Tàu ngầm do thám siêu bí mật của Nga "tái xuất giang hồ"

Đầu tháng này, một tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân mang tên BS-64 Podmoskovie, một tàu ngầm thuộc lớp Delfin đã rời cảng Severodvinsk (Nga) lần đầu tiên sau 16 năm.

Theo thông tin từ tạp chí National Interest, được hạ thủy vào năm 1986, tàu Podmoskovie không phải là một tàu quân sự bình thường. Trong suốt gần hai thập kỷ, con tàu này đã được cải tạo nhiều lần để tiến hành những nhiệm vụ đặc biệt được giữ tuyệt mật. 

Tàu ngầm do thám siêu bí mật của Nga

Tàu ngầm Podmoskovie trong được hạ thủy vào năm 1986.

Theo ông Oleg Kuleshov, một chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST), tàu Podmoskovie đã rời xưởng đóng tàu và thực hiện các cuộc thử nghiệm hoạt động trên biển.

Tàu Podmoskovie có chức năng tương tự tàu USS Jimmy Carter của Hải quân Mỹ, một tàu thuộc lớp Seawolf đã được cải tạo nhiều lần. Tàu Carter dài hơn khoảng 30m so với các tàu Seawolf khác, được lắp đặt Khoang Đa Chức năng (MMP), cho phép tàu ngầm có thể thả và thu hồi rất nhiều tàu ngầm không người lái và hỗ trợ các binh lính đặc nhiệm làm nhiệm vụ. Tàu Podmoskovie được cho là có chức năng tương tự, tuy nhiên thông tin chi tiết về nó đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Theo những thông tin rất ít về tàu Podmoskovie, nó đã được đưa vào xưởng đóng tàu ở Severodvinsk để cải tạo vào năm 1999 và tham gia Dự án 09787 do Bộ Quốc phòng Nga khởi động để phục vụ mục đích nghiên cứu biển. Đến năm 2002, ống phóng tên lửa của tàu ngầm đã được tháo ra, thay vào đó là một khoang phục vụ cho mục đích đặc biệt.

Tàu Podmoskovie có thể phóng và thả các tàu không người lái dưới đáy biển, được đặt tại phía trên của tàu nơi trước đây chứa tên lửa đạn đạo. Một trong số những tàu không người lái đáng chú ý nhất đó là Klavesin-1R, do Viện Công nghệ Hải dương Nga nghiên cứu chế tạo. Tàu này có thể lặn ở độ sâu 6.000m và được trang bị nhiều thiết bị sona tần số cao và thấp.

Tàu ngầm do thám siêu bí mật của Nga

Một tàu lớp Delfin của Nga đang hoạt động trên biển.

Ngoài ra tàu Podmoskovie cũng chứa AS-12 Losharik, một tàu ngầm hạng nhẹ chạy bằng năng lượng hạt nhân, được thiết kế cho các chiến dịch bí mật. Có rất ít thông tin về loai tàu ngầm này, song một số người cho biết tàu có nhiệm vụ theo dõi dữ liệu truyền qua cáp quang biển và thực hiện nhiều chức năng khác.

Thêm vào đó, tàu Podmoskovie gần như chắc chắn sẽ được trang bị thêm hai tàu ngầm Dự án 1851 Paltus và Dự án 1910 Kashalot. Giống như tàu Losharik, Paltus và Kashalot được cho là có thể phục vụ mục đích khoa học cũng như quân sự, tuy nhiên thông tin về các tàu ngầm nhỏ này hiện đang được giữ rất kín.

Sẽ phải mất một thời gian nữa, tàu Podmoskovie mới hoàn thành các cuộc thử nghiệm hoạt động trên biển, nhưng theo những gì đã biết, nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với Nga trong tương lai. Dự kiến tàu sẽ gia nhập Hạm đội Phương Bắc của Nga sau khi được đưa vào sử dụng trở lại.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !