Tàu chiến Mỹ hàng trăm triệu USD hỏng giữa biển sau 3 tuần hạ thủy

Vào ngày 11/12 vừa qua, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ có trị giá 362 triệu USD đã bị hỏng động cơ và phải kéo về cảng để sửa chữa sau 3 tuần hoạt động.

Tàu USS Milwaukee, một tàu chiến tuần duyên LCS hiện đại của Mỹ được hạ thủy vào ngày 21/11 vừa qua. Theo tạp chí Navy Times của Mỹ, tàu Milwaukee đang đi ngang qua thành phố Halifax (phía Đông Canada) và bất ngờ “gặp sự cố kỹ thuật”.

Tàu chiến Mỹ hàng trăm triệu USD hỏng giữa biển sau 3 tuần hạ thủy - ảnh 1

Tàu USS Milwaukee trong lễ hạ thủy ngày 18/11 vừa qua.

Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra, tuy nhiên tạp chí Navy Times cho biết các thủy thủ phát hiện “có mảnh kim loại ở bên trong ống lọc dầu bôi trơn”. Mảnh kim loại này có thể đã chảy vào hệ thống động cơ của tàu và phá hoại từ bên trong.

Sau khi vụ việc này xảy ra, Thượng nghị sĩ John McCain, người đứng đầu Ủy ban Vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ nói họ đã đưa ra thông cáo yêu cầu làm rõ sự việc.

“Việc tàu USS Milwaukee bị hỏng hoàn toàn động cơ là điều đáng lo ngại, khi tàu mới chỉ được đưa vào hoạt động 20 ngày trước”, ông McCain cho biết. “Tàu của hải quân Mỹ được thiết kế để có thể luôn luôn hoạt động ngay cả khi có sự có kỹ thuật, do đó đây là một vấn đề nghiêm trọng”.

Tàu chiến tuần duyên LCS được coi là loại tàu hiện đại nhất của Hải quân Mỹ. Nó là tàu chiến đầu tiên của Mỹ có thể phá ngư lôi, chống lại các đợt tấn công của nhiều tàu nhỏ trên biển hoặc giao chiến với tàu lớn của đối phương, đồng thời rất khó bị phát hiện trên rađa.

Để có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, tàu LCS có những thiết bị và linh kiện có thể luân phiên thay thế nhau. Hoạt động này về lý thuyết được thực hiện trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, theo một viện nghiên cứu của Mỹ, khả năng này của tàu LCS rất khó để áp dụng vào thực tế.

Hơn nữa, dự án LCS đã vượt quá ngân sách ban đầu và nhiều chuyên gia cho rằng nó không có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại tàu chiến thông thường. Đến năm 2014, Hải quân Mỹ đã ra quyết định giảm số tàu mới mua về từ 52 xuống còn 32 tàu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !