửa tàu của Nga. Tàu có một thủy thủ đoàn gồm 113 người, được vận hành bởi một lò phản ứng hạt nhân General Electric SG9 và dùng động cơ phản lực thay vì động cơ chân vịt thường thấy. Tàu có thể đạt tốc độ 25 hải lý/giờ khi nổi và 35 hải lý/giờ khi lặn.

Giống như tàu ngầm Nga, tàu lớp Virginia cũng có một hệ thống sonar mang tên Large Aperture Bow (LAB) đặt ở mũi tàu cùng các radar quét mạng pha ở hai mạn trái và phải, chuyên dùng để phát hiện các tàu ngầm chạy bằng diesel. Đằng sau tàu còn có hệ thống radar TB-29, và trên tháp tàu ngầm cũng được trang bị một loại radar giúp tàu có thể phát hiện và tránh thủy lôi của đối phương.

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Tàu lớp Virginia chỉ có 4 ống phóng ngư lôi 533 ly, có thể phóng ngư lôi định hướng Mk.48 cũng như tên lửa UGM-84 nhằm tấn công tàu chiến và tàu ngầm đối phương. Các phiên bản đầu tiên của Virginia cũng được trang bị 12 tên lửa Tomahawk được phóng thẳng đứng, và trong các phiên bản sắp tới, số tên lửa mà Virginia có thể sử dụng sẽ lên đến 40 quả.

Trong một cuộc đối đầu giữa tàu ngầm Severodvinsk và tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ, bên nào sẽ thắng cuộc? Cả hai tàu đều là những tinh hoa công nghệ quân sự của đất nước mà chúng được chế tạo và xét về khả năng chiến đấu, chúng khá ngang cơ. Tàu Severodvinsk mặc dù chậm hơn nhưng có thể lặn sâu hơn đối thủ của mình. Trong khi đó, tàu Virginia lại có lợi thế về hệ thống sonar hiện đại.

Xét về vũ khí, hai tàu có sức tấn công ngang nhau, tuy nhiên tàu Severodvinsk lại có phiên bản chống tàu ngầm của tên lửa Klub, giúp tàu của Nga có thể sẵn sàng công kích tàu ngầm đối phương ngay khi cơ hội xuất hiện. Còn về khả năng hoạt động bí mật, tàu lớp Virginia lại hoạt động tốt hơn và nó có thể di chuyển để khiến tàu Severodvinsk lộ vị trí.

Về lâu dài, hai tàu ngầm của Nga và Mỹ sẽ còn được trang bị thêm các loại tàu không người lái hoạt động dưới biển cùng nhiều công nghệ quân sự khác. Trong khi Nga đang nỗ lực phát triển quân sự, Mỹ theo đuổi các công nghệ tàu ngầm một cách khá bàng quan từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đặc biệt là sau vụ khủng bố 11/9. Chỉ khi Mỹ đầu tư vào tàu ngầm, tàu của Mỹ mới có thể qua mặt các tàu của Nga. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !