Tàu ngầm Nga chuẩn bị tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm qua

Hải quân Nga sẽ thực hiện một cuộc tập trận tàu ngầm bắn đạn thật lớn chưa từng thấy kể từ sau khi Liên Xô tan rã 25 năm về trước.

Hai tàu ngầm lớp Borei nặng 24.000 tấn của Nga mang tên Yury Dolgoruky và Vladimir Monomakh thuộc Hạm đội Phương Bắc sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Theo hãng tin Izvestia, một trong hai tàu sẽ thực hiện phóng toàn bộ 16 tên lửa RSM-56 Bulava vào một mục tiêu đã định trước. Hiện vẫn chưa rõ tàu ngầm nào sẽ phóng các tên lửa này.

Tàu ngầm Nga chuẩn bị tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm qua - ảnh 1

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

Hải quân Nga cũng nói thêm, các tàu ngầm này có thể phóng tên lửa từ độ sâu 50m tại những khu vực có biển động, sóng cao từ 4 đến 9m.

Đây là lần thứ hai Nga có kế hoạch phóng liên tiếp 16 quả tên lửa từ một tàu ngầm lớp Borei. Theo Izvestia, năm ngoái tàu Vladimir Monomakh đã thực hiện việc này nhưng đã buộc phải hủy bỏ cuộc tập trận sau hai lần bắn, do một tên lửa Bulava đã tự phát nổ sau khi phóng đi còn quả còn lại đã không đạt độ chính xác cần thiết.

Các tên lửa Bulava còn lại được trả về hãng sản xuất và tại đây người ta phát hiện rằng một số đã gặp những lỗi kỹ thuật. Cho đến nay, Bulava vẫn chưa phát huy được hiệu quả cần thiết khi chỉ 15 trong tổng số 24 chiếc đã được phóng đi thành công và đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

Lần cuối cùng Nga phóng thành công toàn bộ 16 tên lửa từ một tàu ngầm hạt nhân là vào tháng 8/1991, trong cuộc tập trận Begemot II. Đây là cuộc diễn tập quân sự cuối cùng của Liên Xô cũ, có sự tham gia của tàu ngầm lớp Delfin mang tên Novomoskovsk và phóng đi toàn bộ tên lửa đạn đạo RSM-54 Skif.

Do những lần phóng tên lửa thất bại trước, Nga tỏ ra rất chú ý đến hoạt động của tên lửa Bulava trong cuộc tập trận này. Nga và Mỹ đều phóng tên lửa trên các tàu ngầm như Bulava chỉ khi có một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn xảy ra giữa hai bên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !