Tàu chiến ngụy trang thành đảo để tránh quân Nhật

Vào năm 1942, tàu HNLMS Abraham Crijnssen, tàu chiến cuối cùng của Hà Lan còn lại ở Đông Nam Á đã buộc phải ngụy trang thành một hòn đảo nhỏ để tránh máy bay Nhật.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu Crijnssen sẽ đi cùng với 3 tàu khác để đến Australia, nhưng cuối cùng chiến hạm này đã buộc phải thực hiện cuộc hành trình này một mình.

Con tàu này chỉ có vận tốc tối đa là 15 hải lý/giờ và chỉ có một khẩu súng máy và 2 khẩu pháo 20mm, khiến nó trở thành một mục tiêu dễ dàng đối với các máy bay ném bom Nhật Bản.

Tàu chiến ngụy trang thành đảo để tránh quân Nhật - ảnh 1

Ảnh chụp tàu Abraham Crijnssen của Hà Lan.

Toàn bộ 45 người trên tàu biết rằng cơ hội sống sót duy nhất của họ là đến được Australia, và họ phải nghĩ ra rất nhiều cách để giúp tàu có thể rút lui mà không bị phát hiện. Cuối cùng, họ tìm ra phương án độc đáo nhất: biến con tàu thành một hòn đảo nhỏ. Lúc đó, tàu Abraham Crijnssen không có nhiều thời gian và họ không có lựa chọn nào khác.

Thủy thủ đoàn đã đưa tàu vào một bờ biển gần đó và chặt thật nhiều cây để đưa lên boong tàu. Sau đó các cây này được sắp xếp để nhìn cho giống một cánh rừng, che phủ gần như toàn bộ phần bên ngoài tàu. Đối với những phần mà cây rừng không thể che phủ, các thủy thủ đã sơn lại cho cùng màu với tảng đá và vách núi gần đó.

Tuy vậy, máy bay Nhật vẫn có thể bắn vào tàu nếu chúng nhìn thấy một "hòn đảo" di động trên biển. Do vậy, các thủy thủ trên tàu quyết định rằng tàu cần phải hoàn toàn giống một hòn đảo, bằng cách không cho tàu chạy vào buổi sáng.

Tàu chiến ngụy trang thành đảo để tránh quân Nhật - ảnh 2

Quân Nhật hoàn toàn không nhận ra được con tàu này.

Khi trời sáng, tàu được neo gần các hòn đảo khác, sau đó khi đêm xuống thì thủy thủ cho tàu chạy hết tốc độ, với hi vọng rằng quân Nhật sẽ không nhận ra một hòn đảo liên tục biến mất và xuất hiện trong số 18.000 hòn đảo ở Indonesia. May thay, máy bay hoàn toàn không phát hiện ra họ.

Cuối cùng, tàu Crijnssen đã né tránh được máy bay Nhật Bản cũng như tàu chiến đã bắn hạ các tàu của Hà Lan trước đó, và sau 9 ngày đã đến được Australia và hội quân với quân Đồng minh.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ We Are The Mighty, một trang tin dành cho các độc giả đại chúng của Mỹ chuyên về quân sự, đã từng hợp tác với các báo lớn như New York Times, hãng tin ABC News, NBC News...
Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !