Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

Theo Hải quân Ukraine, tàu khu trục Auvergne của Pháp đã tiến hành một số cuộc diễn tập quân sự cùng với các tàu chiến của Kiev. Trên thực tế hành động này của Pháp có sự tham gia của tàu đổ bộ hạng trung Ukraine Yuri Olefirenko.

Hôm 30/12, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận, hải quân nước này đã phối hợp tổ chức cuộc tập trận PASSEX ở Biển Đen với lực lượng hải quân Pháp, trong đó tập trung vào khả năng phối hợp và sự gắn kết của các binh sĩ trong lực lượng hải quân.

Trước đó, tàu chiến Auvergne đi vào Biển Đen hôm 13/12. Cuộc tập trận cũng bao gồm khoa mục huấn luyện phát tín hiệu vào ban đêm.

{keywords}
Hải quân Ukraine và Pháp tiến hành cuộc tập trận hải quân PASSEX ở khu vực Biển Đen. (Ảnh: Navy.mil.gov.ua)

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, cuộc diễn tập nhằm mục đích duy trì an ninh ở khu vực Biển Đen và nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng hải quân hai nước theo quy chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine định kỳ tổ chức những cuộc tập trận hải quân PASSEX ở khu vực Biển Đen với các thành viên NATO và các quốc gia đối tác nhằm nâng cao trình độ tác chiến của lực lượng hải quân để phù hợp với quy chuẩn của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Theo các chuyên gia, Ukraine cùng với NATO đang thực hiện các hành động tấn công ở Biển Đen, rõ ràng là nhằm vào Nga.

Đáng chú ý là Pháp quyết định thực hiện các hành động “khiêu khích” vì biết rõ rằng trong vòng hai tuần tới một cuộc họp giữa các đại diện của NATO và Nga sẽ diễn ra, trong đó vấn đề ký kết các thỏa thuận quân sự giữa liên minh và phía Nga về việc cung cấp các đảm bảo an ninh sẽ được thảo luận.

“NATO tiếp tục chơi trò chơi của mình, với ý định chứng tỏ ưu thế rõ ràng trong khu vực và gây áp lực quân sự lên Nga. Cần lưu ý rằng những hành động như vậy về phía Pháp sẽ chỉ khiến quan hệ giữa các bên trở nên trầm trọng hơn”, giới chuyên gia lưu ý.

Những động thái gần đây diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang vì vấn đề Ukraine. Các nước phương Tây nhiều tuần qua cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân dọc biên giới và lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Ukraine, trong khi Moscow cho rằng đây là những cáo buộc vô căn cứ.

Theo phía Nga, Mỹ cùng các đồng minh đang có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen. Moscow khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Thanh Bình (lược dịch)

Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine

Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !