Tập đoàn Kalashnikov phát triển máy bay không người lái mới 'cực dị'

Izvestia đưa tin, công ty Zala Aero trực thuộc Tập đoàn Sản xuất vũ khí Kalashnikov của Nga đã phát triển một tổ hợp máy bay không người lái mới có tên ZALA 421-16EV HD.

Theo đó, tổ hợp máy bay không người lái mới này có khả năng truyền phát luồng video ở định dạng HD (1280x720), cho phép nhân viên vận hành dưới mặt đất xem hình ảnh ở chế độ trực tiếp rất rõ nét và chi tiết.

{keywords}
Tổ hợp máy bay không người lái mới ZALA 421-16EV HD của Nga. (Ảnh: zala-aero.com)

“Tổ hợp máy bay không người lái (UAV) ZALA 421-16EV HD được đặc trưng bởi một hệ thống thích ứng độc đáo sử dụng các đặc tính khí động học của UAV trong tất cả các chế độ bay”, thông báo hôm 21/5 cho biết.

Ngoài ra, ưu điểm của mẫu thiết kế mới là khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, thực hiện hoàn toàn ở chế độ tự động. Thiết kế này chắc chắn đáng tin cậy nhờ những hệ thống bảo mật trùng lặp.

Được biết, trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt, tổ hợp này đã vượt qua mọi cuộc thử nghiệm cấp nhà máy và chứng minh thành công trong điều kiện thực địa.

Theo thông số của phiên bản trước đó, máy bay không người lái có thể truyền thông tin qua video trong điều kiện thời tiết phức tạp ở khoảng cách 30 km và bán kính hoạt động 50 km. Nó có thể bay liên tục 4 giờ và có thể được phóng bằng tay.

Cũng theo các nguồn tin, tổ hợp máy bay không người lái ZALA 421-16EV HD có trọng lượng rất nhẹ (theo nhưng đánh giá từ các mô hình trước đó của công ty thì nó chỉ nặng khoảng 10 kg), tốc độ bay tối đa 110 km/h.

Thông báo cho hay, mẫu thiết bị bay không người lái ZALA 421-16EV thực tế có khả năng không giới hạn, cung cấp tiềm năng lớn trong công tác giám sát, chụp ảnh trên không ở bất kỳ địa điểm và vật thể trong khu vực không thể tiếp cận.

Công ty Zala Aero là nhà phát triển và sản xuất các hệ thống máy bay không người lái, tổ hợp tải mục tiêu và di động của Nga. Hiện nay có hơn 2 nghìn tổ hợp ZALA không người lái đang được sử dụng để bảo vệ biên giới quốc gia, tiến hành các chiến dịch trinh sát và cứu hộ,…

Đồng thời, công ty cũng chế tạo nhiều thiết bị như thiết bị diệt UAV cầm tay REX-1 và thiết bị cầm tay Zala ZONT loại bỏ tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh (GPS, GLONASS, Beidou, GALILEO) trong bán kính 2 km đảm bảo sự an toàn của các mục tiêu trên cạn khi đối phương sử dụng UAV để trinh sát, tấn công...

Sức mạnh vô song của ‘quái vật biển’ Chaika-2 Nga khiến thế giới ‘khao khát’

Sức mạnh vô song của ‘quái vật biển’ Chaika-2 Nga khiến thế giới ‘khao khát’

Nga chuẩn bị đưa vào hoạt động loại thủy phi cơ A-050 Chaika-2 hiện đại nhất thế giới, NATO coi đây là “quái vật biển”, Chaika-2 được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho dòng thủy phi cơ.

Thanh Bình (lược dịch)

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !