Tàu ngầm mini nội địa Việt Nam gây 'bão' trên mạng

Tàu ngầm mini nói trên có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800 km. Lặn sâu 50 m, có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu có 2 động cơ 90Hp. Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP (do Việt nam thiết kế), thời gian lặn 15 giờ. Thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày. Tốc độ tính toán 40 hải lý/h.

Xuất phát từ trang mạng của một công ty cơ khí trong nước, hình ảnh và thông số của loại tàu ngầm mini được giới thiệu là do Việt Nam thiết kế, sản xuất đã khiến cộng đồng mạng Việt Nam nổi sóng.

Tàu ngầm mini nội địa Việt Nam gây 'bão' trên mạng - ảnh 1
Tàu ngầm mini do một công ty cơ khí trong nước chế tạo

Theo giới thiệu của trang mạng, tàu ngầm mini nói trên có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800 km. Lặn sâu 50 m, có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu có 2 động cơ 90Hp. Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP (do Việt nam thiết kế), thời gian lặn 15 giờ. Thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày. Tốc độ tính toán 40 hải lý/h.

Ngay lập tức, thông tin này đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng Việt Nam, đặc biêt là các nhóm quan tâm tới quân sự trên mạng xã hội. Tuy nhiên, các ý kiến tập trung phân tích sự bất hợp lý của thông số do nhà sản xuất công bố. 

Theo đó, có hai đặc điểm hết sức nghi ngờ. Trước hết, đó là tàu được trang bị công nghệ AIP.

AIP (Air Independent Propulsion) là động cơ đẩy sử dụng không khí riêng, nên động cơ giấu nhiệt, lại ít gây tiếng ồn trong khi hoạt động. Nhờ vậy, tàu ngầm sẽ có thời gian hoạt động lâu dài dưới biển và đảm bảo được tính bí mật. Hiện trên thế giới, không nhiều quốc gia sở hữu công nghệ này. Trong đó, ngay cả Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang phát triển công nghệ AIP. Điều đó khiến thông tin trên gây hồ nghi.

Thêm vào đó, vận tốc của tàu được giới thiệu là đạt tới 40 hải lý/h. Đây cũng là điều hết sức khó tin. Thông thường, một tàu ngầm có tốc độ di chuyển trên dưới 10 hải lý/h. Với vận tốc 40 hải lý/h, điều đó có nghĩa là tàu sẽ đạt tốc độ của một ngư lôi.

Vì vậy không ít ý kiến trên mạng đánh giá rằng, công ty sản xuất đã "nổ" khi giới thiệu về sản phẩm tàu ngầm mini của mình. Dù vậy, đây cũng là một tin hiệu đáng mừng vì ngày càng có nhiều đơn vị trong nước quan tâm nghiên cứu phát triển tàu ngầm, một phương tiện hữu hiệu để chinh phục đại dương.

Trước đó, trên truyền thông đã giới thiệu các tàu ngầm "made in Vietnam" do ĐH Nha Trang, ĐH Bách Khoa HN, và Việt kiều Phan Bộ An nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu ngầm mini đang "gây bão" trên mạng:

 
Tàu ngầm mini nội địa Việt Nam gây 'bão' trên mạng - ảnh 2
Dựa vào hình ảnh bên ngoài có thể thấy tàu ngầm có sức chứa tối đa từ 1-2 người.
Tàu ngầm mini nội địa Việt Nam gây 'bão' trên mạng - ảnh 3
Ngoài hình ảnh về tàu ngầm và các thông số gây nghi ngờ, không có thêm hình ảnh nào về việc thử nghiệm tàu ngầm.

Nguồn: An Dương (Trithuctructuyen.vn)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !