Tàu ngầm Antey của Nga - nỗi “khiếp sợ” của tàu sân bay Mỹ

Theo tạp chí The National Interest, các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn lớp “Antey” có khả năng tấn công vào các tàu sân bay của Mỹ từ khoảng cách vài trăm km.
Tàu ngầm Antey của Nga - nỗi “khiếp sợ” của tàu sân bay Mỹ - ảnh 1

Tàu ngầm dự án 949 Antey

Theo The National Interest (NI), các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa ban đầu được sử dụng để “săn bắt” các lực lượng tàu sân bay tấn công. Đây chính là lý do khiến các tàu sân bay thường được bảo vệ bởi các tàu chiến có khả năng tấn công các tàu ngầm đối phương. Do đó, các tàu ngầm lớp Antey cần phải tránh các đòn tấn công bằng ngư lôi ở khoảng cách gần.

Thực tế này khiến các kỹ sư Nga đã cải tiến kỹ thuật để các tàu ngầm Antey không cần phải áp sát các tàu sân bay để tấn công, thay vào đó sẽ là các đòn tấn công từ khoảng cách xa. Các tàu ngầm lớp Antey đã đáp ứng được các tiêu chí này khi được trang bị 24 tên lửa hành trình 3М45. Các tên lửa này có chiều dài gần 10m, nặng gần 8 tấn và thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 650km.

“Tên lửa này có thể tiếp cận mục tiêu từ nhiều góc độ khác nhau, đồng thời có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân với công suất có thể lên đến 500 kiloton”- NI đánh giá.

Tàu ngầm Antey của Nga - nỗi “khiếp sợ” của tàu sân bay Mỹ - ảnh 2

Tàu ngầm của Hải quân Nga

Chiều dài tàu ngầm lớp Antey là 154m (gần gấp 1,5 lần chiều dài một sân bóng đá). Điều này giúp Antey có thể mang theo khá nhiều vũ khí.

Ngoài việc được trang bị các tên lửa hành trình, tàu ngầm này còn được trang bị các loại vũ khí có khoảng cách tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần hơn. Tàu ngầm cũng được trang bị 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm và 2 ống phóng cỡ 650 mm dùng để phóng các tên lửa chống tàu RPK-7 “Veter” được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Từ các thông tin trên, tác giả bài viết trên NI đi đến kết luận rằng, các tàu ngầm hạt nhân Nga đang thực sự là mối đe dọa đối với các tàu nổi có giá trị lớn của Mỹ. “Thật may là các tàu ngầm lớp Antey hiện vẫn chưa được đưa vào tác chiến”- NI nhấn mạnh.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !