Tàu ngầm mạnh nhất của Nga sẽ có "nhà mới"

Hãng tin USNI News đưa tin, các cơ sở mới dành cho tàu ngầm của Nga hiện đang được xây dựng trên bán đảo Kamchatka (Nga) dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 tới.

Căn cứ Tàu ngầm Hạt nhân Rybachiy, nằm đối diện với thủ phủ của khu vực là Petropavlovsk-Kamchatsky trong vịnh Avacha, là nhà của phần lớn các tàu ngầm hạt nhân ở Thái Bình Dương và sẽ là trở thành căn cứ chính của các tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo lớp Borei.

Tàu ngầm mạnh nhất của Nga sẽ có

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

Theo chỉ huy Hải quân Nga, đô đốc Viktor Chirkov, hoạt động xây dựng căn cứ, bao gồm khu vực bảo dưỡng, nhà kho và cần cẩu dùng để trang bị tên lửa các tàu, đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông nói: “Các cơ sở dành cho tàu ngầm chiến lược lớp Borei tại Kamchatka đang được thiết lập đúng tiến độ và chúng sẽ được hoàn thành vào ngày 1/10 năm nay”.

Ban đầu, việc xây dựng bến tàu và khu vực bảo dưỡng cho tàu ngầm lớp Borei đáng lẽ được hoàn thành vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, hàng loạt những chậm trễ khiến cho Hải quân Nga phải lùi ngày hoàn thành đến quý 4/2015.

Trong hai năm qua, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã có thêm những tàu chiến mới kể từ sau khi Liên Xô tan rã. Lực lượng tàu ngầm Viễn Đông nước này bao gồm 5 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, 5 tàu ngầm hạt nhân có tên lửa định hướng, 5 tàu ngầm chiến đấu chạy bằng năng lượng hạt nhân và 8 tàu ngầm tấn công thông thường.

Hiện tại, Hải quân Nga có 3 tàu ngầm Borei. Chiếc đầu tiên, K-535 Yuriy Dolgorukiy, hạ thủy vào tháng 1/2013 và hiện đang thuộc biên chế của Hạm đội phía Bắc của Nga. Một tàu ngầm lớp Borei khác, Vladimir Monomakh, hạ thủy vào tháng 12/2014, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương trong năm nay. Còn lại là tàu ngầm Alexander Nevsky, hạ thủy vào tháng 12/2013, trước đó đã thực hiện cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava tại bán đảo Kamchatka vào tháng 11/2014.

Hải quân Nga có kế hoạch chế tạo 8 tàu ngầm lớp Borei (và có lựa chọn sản xuất thêm 2 tàu nữa) trước năm 2020. Tàu ngầm tiếp theo của lớp này, Knyaz Vladimir, còn có tên gọi khác là Borei II thuộc Dự án 955A, hiện đang được sản xuất. Nó có thể trang bị thêm 4 ống phóng tên lửa, qua đó nâng tổng số tên lửa trang bị trên tàu lên đến 20 quả. Tàu Borei thứ năm, Knyaz Oleg, đã bắt đầu những bước chế tạo ban đầu tại xưởng đóng tàu Sevmash vào tháng 7/2014.

Nhiệm vụ chính của lực lượng Hải quân Nga tại vùng Viễn Đông là phòng vệ đất nước. Do đó, Moscow chú trọng vào việc hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm đang dần lạc hậu ở Thái Bình Dương, đồng thời xây dựng thêm các cảng và các cơ sở bảo dưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !