Tập đoàn Kalashnikov phát triển máy bay không người lái mới 'cực dị'

Izvestia đưa tin, công ty Zala Aero trực thuộc Tập đoàn Sản xuất vũ khí Kalashnikov của Nga đã phát triển một tổ hợp máy bay không người lái mới có tên ZALA 421-16EV HD.

Theo đó, tổ hợp máy bay không người lái mới này có khả năng truyền phát luồng video ở định dạng HD (1280x720), cho phép nhân viên vận hành dưới mặt đất xem hình ảnh ở chế độ trực tiếp rất rõ nét và chi tiết.

{keywords}
Tổ hợp máy bay không người lái mới ZALA 421-16EV HD của Nga. (Ảnh: zala-aero.com)

“Tổ hợp máy bay không người lái (UAV) ZALA 421-16EV HD được đặc trưng bởi một hệ thống thích ứng độc đáo sử dụng các đặc tính khí động học của UAV trong tất cả các chế độ bay”, thông báo hôm 21/5 cho biết.

Ngoài ra, ưu điểm của mẫu thiết kế mới là khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, thực hiện hoàn toàn ở chế độ tự động. Thiết kế này chắc chắn đáng tin cậy nhờ những hệ thống bảo mật trùng lặp.

Được biết, trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt, tổ hợp này đã vượt qua mọi cuộc thử nghiệm cấp nhà máy và chứng minh thành công trong điều kiện thực địa.

Theo thông số của phiên bản trước đó, máy bay không người lái có thể truyền thông tin qua video trong điều kiện thời tiết phức tạp ở khoảng cách 30 km và bán kính hoạt động 50 km. Nó có thể bay liên tục 4 giờ và có thể được phóng bằng tay.

Cũng theo các nguồn tin, tổ hợp máy bay không người lái ZALA 421-16EV HD có trọng lượng rất nhẹ (theo nhưng đánh giá từ các mô hình trước đó của công ty thì nó chỉ nặng khoảng 10 kg), tốc độ bay tối đa 110 km/h.

Thông báo cho hay, mẫu thiết bị bay không người lái ZALA 421-16EV thực tế có khả năng không giới hạn, cung cấp tiềm năng lớn trong công tác giám sát, chụp ảnh trên không ở bất kỳ địa điểm và vật thể trong khu vực không thể tiếp cận.

Công ty Zala Aero là nhà phát triển và sản xuất các hệ thống máy bay không người lái, tổ hợp tải mục tiêu và di động của Nga. Hiện nay có hơn 2 nghìn tổ hợp ZALA không người lái đang được sử dụng để bảo vệ biên giới quốc gia, tiến hành các chiến dịch trinh sát và cứu hộ,…

Đồng thời, công ty cũng chế tạo nhiều thiết bị như thiết bị diệt UAV cầm tay REX-1 và thiết bị cầm tay Zala ZONT loại bỏ tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh (GPS, GLONASS, Beidou, GALILEO) trong bán kính 2 km đảm bảo sự an toàn của các mục tiêu trên cạn khi đối phương sử dụng UAV để trinh sát, tấn công...

Sức mạnh vô song của ‘quái vật biển’ Chaika-2 Nga khiến thế giới ‘khao khát’

Sức mạnh vô song của ‘quái vật biển’ Chaika-2 Nga khiến thế giới ‘khao khát’

Nga chuẩn bị đưa vào hoạt động loại thủy phi cơ A-050 Chaika-2 hiện đại nhất thế giới, NATO coi đây là “quái vật biển”, Chaika-2 được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho dòng thủy phi cơ.

Thanh Bình (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.