Tàu chiến Ấn Độ đến Nga, chuẩn bị tuần tra quân sự ở Biển Đông

Bốn tàu chiến INS Sahyadri, INS Shakti, INS Kirch thuộc Hạm đội Phương Đông của Ấn Độ đã đến thành phố Vladivostok, phía Đông nước Nga vào ngày 27/6 trước khi có mặt tại Biển Đông trong thời gain tới.

Theo một thông cáo báo chí của chính phủ Ấn Độ, đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu chiến Ấn Độ tới Nga kể từ tháng 7/2014, và có mục đích nâng cao khả năng phối hợp trên biển giữa lực lượng hải quân của hai nước. Chuyến thăm được coi là “minh chứng cho cam kết của Ấn Độ trong quan hệ hợp tác quốc phòng Nga - Ấn cũng như sự lớn mạnh của Hải quân Ấn Độ”.

Tàu chiến Ấn Độ đến Nga, chuẩn bị tuần tra quân sự ở Biển Đông - ảnh 1

Ba tàu chiến của Ấn Độ sẽ có mặt tại Biển Đông trong thời gian tới.

Phát ngôn viên Quân khu Phía Đông Nga Igor Maiborodov cho biết, thủy thủ đoàn của các tàu chiến Ấn Độ sẽ có nhiều dịp giao lưu để nâng cao quan hệ với Hải quân Nga. Nhiều khả năng Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cùng chính quyền địa phương cũng sẽ tham gia vào hoạt động trao đổi văn hóa và thể thao cùng với thủy thủ Ấn Độ.

Ben cạnh đó, tàu Ấn Độ sẽ thực hiện các cuộc tập trận với Hải quân Nga để củng cố khả năng phối hợp và liên lạc giữa tàu chiến hai nước.

Từ lâu Ấn Độ và Nga đã có quan hệ hợp tác quốc phòng khăng khít, khi cả hai bên không những đã nhiều lần diễn tập quân sự cũng như cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ quốc phòng. Mới đây Ấn Độ đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc chế tạo vũ khí với Nga, bao gồm tên lửa BrahMos, sản xuất máy bay Su-30 và xe tăng T-90 với sự cho phép của Nga, đóng thành công tàu sân bay Vikramditya.

Mới đây, Nga và Ấn Độ đã cam kết tham gia vào cuộc tập trận Indra Navy trên biển cùng rất nhiều tàu chiến và thủy thủ của nhiều nước khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !